Du lịch Hưng Yên

Về đền Chử Đồng Tử Hưng Yên để tìm lại những an yên

Đền Chử Đồng Tử ở Hưng Yên được nhiều người biết đến là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất phố Hiến. Đến thăm nơi đây, du khách không chỉ được hiểu thêm về tình yêu bất tử của Chử Đồng Tử mà còn tìm thấy những giá trị bình yên trong tâm hồn.

1. Giới thiệu về Đền Chử Đồng Tử

Đền Chử Đồng Tử hình thành rải rác ở một số địa phương vùng đồng bằng Bắc Bộ và trung du miền núi, tập trung chủ yếu ở hai bên bờ sông Hồng. Hiện nay, ngôi chùa này được coi là một trong “Tứ bất tử” của tín ngưỡng dân tộc.

Đến đền Chử Đồng Tử ở Hưng Yên để tìm sự bình yên Đền Chử Đồng Tử là điểm tâm linh nổi tiếng ở Hưng Yên

Theo lịch sử, đền Chử Đồng Tử gắn liền với câu chuyện tình yêu lãng mạn giữa người con gái vua Hùng thứ 18 và chàng trai nghèo họ Chu. Cho đến ngày nay, đây vẫn là truyền thuyết về một tình yêu lịch sử xúc động và mãnh liệt nhất trong kho tàng văn học dân gian.

Đến đền Chử Đồng Tử ở Hưng Yên để tìm sự bình yên Ngôi chùa này gắn liền với câu chuyện tình yêu của Chử Đồng Tử và Tiên Dung

Đến với đền Chử Đồng Tử Du khách sẽ được tận hưởng khung cảnh thanh bình của vùng quê Bắc Bộ. Đó là những con đò ngang qua, những rặng tre xanh thẳm, những dải phù sa cát trắng và những vệt nắng len qua hàng cau. Bước chân vào chốn thiên đường chùa Đa Hòa, bạn sẽ có cảm giác như được tìm lại chính mình, trút bỏ mọi suy nghĩ trong lòng.

Đến đền Chử Đồng Tử ở Hưng Yên để tìm sự bình yên Du khách đến đây để chiêm bái và tìm thấy sự bình yên trong sâu thẳm tâm hồn.

Ngoài ra, tại hai ngôi chùa này hàng năm sẽ thường diễn ra các lễ hội độc đáo. Hòa mình vào không khí náo nhiệt của lễ hội cùng người dân địa phương sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm văn hóa khó quên.

Đến đền Chử Đồng Tử ở Hưng Yên để tìm sự bình yên Lễ hội tình yêu ở đền Chử Đồng Tử, Hưng Yên

2. Làm thế nào để di chuyển đến Đền Chử Đồng Tử ở Hưng Yên?

Để có thể di chuyển Đến đền Chử Đồng Tử ở Hưng YênTừ đây, bạn có thể xuôi theo sông Hồng khoảng 20km để đến bến Bình Minh, nơi bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng vào hai ngôi chùa. Ngoài ra, nếu đi ô tô, bạn có thể qua cầu Chương Dương, rẽ phải đi khoảng 25km theo đường đê là đến được đền Đa Hòa.

Đến đền Chử Đồng Tử ở Hưng Yên để tìm sự bình yên Đi từ Hà Nội đến đền Chử Đồng Tử chỉ mất khoảng 1 giờ

3. Đền Chử Đồng Tử ở Hưng Yên là gì?

Đền Chử Đồng Tử gồm có 2 ngôi đền là đền Đa Hòa thuộc thôn Đa Hòa, xã Bình Minh và đền Dạ Trạch ở xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Nếu có cơ hội Du lịch hưng yên Vậy thì bạn nên dành chút thời gian để ghé thăm hai ngôi chùa nổi tiếng này.

Đến đền Chử Đồng Tử ở Hưng Yên để tìm sự bình yên Một trong những công trình nổi bật ở đền Chử Đồng Tử

3.1. Chùa Đa Hòa

Chùa Đa Hòa được hình thành vào năm 1894 do Tiến sĩ Chu Mạnh Trinh xây dựng trên nền của một ngôi chùa cũ. Địa hình ở đây cao, rộng và bằng phẳng, có dạng hình chữ nhật với diện tích lên đến 19.720m2. Hướng chính Tây của chùa sẽ nhìn thẳng ra bãi biển tự nhiên. Năm 1962, đền Đa Hòa được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa.

Một trong những công trình nổi bật ở đền Chử Đồng TửĐền Đa Hòa được xây dựng năm 1894

Kiến trúc chùa Đa Hòa gồm 18 dự án lớn nhỏ khác nhau. Hầu hết đều lợp ngói bờ nóc, trên đầu đao là hình cung cong của người kỹ sư, tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng.

Một trong những công trình nổi bật ở đền Chử Đồng TửKiến trúc hình con thuyền đặc trưng ở đền Chử Đồng Tử

Diện tích bên ngoài là 7.200m2 không tường bao. Đặc biệt, có nhà bia cao 28 gian, 4 cửa nằm gọn gàng dưới bóng cổ thụ. Du khách có thể đi theo con đường lát gạch để đến Ngọ Môn. Dọc hai bên đường có nhà khách và nhà chuông.

Khu Ngọ Môn gồm 3 cửa: cửa chính là một tòa nhà cao 3 gian, trên nóc đắp hai con rồng thờ mặt trăng, cửa này chỉ mở khi có các đại lễ diễn ra. Hai cửa hai bên được mở để phục vụ du khách.

