Du lịch Lạng Sơn

Đền Bắc Lệ – nơi lưu giữ văn hóa tín ngưỡng của xứ Lạng

Đền Bắc Lệ – nơi lưu giữ văn hóa tín ngưỡng của xứ Lạng

Lạng Sơn là một mảnh đất thiêng với những chùa chiền, đền, miếu linh thiêng. Đền Bắc Lệ là một trong số đó. Ngôi đền là điểm đến tâm linh cho nhân dân Hữu Thung và những tỉnh thành khác. Để chuyến hành trình khám phá Lạng Sơn trở nên trọn vẹn, hãy ghé thăm ngôi đền này nhé!

Đền Bắc Lệ, Lạng Sơn

Vị trí của đền Bắc Lệ

Dưới những tán cây xanh của ngọn đồi thuộc xã Hữu Thung là nơi tọa lạc của ngôi đền cổ. Nếu từ thành phố Lạng Sơn phải vượt qua 80km mới tới đền. Theo ghi chép, ngôi đền ban đầu chỉ là một cái am nhỏ, được nhân dân lập vào năm 1919. Ngày nay đây là một quần thể di tích được xây dựng trên diện tích tầm 3.000m2.

Kiến trúc đền Bắc Lệ

Mặc dù trải qua 5 lần tu sửa nhưng đền Bắc Lệ vẫn giữ được những nét cổ kính, hoang sơ. Đền được lập vào năm Khải Định thứ 4. Ngôi đền cổ được thiết kế với kiến trúc Trung Quốc gồm ba gian: Đệ Nhất – Đệ Nhị- Đệ Tam.

Vẻ trầm mặc, uy nghi của ngôi đền

Cổng tam quan của đền được xây dựng rất lớn để chào đón du khách thập phương. Thiết kế ở đền chính với lối chữ Đinh rất độc đáo, gồm tiền tế và hậu cung. Hình ảnh tượng long chầu lưỡng nghi ở nhà tiền tế tượng trưng cho trời đất và âm dương.

Bước vào trong đền du khách lạc giữa khói nhang nghi ngút. Ngoài gian thờ chính đền còn có gian nhỏ để thờ Chầu Bé và phía trái đằng trước thờ Ngũ Hổ.

Hiện tại ở đền còn lưu giữ những di vật cổ có giá trị. Trong đó phải kể đến 19 bức tượng gỗ mít lớn nhỏ, những câu đối và hoành phi được chạm khắc tinh tế.

Trải qua bao thăng trầm, ngôi đền vẫn uy nghi, trầm mặc dưới những tán cây xanh xum xuê. Là nơi để con người tìm về với cõi Phật, cõi Thánh. Được sống với chính bản ngã của mình, vứt bỏ những muộn phiền để tâm trí được an yên.

Đền Bắc Lệ thờ ai?

Tham quan Bắc Lệ, du khách sẽ ngây ngất trước vẻ đẹp núi non trùng điệp. Cả một không gian đồi núi mênh mông, bát ngát hiện ra trước mắt du khách. Người đi lễ ở đền không chỉ cầu tài, cầu lộc mà còn ngắm cảnh miền sơn cước.

Cũng như những ngôi đền ở xứ Lạng, đền Bắc Lệ là nơi thờ Mẫu và thờ các Chư Linh. Cụ thể ở đền cổ này thờ Mẫu Thượng Ngàn, Chầu Bé, Cô Bé…Việc thờ cúng này rất gần gũi với tín ngưỡng dân gian.

Không gian thờ cúng trong đền

Từ khi được trùng tu, đền đã trở thành nơi sinh hoạt cộng đồng của nhân dân địa phương. Là nơi nương náu, gửi gắm những ước nguyện giản dị, đời thường của họ.

Bà Chúa Thượng Ngàn là một trong Tam Tòa Thánh Mẫu. Bà là con gái của Ngọc Hoàng, nhận nhiệm vụ cai quản núi rừng hiểm trở.

Theo quan niệm của nhân dân, bà không chỉ là người trông coi mà còn ban phát, phù trợ cho dân. Từ khi bà xuất hiện, nương rẫy trở nên tốt tươi, công việc săn bắt thú rừng cũng trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài thờ Mẫu Thượng Ngàn, trong đền còn có gian thờ Chầu Bé – một người từng sống ở trong vùng. Ông là người có công giúp Lê Lợi đánh thắng giặc ngoại xâm, mang lại bình yên cho nhân dân. Ông được suy tôn là vị Thánh linh thiêng, có thể thay mặt Đức Mẫu để đáp ứng những nguyện cầu của nhân dân.

Việc thờ tự ở đền Bắc Lệ đã thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của nhân dân ta. Đồng thời cũng là địa điểm tâm linh để họ cầu mong phước lành, bình an.

Lễ hội đền Bắc Lệ Lạng Sơn

Lễ hội đền được tổ chức trong vòng ba ngày từ ngày 18 đến hết ngày 20 tháng 9 Âm lịch. Những phần lễ được thực hiện một cách trang trọng, ấm cúng đó là lễ tắm ngai, lễ chính tiệc, lễ rước. Hằng năm cứ vào dịp lễ hội du khách hội tụ về đây để tham quan và hành lễ.

Nghi thức đầu tiên là lễ tắm ngai. Người dân địa phương đem nước dưới suối về đền để lau sạch tượng Mẫu và đức Ngọc Hoàng.

Lễ này kết thúc thì nhân dân sẽ bắt đầu bước vào lễ chính tiệc. Những đồ lễ hiến tế đó là lợn, gà, cá, voi, ngựa, thuyền…Lễ rước sẽ diễn ra sau đó. Du khách trải nghiệm rước Mẫu Thượng Ngàn đến đền Đèo Kẻng để làm đại tế. Tế xong, Mẫu lại được rước trở về đền.

Du khách đến đây không chỉ hành hương mà còn có cơ hội thưởng thức nghệ thuật dân gian. Những lời ca, tiếng nhạc và điệu múa uyển chuyển đã níu chân biết bao du khách .Thật tuyệt vời khi được đắm mình trong những âm thanh giữa khung cảnh bất tận của núi rừng.

Lễ hội đền Bắc Lệ

Lễ hội đền Bắc Lệ là cái Tết lớn nhất trong một năm đối với bà con nơi đây. Những nghi thức kết thúc, nhân dân sẽ tổ chức ăn uống linh đình. Lễ hội là một nét đẹp văn hóa dân gian ăn sâu vào tâm thức của người dân Bắc Lệ. Là dịp để du khách mọi miền về đây khám phá, bái hương, cầu khấn để được bình yên.

Đền Bắc Lệ là một địa điểm hoàn hảo để vãn cảnh và hành lễ. Du lịch Bắc Lệ là một chuyến hành hương về với những tín ngưỡng tâm linh. Hãy một lần ghé thăm nơi đây để hòa mình giữa cảnh sắc núi đồi. Cùng nhau dâng lễ để tâm hồn thanh tịnh, an yên.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button