Du lịch Thanh Hóa

Đảo cò Tiến Nông

Nằm cách xa thị trấn cây kéo của huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa gần 5km, xuống làng NgaTiến Nông là vườn cò rộng hơn 3ha. Sở dĩ nó có tên gọi là “đảo cò” vì nó nằm trong một hồ nước rộng lớn bao quanh.

Vị trí Đảo cò

Đảo Heron Tiến Nông Nó được coi như một “di tích” của thiên nhiên ban tặng cho con người và vùng đất Triệu Sơn (Thanh Hóa). Nằm ngay cạnh ngôi đền Vạn linh thiêng, đã tạo nên sự giao hòa giữa thiên nhiên và con người vùng quê yên bình.

Đảo cò Tiến Nông

Đảo cò lúc bình minh


Đa dạng sinh học trên đảo Cò

Trong vườn cò vẫn còn nhiều loài chim, vạc, cuốc… vẫn sinh sôi nảy nở. Người làng Nga cũng không biết chính xác chim, cò lần đầu tiên đến vùng đất lành này làm tổ từ bao giờ. Theo các cụ cao niên trong làng, hàng năm, các loại cò, vạc xuất hiện nhiều nhất từ ​​tháng 9 đến Tết Nguyên đán, vì đây là thời điểm các loài chim biển di cư về trú đông. Từ tháng 3 đến tháng 7 năm sau là mùa sinh sản của cò.

Trên nền trời xanh, những chú cò trắng lượn lờ rồi bay lượn tranh giành chỗ đậu với tiếng kêu xé nát không gian tĩnh lặng.

Đảo cò Tiến Nông

Cánh cò bay


Giờ nhộn nhịp trên Đảo Cò

Thời điểm cò, vạc đông nhất là lúc chập choạng tối. Cò và vạc ở đây không bao giờ ở chung với nhau, sáng sớm cò đi ăn thì vạc bay về ngủ. Từ bao đời nay, họ vẫn thay nhau cư trú tại đây như thế.

Tại vườn chim này không chỉ có cò, vạc mà còn là nơi trú ngụ của rất nhiều loài chim như vịt trời, le le, cuốc, rau muống, bồ câu rừng và đặc biệt có 5 chú bồ nông sinh sống.

Việc chăm sóc, bảo vệ vườn cò ở đây cũng gặp không ít khó khăn. Theo thời gian, “đảo cò” gần như bị “xóa sổ” vì nhiều lý do. Bẵng đi một thời gian, cò bị săn bắt vô tội vạ nên rất nhiều cò bỏ đi.

Những người tham gia bảo vệ vườn cò chỉ chịu trách nhiệm vì tiền công chẳng đáng là bao. Năm 1992, vườn trúc gai trong hồ bị xuống cấp, cộng thêm phân cò phủ trắng nên chết gần hết. Chính quyền địa phương đã vận động dân quân trồng lại nhiều gốc tre.

Để bảo vệ đàn cò, chính quyền xã Tiến Nông giao cho công an xã quản lý, trông coi, nghiêm cấm người dân săn bắt chim, cò dưới mọi hình thức. Bên cạnh đó, UBND huyện Triệu Sơn thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xã Tiến Nông quan tâm đầu tư, tạo môi trường sống cho đàn cò để đảo cò thực sự là chốn bình yên cho các loài chim sinh sôi, nảy nở, góp phần gìn giữ, bảo vệ nét văn hóa cho thế hệ mai sau.

Đảo cò Tiến Nông

Đàn cò trên Đảo Cò

Mới đây, Đề án phát triển du lịch của huyện Triệu Sơn đã được UBND tỉnh phê duyệt Thanh Hoa chấp thuận. Theo đó, sẽ thông xe cầu Vạn bắc qua sông Hoàng, nối xã Tiến Nông với các xã phía Nam của huyện Đông Sơn. Trong tương lai, “Đảo Cò” sẽ trở thành một điểm du lịch trong hành trình Sầm Sơn – Đảo Cò Tiên Nông – Phủ Na – Am Tiên.

Đến đây, du khách thích thú khi được ngắm nhìn những đàn cò, vạc bay lượn trên nền trời xanh và hòa mình vào thiên nhiên nơi đây.

Đảo cò Tiến Nông

Cánh cò bay về tổ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button