Du lịch Lạng Sơn

Kinh nghiệm đi lễ đền Chầu Lục xứ Lạng

Hữu Lũng, Lạng Sơn là mảnh đất ẩn chứa những điều linh thiêng, bí ẩn. Tham quan nơi này du khách không thể bỏ qua ngôi đền cổ mang tên đền Chầu Lục. Đây là địa điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân Hữu Lũng và du khách gần xa. Để hiểu hơn về đền và có thêm kinh nghiệm đi lễ, du khách hãy tham khảo bài viết sau.

Đền Chầu Lục nhìn từ trong ra ngoài

Vị trí đền Chầu Lục

Tại thôn Chín Tư, xã Hòa Lạc, Hữu Lũng là nơi tọa lạc của đền Chầu Lục. Nếu đi từ Hà Nội du khách phải di chuyển tầm 80km trong vòng 2 đến 3h đồng hồ sẽ tới đền. Ngôi đền cổ này nằm cách đền Quan Giám Sát khoảng 500m. Khi tham quan đền Chầu Lục du khách sẽ kết hợp để viếng thăm đền Quan Giám Sát.

Đền Chầu Lục thờ ai?

Có tài liệu cho rằng đền Chầu Lục được xây dựng từ thời Lê Trung Hưng. Ngôi đền được nhân dân địa phương xây dựng để thờ Chầu Lục Cung Nương.

Trong Tứ Phủ Thánh Chầu thì Chầu Lục đứng thứ sáu. Tương truyền Chầu Lục vốn là tiên nữ của Thiên Đình, chỉ vì lỡ làm rơi chén ngọc nên bị giáng xuống trần gian. Chầu Lục hạ phàm đầu thai vào gia đình lệnh tộc ở thôn Chín Tư vào ngày 10/5 Âm lịch.

“Đêm Đông xuống trần gian báo mộng

Trần Thị Nương tâm động bào thai

Tháng năm giờ tý mùng mười

Sinh ra Chầu Lục khác người trần gian.”

Chầu Lục vừa xinh đẹp vừa giỏi dang, hiểu biết rộng. Nàng đã dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi, dệt vải. Từ đó cuộc sống của người dân ổn định, thoát cảnh du cư du canh.

Năm 19 tuổi, mãn hạn đi đày nàng được trở về tiên giới. Tuy vậy hồng trần chưa đứt, nàng còn vấn vương nơi hạ giới. Vậy nên đã nhiều lần hiển linh để giúp đỡ dân lành. Nàng ban phát tài lộc cho dân, giúp dân trị bọn cường hào, ác bá.

Để ghi nhớ công ơn của nàng, nhân dân đã lập đền ngay chính nơi nàng được sinh ra. Từ khi được xây dựng ngôi đền là nơi lui tới của người dân trong vùng. Họ đến đây thắp nén hương thơm dâng lên Chầu Lục, mong nàng phù hộ, chở che.

Ngày nay đền Chầu Lục được rất nhiều du khách gần xa biết đến. Nhiều người tin rằng Chầu Lục thường hay giá về để bắt đồng. Vậy nên rất nhiều du khách đến đây để thỉnh nàng về ngự đồng.

Kiến trúc đền Chầu Lục

Ấn tượng đầu tiên khi du khách đặt chân đến đây đó là đền được xây trên một ngọn đồi. Du khách leo tầm 30 bậc thì sẽ tới cổng đền. Đứng ở vị trí này du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của Hữu Lũng.

Lên tới đền, du khách vô cùng mãn nhãn trước ngôi đền khang trang, hoành tráng. Khuôn viên của đền Chầu Lục rộng và thoáng đãng. Trong khoảng sâu của đền có Lầu Cậu và Lầu Cô Bé Cây Thị. Sở dĩ gọi Cô Bé Cây Thị vì cạnh chỗ cô nằm là gốc thị già hàng trăm năm tuổi.

Am thờ Lầu Cậu và Lầu Cô Bé Cây Thị

Bước vào trong đền, mùi nhang trầm, khói hương lan tỏa khắp không gian. Quan sát kỹ sẽ thấy đền có ba gian thờ đó là tiền bái, trung bái và đại bái.

Gian tiền bái gồm có Ban Công Đồng, Cung Tứ Phủ Quan Hoàng, Cung Trần Triều. Ban Công Đồng là nơi thờ tự Ngọc Hoàng và các vị thần trên thiên đình.

Cung Tứ Phủ Quan Hoàng là nơi nhang khói cho Hoàng Bảy, Quan Hoàng Mười, Quan Hoàng Cả, Hoàng Đôi. Cung Trần Triều thờ tự Đức Thánh Trần.

Gian trung bái được thiết kế ba cung gồm Chầu Năm, Tam Tòa Thánh Mẫu và Sơn Trang. Mỗi cung đều được bày biện, trang trí rất trang trọng và linh thiêng.

Gian đại bái được dành riêng để thờ Chầu Lục. Bức tượng của nàng được đặt chính giữa gian thờ. Chầu khoác lên mình chiếc áo tím trông thật hiền từ và nhân đức.

Dâng lễ ở đền Chầu Lục

Chầu Bà là một trong những vị linh thiêng bậc nhất của đạo Mẫu. Khi nhân dân khấn cầu, mời bà về hầu đồng thì bà đều hiển linh. Vậy nên con dân hạ giới tin rằng mọi lời cầu nguyện đều được bà chứng giám và phù hộ.

Du khách đến đền Chầu Lục dâng lễ để cầu sức khỏe, tài lộc và phước lành. Với những người buôn bán thì mong buôn may bán đắt, thuận buồm xuôi gió. Với những người theo nghiệp công danh thì cầu đỗ đạt, công thành danh toại.

Du khách dâng hương ở đền

Để những lời cầu nguyện được linh nghiệm, du khách nên chọn ngày dâng lễ. Thường thì dâng vào ngày rằm hoặc mồng một Âm lịch hay dịp lễ Tết.

Đặc biệt, hằng năm cứ vào ngày 10/5 Âm lịch và 20/9 Âm lịch là ngày lễ Chầu Bà. Theo truyền thuyết ngày 10/5 là ngày bà hạ phàm còn 20/9 là ngày bà về trời. Vào dịp này nhân dân và du khách sẽ dâng lễ và giá đồng để bà ban phát tài lộc.

Khi dâng lễ ở đền du khách nên chú ý tới lễ vật. Chầu Bà mặc dù rất thương dân nhưng tính cách có phần đành hanh. Ai mà mà làm bà phật ý thì sức khỏe hao tổn, tiền bạc có bao nhiêu đi bấy nhiêu.

Vậy nên lễ vật không cần nhiều nhưng phải sạch sẽ, lịch sự. Mâm lễ dâng bà gồm trầu cau, tiền vàng, xôi thịt, rượu trắng, chè ngon, thuốc lá. Và quan trọng nhất là phải có lá sớ ghi tên chính người dâng lễ.

Trên đây là những thông tin và kinh nghiệm đi lễ ở đền Chầu Lục. Nếu có dịp du lịch Hữu Lũng, du khách hãy ghé thăm ngôi đền này. Tin rằng với sự thành tâm, những điều du khách cầu khấn sẽ được toại nguyện.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button