Du lịch Bắc Giang

Đền chúa Nguyệt Hồ ở Bắc Giang

Chúa Nguyệt Hồ còn được gọi là Chúa Nhị Nguyệt Hồ hay Chúa Bói Nguyệt Hồ. Gọi bà chúa Nguyệt Hồ là bà chúa Nhị Nguyệt Hồ vì ông là chúa thứ hai trong bộ ba vị thần xứ Mường. Ngoài ra, bà chúa Nguyệt Hồ còn được gọi là Nguyệt Nga công chúa.

Đền Nguyệt Hồ Bắc Giang ở đâu?

Đền thờ bà chúa Nguyệt Hồ ở xã Hương Vị, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Ngôi chùa còn có tên là Tứ Linh Hồ Nguyệt.

Đền bà chúa Nguyệt Hồ ở Bắc Giang

Ngôi đền nằm ở thượng nguồn sông Thương, Bắc Giang, ngôi đền là một trong những di tích cổ kính mang trong mình những tín ngưỡng dân gian gắn liền với truyền thuyết và lịch sử của dân tộc.

Truyền thuyết về chúa tể mặt trăng

Về câu chuyện bà chúa Nguyệt Hồ không được ghi chép lại trong các tài liệu. Có tài liệu cho rằng bà chúa Nguyệt Hồ là con nuôi của vua Hùng, có tài liệu cho rằng bà giáng thế từ thời Lê Trung Hưng. Dưới đây là tổng hợp một số tài liệu:

Tài liệu đầu tiên:

Công chúa Nguyệt Hồ quê ở Bắc Giang. Chúa có 3 chị em, Chúa Nguyệt Hồ là út. Chị cả là bà Lê Hoa là nữ tướng ở Hữu Lũng khi tham chiến ở đó. Chị thứ hai là bà Như Hoa. Hai chị em chúa Nguyệt Hồ đều được nhân dân tôn thờ.

Bà chúa Nguyệt Hồ năm 14 tuổi được Quỷ Cốc tiên sinh nhận làm con nuôi và dạy thuật chiêm tinh, bói toán và đặt cho bà biệt hiệu là Nguyệt Hồ. Sau khi được phép, cô ấy đã cống hiến cuộc đời mình cho lợi ích của người dân. Tiếng tăm của nàng truyền đến tai nhà vua. Nhà vua nhất quyết chỉ đưa nàng về kinh. Mỗi khi ra trận, nhà vua thường đến gặp bà để nhờ bà chỉ cho các quẻ tốt xấu.

Quỷ Cốc tiên sinh là người Hoa nên tức giận chôn sống nàng làm thần tài và dựng miếu thờ nàng. Sau khi chết, cô vẫn xuất hiện để giúp đỡ mọi người.

Với tài liệu này, người ta giải thích rằng Chúa Nguyệt Hồ được gọi là Chúa Bói Nguyệt Hồ.

Tài liệu thứ hai:

Thời vua Hùng Duệ Vương, quân Thục sang xâm lược nước ta. Vua Hùng đã gửi chiếu chỉ tìm người hiền tài khắp mọi miền đất nước. Lúc bấy giờ ở vùng Bộc (Yên Thế) có hai ông họ Cao, họ Quý xin làm quan và được vua chấp thuận. Hai người đã chiêu mộ binh lính và huấn luyện họ để chờ đợi kẻ thù. Khi giao chiến, đối phương quá mạnh nên rút lui chờ thời cơ. Một lúc sau, hai người lùi lại. Bị đánh bất ngờ, quân Thục thua to.

Thắng trận, vua phong là Thượng Đẳng Phúc Thần và cho dựng đền thờ vị danh tướng đã ra trận.

Bà chúa Nguyệt Hồ là con gái của tướng Tào, được triều Nguyễn phong là Nguyệt Nga phu nhân.

Câu chuyện về bà chúa Nguyệt Hồ này gắn liền với cái tên Nguyệt Nga công chúa.

Đền thờ Nguyệt Hồ

Đền thờ nữ thần Nguyệt Hồ có từ lâu đời, trước đây đền có hành cung thờ công chúa Nguyệt Nga và bài trí tượng thờ theo đạo Mẫu. Tâm công đức được sửa chữa, tôn tạo nhiều lần để thêm khang trang, hoàn thiện.

Đền bà chúa Nguyệt Hồ ở Bắc Giang

Quần thể di tích hiện nay gồm các hạng mục công trình: cổng đền, sân đền, hồ Nguyệt, khu đền chính gồm đại bái và hậu cung, kiến ​​trúc cổ truyền thống. Trong hậu cung có tượng Bà Chúa làng, bà chúa Nguyệt Hồ, tức Nguyệt Nga công chúa và trang trí các tượng thờ Mẫu gồm hàng Thánh Mẫu, hàng Quan, Hàng Châu, Ông Hoàng, Cô, Bác, Đức. Thanh Tran. .

Đền bà chúa Nguyệt Hồ ở Bắc Giang

Cô gái Nguyệt Hồ

Có lẽ đến đền Nguyệt Hồ cũng nên nhắc đến Cô gái Nguyệt Hồ. Cô gái Nguyệt Hồ làm gái chùa. Nguyệt Hồ được thờ trong phủ Lầu Cô Lầu ở đây thờ Cô Nguyệt Hồ và Cô Chín, Cô Bơ. Tương truyền, Cô Nguyệt Hồ rất linh thiêng.

