Du lịch Lạng Sơn

Khám phá đền Chầu Bát – điểm đến tâm linh ở Chi Lăng

Mảnh đất Chi Lăng không chỉ có cảnh quan tuyệt đẹp mà còn có rất nhiều di tích nổi tiếng. Du lịch nơi đây du khách đừng quên ghé thăm đền Chầu Bát. Ngôi đề này là nơi thờ tự một nữ tướng lỗi lạc có công trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Vậy ngôi đền này tọa lạc ở đâu? Ngôi đền gắn bó với tên tuổi của ai? Hãy cùng chúng tôi đến Chi Lăng để tìm câu trả lời cho những nghi vấn đó nhé!

Đền Chầu Bát tọa lạc ở Đồng Mỏ, Chi Lăng

Vị trí đền Chầu Bát

Đền Chầu Bát thuộc thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Ngôi đền được nhân dân xây ở vị trí cao ráo và thoáng mát. Đứng tại đây có thể nhìn ngắm toàn cảnh ga Đồng Mỏ.

Trải bao thăng trầm của thời gian, ngôi đền đã có dấu hiệu xuống cấp và hoang hóa. Năm 1992 di tích đã được trùng tu, tôn tạo. Ngày nay di tích là điểm đến tâm linh cho nhân dân Chi Lăng và du khách thập phương.

Đền Chầu Bát thờ ai?

Đền Chầu Bát là ngôi đền có mặt trên đất Đồng Mỏ từ bao đời nay. Đặt chân đến đây du khách sẽ cảm nhận không khí rất thâm trầm và linh thiêng. Ngôi đền được nhân dân Đồng Mỏ xây dựng để thờ tự Chầu Bà. Đây là một nhân vật có thật trong lịch sử, có công lớn cho cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Chầu Bát tên thật là Vũ Thị Thục, xuất thân từ gia đình nhà Nho. Cha bà là ông Vũ Công Chất, mẹ là Hoàng Thị Mầu. Bà là người phụ nữ sắc sảo, thông minh và giàu lòng nhân ái.

Khi quân Hán xâm lược nước ta, thái thú Tô Định được cử sang đánh chiếm nước Nam. Khi tới đây, Tô Định say đắm trước dung nhan của Vũ Thị Thục.

Tên Thái thú đã ép bà hầu hạ như bà cự tuyệt. Tô Định liền giết cha và chồng chưa cưới của bà là Phạm Danh Hương để trả thù. Sau đó đã cho quân lính vây bắt bà nhưng không thành.

Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Nuôi nợ nước, trả thù nhà bà đã cải trang, trở thành một ni cô nương náu cửa Phật. Sau một thời gian bà đã âm thầm xây dựng lực lượng riêng. Ngôi chùa bà ở ẩn bấy lâu trở thành căn cứ của nghĩa quân Thục Nương.

Bà phất cờ khởi nghĩa xưng danh Bát Nàn đại tướng quân. Cùng lúc đó cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng nổi ra. Nghe tin Thục Nương đánh đâu thắng đó nên Hai Bà Trưng đã gửi hịch chiêu dụ. Nhận hịch Bát Nàn đại tướng quân đã hợp sức, đầu quân cho Hai Bà Trưng.

Với tài năng binh lược, bà đã khiến quân giặc phải khiếp sợ. Công lao to lớn của bà đã góp phần vào chiến thắng chung, mang lại bình yên cho Tổ quốc. Nhân dân vẫn truyền tai nhau: “Danh xưng Chầu Bát chói ngời/ Kiếm vàng chiếm giữ đất trời nước Nam”.

Tuy nhiên sau đó quân Hán lại sang xâm chiếm, lần này cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng thất bại. Khi đã thất thế Thục Nương đã rút gươm tuẫn tiết ngay tại gốc cây tùng. Nơi bà mất mối đùn lên thành một nấm mộ.

Để ghi nhớ công ơn của bà nhân dân đã lập đền Chầu Bát để thờ tự, hương khói cho bà. Ngôi đền cổ ngày ngày vẫn luôn đón tiếp nhân dân và du khách đến dâng lễ. Việc lập đền thờ đã thể hiện sự tri ân, lối sống tình nghĩa, thủy chung của người dân Đồng Mỏ.

Dâng lễ ở đền Chầu Bát

Ngôi đền cổ là nơi thỏa mãn văn hóa tâm linh của nhân dân địa phương và du khách. Vào những ngày đầu năm hoặc dịp lễ đặc biệt du hành hương về đây rất đông.

Họ đến đây vừa để dâng nén hương thơm tới người đã có công với đất nước. Bày tỏ lòng biết ơn, sự thành kính trước công lao của Chầu Bà. Đồng thời đây cũng là dịp để gửi gắm những mong ước, nguyện vọng đến Chầu Bà. Mong bà phù hộ độ trì để được bình an, may mắn, sức khỏe và tài lộc.

Du khách nếu dâng lễ ở đền Chầu Bát cần lưu ý lễ vật và cách hành lễ. Lễ vật cần chuẩn bị hoa, quả, cơi trầu, cau, cút rượu, xôi thịt và tiền vàng, sớ trình báo.

Du khách dâng những lễ vật này lên bàn thờ thánh sau đó chờ một tuần hương rồi hạ lễ. Đối với cánh sớ và tiền vàng thì đem hóa tại nơi hóa sớ của đền.

Trầu cau là lễ vật không thể thiếu khi dâng lễ ở đền Chầu Bát

Những lưu ý khi tham quan đền Chầu Bát

Đền Chầu Bát là nơi linh thiêng vậy nên khi tham quan nơi này du khách cần lưu ý những điều sau:

Đây là chốn tâm linh vậy nên trang phục cần đơn giản, gọn gàng. Tránh trường hợp ăn mặc lòe loẹt, phản cảm.

Du khách có thể sắm lễ mang theo hoặc mua ở các cửa hàng đồ lễ. Những lễ vật cần chu đáo, sạch sẽ và trang trọng.

Khi viễn cảnh hoặc bái hương ở đền cần đi nhẹ, nói khẽ. Không nên phát ngôn bừa bãi làm ảnh hưởng đến bề trên.

Nếu đến đền vào dịp lễ Tết, du khách nên chú ý tư trang, ví tiền. Đây là cơ hội cho những kẻ gian lợi dụng để chiếm đoạt.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về đền Chầu Bát. Hy vọng những thông tin đó đã phần nào giải mã những băn khoăn của du khách. Du lịch Chi Lăng, du khách hãy ghé thăm ngôi đền để cầu mong những điều tốt lành nhé!

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button