Đến đền Chử Đồng Tử ở Hưng Yên để tìm sự bình yên Khu chính Ngọ Môn

Di chuyển qua sân trong sẽ đưa bạn đến Đại điện, Hậu cung, Đệ tam cung, Đệ nhị cung và Thắp hương. Trong số đó, toà nhà Thiêu Hương được xây dựng theo lối kiến ​​trúc trang nghiêm, thoáng mát, trên các bờ nóc là các đầu đao được chạm trổ tỉ mỉ, chạm trổ, trang trí các loại hình sư tử, rồng. Cửa võng ở Nhị điện được chạm trổ hình trái cây, hoa cúc và phượng hoàng.

Nội bộ Chùa Đa Hòa Nhiều di vật quý còn được lưu giữ, trong đó đặc biệt nhất là đôi ché Bách Thọ. Đây là hiện vật vô giá của dân tộc được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Trong khuôn viên hậu cung còn có tượng đồng rất đẹp của thánh Chử Đồng Tử và người vợ thứ hai.

Đến đền Chử Đồng Tử ở Hưng Yên để tìm sự bình yên Bên trong đền Đa Hòa còn lưu giữ nhiều di vật quý

Đến với đền Đa Hòa, du khách không chỉ được tham quan, chiêm ngưỡng nhiều giá trị kiến ​​trúc độc đáo mà còn được đắm mình trong khung cảnh thơ mộng, thanh tịnh. Một không gian lý tưởng cho những ai đang muốn tìm một chốn bình yên để xoa dịu tâm hồn.

Đến đền Chử Đồng Tử ở Hưng Yên để tìm sự bình yên Không khí linh thiêng tại ngôi chùa mang đến cho du khách cảm giác bình yên khó tả

3.2. Đền Dạ Trạch

Đền Dạ Trạch Nằm ở khu vực khá thoáng cạnh đầm Dạ Trạch nên không khí khá mát mẻ, trong xanh. Năm 1989 chùa chính thức được Nhà nước xếp hạng di tích.

Đến đền Chử Đồng Tử ở Hưng Yên để tìm sự bình yên Đền Dạ Trạch có không gian thoáng đãng, trong xanh.

Đền Dạ Trạch có kiến ​​trúc nhìn từ ngoài vào gồm lầu chuông, hồ nước hình bán nguyệt, cắt ngang khu sân vào đền gồm 3 toà. Nội thất và ngoại thất của ngôi chùa vừa cổ kính vừa linh thiêng.

Đến đền Chử Đồng Tử ở Hưng Yên để tìm sự bình yên Đền nằm cạnh đầm Dạ Trạch

4. Lễ hội Chử Đồng Tử

Sau đó, bạn nên đến thăm đền Chử Đồng Tử vào thời điểm lễ hội. Hàng năm, cứ đến ngày 10-12 tháng Hai âm lịch, tại hai đền Dạ Trạch và Đa Hòa lại diễn ra lễ hội cầu duyên. Đây là nét văn hóa đặc trưng của người dân hưng yên đã được bảo tồn và phát triển trong suốt quá trình phát triển của dân tộc.

Đến đền Chử Đồng Tử ở Hưng Yên để tìm sự bình yên Lễ hội Đền Chử Đồng Tử diễn ra từ ngày 10 đến 12 tháng 2 âm lịch hàng năm

Phần lễ diễn ra theo nghi thức truyền thống với hình thức trang nghiêm. Đó là lễ rước thánh, sau đó là rước rồng và chiêng, trống tưng bừng. Theo sau là hàng dài người với trang phục độc đáo. Mục đích của nghi lễ này là cầu mong một năm mưa thuận gió hòa.

Đến đền Chử Đồng Tử ở Hưng Yên để tìm sự bình yên Lễ rước thánh được tổ chức trọng thể.

Sau phần lễ sẽ đến phần hội, đây là khoảng thời gian được nhiều người mong chờ nhất. Nhiều trò chơi dân gian được diễn ra như: chọi gà, bịt mắt đập niêu, đu cây, đi cầu kiều, bịt mắt bắt dê,… Xen kẽ với các trò chơi là nhiều tiết mục văn nghệ, thể thao. Có nhiều môn thể thao hấp dẫn được nhiều người hưởng ứng như đánh cầu lông, bơi lội, hát chầu văn, hát quan họ, hát ca trù, múa rồng.

Đến đền Chử Đồng Tử ở Hưng Yên để tìm sự bình yên Thanh niên làng múa rồng đẹp mắt
Đến đền Chử Đồng Tử ở Hưng Yên để tìm sự bình yên Các chương trình biểu diễn nghệ thuật thu hút đông đảo khán giả

Đặc biệt 3 năm một lần, Lễ hội Chử Đồng Tử được tổ chức với quy mô lớn thu hút đông đảo du khách thập phương về tham dự. Vào những ngày lễ, từng dòng người nô nức đi trẩy hội tạo nên không khí nhộn nhịp, náo nhiệt.

Đến đền Chử Đồng Tử ở Hưng Yên để tìm sự bình yên Dòng người nô nức đi trẩy hội tạo nên không khí lễ hội tưng bừng

Đền Chử Đồng Tử Hưng Yên Hiện nay, nó đã và đang là điểm tựa cho đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam. Đó là nét đẹp của đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, về sự chung thủy trong tình yêu. Triết lý sống ấy luôn bất diệt trong lòng mỗi người con đất Việt.

Related Articles

Back to top button