Du lịch Kiên Giang

Khá phá quần đảo Thổ Châu – “Viên ngọc thô” phía Nam tổ quốc

Đảo Thổ Châu hay còn gọi là Thổ Chu là một huyện đảo của Kiên Giang. Với vị trí gần với các tuyến đường biển quốc tế, đảo có vị trí quân sự vô cùng quan trọng nên được lực lượng biên phòng bảo vệ nghiêm ngặt. Đảo gồm 8 đảo nhỏ: Thổ Châu, Hòn Nhạn, Hòn Xanh, Hòn Khô, Hòn Cao Cát, Hòn Tử và Hòn Keo Ngựa.

đảo tuzhou

Khung cảnh yên bình trên đảo Thổ Châu (Ảnh ST)

Cách đi đến đảo Thổ Châu

Đảo Thổ Châu là một huyện đảo, cách Phú Quốc 110 km và cách Rạch Giá 220 km về phía Tây Nam.

Có 2 cách để đến đảo:

  • Đến Thổ Châu từ Phú Quốc: di chuyển đến Phú Quốc rồi đến Thổ Châu. Tàu đi Tô Châu xuất phát từ Phú Quốc lúc 8h00 các ngày 10, 15, 20, 25, 30 hàng tháng và ngược lại lúc 5 giờ sáng các ngày 6, 11, 21, 25 hàng tháng.
  • Đến Thổ Châu từ Rạch Giá: Từ Rạch Giá, bạn mất hơn 16 giờ đi tàu để đến được Thổ Châu. Tàu từ Rạch Giá khởi hành lúc 8h ngày 5 hàng tháng và về vào ngày 31 hoặc 26 tùy tháng.

đảo tuzhou

Đảo Thổ Châu mang vẻ đẹp hoang sơ, yên bình (Ảnh ST)

Những lưu ý khi đến Thổ Châu

Với đặc thù là đảo quân sự, do Vùng 5 Hải quân thuộc Quân khu 9, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang và cơ quan hành chính các cấp quản lý chặt chẽ. Có một số điều bạn cần lưu ý khi đến Thổ Châu:

  • Để đi du lịch trên đảo, bạn phải có giấy phép của cơ quan chủ quản.
  • Không phải khu vực nào cũng có thể chụp ảnh, nếu khu vực đó thuộc quản lý của đơn vị nào thì lưu ý phải xin phép.
  • Không được phép đốt lửa trại hoặc đốt lửa trại khi chưa được phép.
  • Trên đảo chỉ có tín hiệu điện thoại, không có tín hiệu 3g.
  • Không nên đi nhóm đông (trên 10 người) vì khó xin giấy phép.

Thiên nhiên trên quần đảo

Đảo thổ châu

Bến đò Thổ Châu (Ảnh ST)

Đường đến Thổ Châu không hề dễ dàng nhưng bù lại bạn sẽ được thưởng ngoạn khung cảnh của một hòn đảo còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ chưa có nhiều tác động của con người. Du lịch, nơi chưa phát triển ở đây, hóa ra lại là một điểm tốt ở đây.

1. Bãi Ngự

Đây là nơi tàu bè ra vào cũng như dân cư sầm uất nhất tại đây. Biển ở Bãi Ngự còn khá hoang sơ với nhiều cây bàng, cây phong ba, dừa câu ven biển. Bãi Ngự có hình vòng cung, được bao bọc bởi hai dãy núi nên biển ở đây rất lặng.

Đảo thổ châu

Bãi biển Bãi Ngự (Ảnh LingaVN)

Đảo thổ châu

Hàng dừa ven biển Bãi Ngự (Ảnh ST)

2. Hon Nhan

Ở Hòn Nhạn chỉ toàn là núi cao, không có bóng cây nhưng lại là nơi làm tổ, đẻ trứng của hàng nghìn con én. Hàng năm từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch là mùa chim én về đây. Ngoài ra còn có điểm A1 xác định đường biên giới trên biển của Việt Nam.

Đảo thổ châu

Hòn Nhạn đảo Thổ Châu (Ảnh ST)

Đảo thổ châu

Chim nhạn biển trên đảo (Ảnh ST)

3. Hải đăng Từ Châu

Đây cũng là một điểm nên ghé thăm khi đến Thổ Châu. Ngọn hải đăng cao 140m với tháp đèn cao 18m. Đứng ở đây, bạn có thể phóng tầm mắt ra xa để ngắm toàn cảnh đảo Thổ Châu.

Đảo thổ châu

Quang cảnh ngọn hải đăng Thổ Châu (Ảnh quicoctu)

Đảo thổ châu

Cảnh biển nhìn từ ngọn hải đăng (Ảnh ST)

Ngoài các điểm tham quan chính khác, bạn có thể lang thang trên con đường nối các đảo, khám phá rừng nguyên sinh, lặn biển ngắm san hô, hay tham gia các hoạt động đánh bắt cá thường ngày của ngư dân. .

Đảo thổ châu

Làng chài trên đảo Thổ Châu (Ảnh ST)

Đảo thổ châu

Du khách có thể tham gia lặn biển trên đảo (Ảnh ST)

Đảo thổ châu

Một góc rừng nhiệt đới trên đảo (Ảnh ST)

Ăn uống ở Từ Châu

Trên đảo có rất nhiều cửa hàng, vì vậy bạn không cần chuẩn bị trước nhiều đồ ăn. Hải sản trên đảo cũng rất tươi và rẻ nên có thể trải nghiệm bbq trên đảo cũng rất đáng thử.

Đảo thổ châu

Hải sản trên đảo tươi và rẻ (Ảnh quicoctu)

Đảo thổ châu

Thử trải nghiệm tự nướng hải sản trên biển (Ảnh ST)

Nghỉ ngơi trên đảo

Vì ở đây du lịch chưa phát triển nên cũng ít khách sạn nhà nghỉ, tuy nhiên bạn có thể xin ngủ nhờ tại các homestay hoặc đồn biên phòng của địa phương. Người dân ở đây rất hiền lành, tốt bụng và mến khách. Ngoài ra, có một lựa chọn khác là bạn có thể cắm trại trên đảo.

Đảo thổ châu

Vẻ đẹp của đảo Thổ Châu (Ảnh ST)

Đảo Thổ Châu là nơi nhất định phải đến một lần trong đời, để thấy biển đảo Việt Nam đẹp đến nhường nào, cảm nhận một cuộc sống rất khác trên một xã đảo xa đất liền.

Related Articles

Back to top button