Du lịch Thanh Hóa

Đền Bà Triệu – Ngôi đền linh thiêng của người Thanh Hóa

Đền Bà Triệu ở Thanh Hóa

Đền Bà Triệu ở Thanh Hóa (Ảnh: ST)

Đền Bà Triệu là điểm du lịch tâm linh quen thuộc ở Thanh Hóa, một ngôi đền linh thiêng với kiến ​​trúc cổ kính thu hút đông đảo người dân hành hương về đây. Hãy cùng VNTRIP.VN khám phá ngôi chùa này nhé!

Về Đền Bà Triệu

Đền Bà Triệu tọa lạc trên núi Gai (núi Ải), thuộc làng Phú Điền, Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa và nằm sát quốc lộ 1A. Từ Hà Nội đến ngôi chùa này khoảng 137km. Đền thờ Triệu Thị Trinh một nữ anh hùng có công đánh đuổi giặc ngoại xâm từ Trung Quốc vào Việt Nam vào thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên.

Đền Bà Triệu

Đền Bà Triệu (Ảnh: ST)

Đền Bà Triệu ở Thanh Hóa mang nét kiến ​​trúc truyền thống của vùng đồng bằng bắc trung bộ nước ta, nhưng điểm đặc biệt của nơi đây chính là đền Bà Triệu là nơi lưu giữ những cổ vật quý hiếm, nhiều cổ vật từ xa xưa hay những kho tàng. lịch sử, câu đối, bài thơ, ca dao, truyền thuyết …

Kiến trúc đền Bà Triệu

Vẫn theo lối kiến ​​trúc truyền thống đồng bằng Bắc Trung Bộ, tổng thể ngôi chùa từ ngoài vào trong sẽ là cổng ngoài, hồ nước, bình phong, sau đó là cổng trong, tả hữu và cuối cùng chủ yếu là tam quan. khu tiền đường, trung cung và hậu cung. Đặc biệt, nếu đến đây tham quan, bạn sẽ thấy hậu cung ở giữa là nơi thờ Bà Triệu .Gian bên trái thờ vua Bà, gian bên phải thờ mẹ vua Bà, gian giữa là nơi thờ tướng quân Trần Quốc Dật.

Kiến trúc đền Bà Triệu

Kiến trúc truyền thống Bắc Trung Bộ (Ảnh: ST)

Ngôi chùa có kiến ​​trúc khá đơn sơ, giản dị nhưng rất thanh tịnh và có sự uy nghiêm. Ngay khi bước vào bạn sẽ thấy một đầm sen, bước vào đầu tiên bạn sẽ thấy Tiền đường, khu này có 5 gian riêng biệt với những cột đá mài. Ra phía sau nhà trước sẽ thấy một khoảng sân với hai bên là nhà tiếp khách và nhà hành lễ. Đi hết sân sẽ thấy ba gian hậu cung với địa thế trên cao hơn hẳn so với những nơi khác.

Đền Bà Triệu nhìn từ bên ngoài

Đền Bà Triệu nhìn từ bên ngoài (Ảnh: ST)

Cảnh sắc thiên nhiên nơi đây hài hòa với kiến ​​trúc tạo nên vẻ đẹp cổ kính, yên bình và linh thiêng đến lạ kỳ. Đến đây, bạn sẽ thực sự cảm thấy tâm hồn như được thanh lọc, tâm hồn thanh thản hơn bao giờ hết.

Lễ hội Đền Bà Triệu

Được tổ chức hàng năm từ ngày 21 tháng 2 đến ngày 24 tháng 2 âm lịch, Lễ hội Bà Triệu là hoạt động quen thuộc của người dân huyện Hậu Lộc. Các hoạt động tiêu biểu tại lễ hội nhằm tưởng nhớ công lao của Bà Triệu với đất nước mang đậm nét văn hóa truyền thống như tế lễ, rước kiệu, tế nữ quan, lễ Mộc dục, lễ Phụng Nghinh . Một số tiết mục văn nghệ dân gian biểu diễn trong lễ hội gồm có trò chơi “Ngô – Triều giao quân”, hát chầu văn, thi đấu vật, leo dây, thổi cơm thi, đánh cờ…

Khung cảnh lễ hội đền Bà Triệu

Quang cảnh lễ hội đền Bà Triệu (Ảnh: ST)

Quang cảnh lễ hội đền Bà Triệu 01

Lễ hội thu hút đông đảo người dân tham gia (Ảnh: ST)

Lễ hội Bà Triệu thi cờ tướng

Thi đấu cờ vua trong lễ hội (Ảnh: ST)

Nếu đến Thanh Hóa, bạn nên ghé qua ngôi chùa linh thiêng này một chút để thanh tịnh tâm hồn, thắp nén hương cầu bình an cho những người thân yêu nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button