Bài văn Cô gái Nguyệt Hồ

Thiên Thai cảnh huy hoàng

Sơn lâm Yên Thế hoàng kim uy nghiêm

Quà tặng ngay cho bé gái

Tiên nữ Nguyệt Hồ đang nghi ngờ ai.

Bầu trời xanh và những đám mây

Bàn thờ cô gái nhỏ ngàn hoa cỏ.

Sơn Trang học bùa chú của Chúa

Lục nhâm chung bói toán đầy đủ mười

Mặt trăng nụ cười ngọc trai

Lông mày được in hình tiên nữ.

Dong chơi ở khắp mọi nơi

Khi chơi Đường đôi khi đi Chi Miu

Rừng Myrtle với bong bóng nước

Tiên nữ Nguyệt sơn ca sớm chiều

Thời gian cho Ngày của Mẹ

Đêm thường làm lễ trừ tà để diệt tinh trùng.

Áo sơ mi xanh, thắt lưng lung linh

Khăn quàng cổ hình cánh phượng

Cứu người tận tình

Hãy trừng phạt những kẻ báng bổ Chúa Thánh Thần

Sơn lâm Yên Thế hữu tình

Lầu vàng rợp bóng một mình thong dong.

Xa giá chơi cùng nhau.

Ban công dành cho những người danh giá

Ai biết làm ơn cho cô ấy ra

Ban tài lộc gần xa cho tiền đồng

Nguyệt Hồ phủ màu hồng tím

Tiên Cô chờ Thành Đồng chờ.

Chúng tôi hết lòng

Mời tiểu Nguyệt trở lại cứu người

Chủ nhà một lòng

Cầu mong Cô gái nhỏ đến trái đất

Cung Văn hiến dành riêng cho văn xuôi.

Pháp sư, tứ trụ vui mừng mong chờ.

Cô gái trong chùa

Trăm họ nhờ Tiên Cô

Ngưỡng trông cô Nguyệt Hồ

Thực hiện một phước lành để cứu cuộc sống của bạn

Nguyệt Hồ nổi tiếng thơm

Bắc Giang – Yên Thế đất lành hiển hiện

Giá hôm nay ngự trị tối cao

Khung của đệ tử là một cuộc sống lâu dài.

Chúa Nguyệt Hồ có nằm trong hệ thống Tứ Phủ không?

Chúa Nguyệt Hồ, cũng như Ba Chúa Mường và Chúa Sơn Trang không thuộc hệ thống Tứ Phủ. Tuy nhiên, các đền thờ Tứ Phủ luôn thờ cung Sơn Trang.

Đền bà chúa Nguyệt Hồ ở Bắc Giang

Công chúa Nguyệt Hồ

Trong ba vị thần của Mường, nữ thần Nguyệt Hồ là người giỏi bói toán nhất và rất mê đồ đồng. Khi cầu xin Chúa, Chúa sẽ trở lại và chứng kiến ​​Tòa Chúa thứ hai xanh tươi. Vì vậy, khi hầu đồng, người hầu đồng phải mặc áo lam, đầu đội khăn xếp xanh và múa mồi để Chúa chứng giám.

Du khách thập phương thường xuyên đến đền thờ Mẫu và phụng sự bà chúa Nguyệt Hồ linh thiêng chủ yếu đến từ Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh …

Đến đền bà chúa Nguyệt Hồ

Hằng năm, cứ vào các dịp lễ hội lớn tại Đền bà chúa Nguyệt Hồ hay đền bà chúa bói Nguyệt Hồ, hàng nghìn lượt khách từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước lại hành hương về ngôi đền thiêng để xin lộc, cầu tài. người cầu nguyện. bình yên trong cuộc sống. Để bày tỏ lòng thành, những người con hương dâng lên chúa những món quà tinh xảo, đẹp đẽ nhất.

Lễ vật khi đến Chùa Nguyệt Hồ nên có 1 bó hoa, 1 đĩa hoa quả với nhiều loại trái cây, 1 chai rượu nhỏ, xôi thịt, 1 đĩa trầu cau, giấy tiền, xí muội.

Sau khi dâng các lễ vật này lên bàn thờ thánh, quý vị đợi tuần hương rồi hạ lễ, riêng phần cánh và tiền giấy thì rước về hóa chất của chùa.

Lễ hội Đền Bà Chúa Nguyệt Hồ

Để tỏ lòng thành kính và ghi nhớ công ơn của Bà chúa Nguyệt Hồ, hàng năm cứ vào ngày 15 tháng 2 âm lịch, người dân vùng thượng nguồn sông Thương, Bắc Giang lại tổ chức lễ hội tại đền. Trong những ngày diễn ra lễ hội, chùa luôn đón hàng nghìn lượt khách thập phương về hành hương, trẩy hội. Chúc quý khách bình an, may mắn và tài lộc.

Vào ngày lễ chính là ngày 15 tháng 2 âm lịch, người dân xứ Bụt rước kiệu từ đình Bố Hạ lên các đền Hạ, Trung, Thượng. Sau khi tế xong tại Đền Trung, kiệu sẽ được rước về Đền Nguyệt Hồ. Tại đây, lễ tế bà chúa Nguyệt Hồ được thực hiện thông qua bài văn khấn cúng bái. Những người được chọn hát chầu văn trong phần lễ này phải là người hát hay, đàn giỏi, không có người nhà.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button