Du lịch Hà Tĩnh

Đền Cả Du Đồng – Đền thờ Thượng Đẳng thần Bùi Thúc Ngật

Đền Cả Du Động (Đền Hàng Tổng) thuộc thôn Vĩnh Thanh, xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, xưa thuộc thôn Vinh, tổng Dư Đồng, phủ Đức Thọ. Đền thờ vị “Lương Uy Bố Quốc Trí dũng, anh hùng, hiền triết, trung hưng, thượng đẳng thần”.

Thần tên là Bùi Thúc Ngát, dòng dõi triều thần Lê Bùi Bị, Đậu Hương Quận công (Cử nhân), giữ chức Đội trưởng, Phó Thiên hộ kiêm Đại tướng quân ở trại quân Đồng Công, người có công tổ chức. sự khám phá. đất hoang, chiêu dân lập nhiều làng tổng Dư Đông, truyền bá, mở mang nghề nông (trồng dâu nuôi tằm), mở trường dạy học đầu tiên cho nhân dân vùng Tây huyện Đức Thọ ngày nay. Sau khi ông mất, nhân dân nhớ ơn và lập đền thờ. Các triều Lê, Nguyễn đều có sắc phong… Đền Cả Động có quy mô không lớn nhưng vừa là một di tích lịch sử, vừa là một di tích kiến ​​trúc nghệ thuật có giá trị ở huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

 

Đình Cả Động còn là nơi chứng kiến ​​nhiều sự kiện lịch sử, là vị trí tiền tiêu, tiếp tế lương thực, chiêu binh của nghĩa quân Phan Đình Phùng trong cuộc kháng chiến chống Pháp những năm 1887 – 1888. Năm 1903 – 1904 tuổi phó. – Cụ Nguyễn Sinh Sắc và cụ Nguyễn Sinh Cung (sau này là Bác Hồ) đến dạy học và thăm cảnh, nơi thành lập Tổng bộ Du đồng của Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1930, nơi lá cờ đỏ được kéo lên. sao vàng ngày 21/8/1945 trong cao trào tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945. Tuy nhiên, đền Cả Đuống có giá trị cao nhất là một công trình kiến ​​trúc nghệ thuật, tuy quy mô không đồ sộ nhưng rất đẹp và uy nghiêm. nghiêm ngặt, với những chi tiết chạm khắc tuyệt vời, độc đáo và linh hoạt.

Cấu trúc của đền Cả Đuông bao gồm các nanh Tam quan, hạ, trung, thượng điện được bố trí theo kiểu chữ Tam quay mặt về hướng Tây Nam. Phía trước chùa có dãy ao hồ quanh năm tích nước tạo thế sơn thủy cho ngôi chùa, phía sau chùa có dòng sông Hắc Giang nhỏ uốn quanh ôm lấy làng Vinh rồi đổ về. vào sông Ngàn Sâu. Trong số kiến ​​trúc của ngôi chùa thì nhà Tam quan là đặc biệt nhất, gồm 1 gian và 2 chái vì có bia ký bằng gỗ lim, mít lợp ngói mũi hài. Rất tỉ mỉ và cầu kỳ với các đề tài dân gian như cảnh tứ quý, các bức trướng Vũ Môn, rùa đeo cuốn thư. Nhà Tam quan là bức bình phong ngăn cách cổng, sân đền với khu thờ tự, đây không chỉ là một công trình kiến ​​trúc mà còn là một tác phẩm điêu khắc nghệ thuật nổi tiếng ở Hà Tĩnh. Vì vậy, người dân trong vùng có câu:

“Tháp chuông Kẻ Thượng, Hương Sen Xa Lăng, Tam Quan Tu Dong ”.

Đền Cả Đuống là công trình có tính thống nhất, hoàn thiện cao về bố cục, kết cấu, kỹ thuật xây dựng, đặc biệt là những nét chạm khắc tinh xảo trên gỗ ở Tam quan, Trung điện và Thượng điện. Bộ phận tạo nên ngôi chùa không chỉ có giá trị lịch sử mà còn có giá trị kiến ​​trúc nghệ thuật, là một di sản văn hóa vô giá.

Đền Ca Đú Đông được xếp hạng là “Di tích kiến ​​trúc nghệ thuật” theo Quyết định của Bộ Văn hóa – Thông tin ngày 30/8/1991.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button