Du lịch Lạng Sơn

Tham quan đền Cô Bé Suối Ngang, Hữu Lũng, Lạng Sơn

Lạng Sơn là mảnh đất lưu giữ những nét đẹp văn hóa độc đáo và đặc sắc. Đặc biệt tín ngưỡng tâm linh thờ Thần, Thánh ở nơi đây rất đáng trân trọng. Hằng năm vào dịp lễ Tết nhân dân thường đến dâng hương tại các đền, chùa. Đền Cô Bé Suối Ngang là một địa điểm nhân dân thường lui tới để hầu đồng, cúng bái. Vậy ngôi đền này có gì đặc biệt? Hãy cùng chúng tôi đến thăm ngôi đền này nhé!

Đền Cô Bé Suối Ngang

Vị trí đền Cô Bé Suối Ngang

Tọa lạc tại xã Phố Vị, Hữu Lũng là ngôi đền cổ với tên gọi đền Cô Bé Suối Ngang. Đây là nơi giao lưu văn hóa và tổ chức các buổi hát hầu đồng cho nhân dân và du khách. Vào các dịp lễ Tết hằng năm, nhân dân Hữu Lũng và du khách tập trung về đây rất đông. Họ đến đền để dâng hương, cúng bái để cầu mong bình an, tài lộc.

Tìm đường đến đền Suối Ngang rất dễ. Chỉ cần du khách rẽ qua ngã tư Mẹt đi vào đường, hỏi thăm dân làng thì sẽ tới đền. Đường vào rất rộng rãi vậy nên có thể lái ôtô vào thẳng cổng đền.

Đền thờ ai?

Nhân dân xây dựng ngôi đền để hương khói, thờ tự Cô Bé Suối Ngang. Đây là một trong số những Cô Bé Thượng Ngàn trong Tứ Phủ Thánh Cô. Cô bé luôn đi theo và hầu hạ Mẫu Thượng Ngàn.

Hình thức bên ngoài của Cô Bé Suối Ngang giống như những Cô Bé Thượng Ngàn khác. Các cô đều ăn vận áo quần thổ cẩm sặc sỡ, chân quấn xà cạp, đeo kiềng bạc. Trên tay các cô đều cầm dù còn vai thì đeo gùi.

Gian Công Đồng ở đền Cô Bé Suối Ngang

Cô Bé Suối Ngang là cô út trong Tứ Phủ Thánh Cô nên tính tình vui nhộn và khá đành hanh. Những người đến hầu đồng hay cúng bái ở đền Cô Bé Suối Ngang cần phải biết phép tắc. Những ai có lòng thành thì được cô ban lộc, cầu được ước thấy.

Đặc biệt với những thanh đồng sát căn cần biết phép cô còn không biết phép thì cô hành cho điên dại. Nhân dân tin rằng, cô được Thánh Mẫu yêu chiều nên có rất nhiều tài lộc. Vậy nên khi cô ngự giá đều được các thanh đồng khen ngợi để cô ban phát lộc.

Du khách thập phương đến đền Cô Bé Suối Ngang để chiêm ngưỡng cảnh đẹp và dâng hương. Nếu tham quan đền vào ngày mồng 1 hay 15 Âm lịch du khách sẽ được xem cô múa đồng. Khi thanh sát đồng múa rước cô bé, du khách thành tâm cầu khấn sẽ nhận được tài lộc. Đây là một nét đẹp văn hóa rất riêng ở ngôi đền.

Việc thờ tự Cô Bé Suối Ngang ở đền đã thể hiện lối sống ân nghĩa của nhân dân ta. Đồng thời cũng là một hình thức tín ngưỡng dân gian cần được lưu truyền và gìn giữ.

Dâng lễ ở đền Suối Ngang

Đền Cô Bé Suối Ngang đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn ở xứ Lạng. Nhân dân và du khách đến đây để cầu nguyện cô bé chở che, bảo trợ. Những người nông dân thì cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Những ai buôn bán thì mong mua may bán đắt, thuận buồm xuôi gió. Còn những người theo nghiệp công danh thì mong thăng quan tiến chức.

Du khách cần lưu ý khi sắm lễ vật dâng lên cô bé. Tính cách cô bé hơi đành hanh nên lễ vật phải đảm bảo sạch sẽ, trang trọng. Với người dân địa phương họ thường dâng những món ăn đặc sản của quê mình. Ngoài những món đó, lễ vật cần có thêm rượu, tiền vàng, hoa quả…

Khi đến tham quan ở đây du khách nên đi nhẹ nói khẽ, ăn mặc cần lịch sự, chỉnh chu. Nếu muốn hầu đồng thì nên chọn ngày tốt, giờ tốt mới linh ứng.

Những địa điểm tham quan gần đền

Nếu không hầu đồng thì tham quan ở đền Suối Ngang chỉ mất khoảng vài tiếng đồng hồ. Vậy nên du khách có thể kết hợp để ghé thăm những địa điểm du lịch ở xã Hữu Lũng.

Tham quan đền Cô Bé Suối Ngang du khách có thể kết hợp để ghé thăm đền Quan Giám Sát. Ngôi đền này thờ vị quan cai quản núi non xứ Lạng – Quan Lớn Đệ Nhị. Du khách đến đền để tri ân công lao của quan đồng thời cầu mong quan ban may mắn.

Bước chân đến ngôi đền du khách được sống trong không khí của nhang trầm, khói hương. Bao nhiêu bộn bề, lo toan đều tan biến nhường chỗ cho sự bình yên trong tâm hồn.

Đền Quan Giám Sát

Một trong những điểm đến tâm linh chúng tôi muốn giới thiệu đó là đền Chầu Lục. Ngôi đền này nằm ở xã Hòa Lạc, là nơi thờ tự Chầu Lục Cung Nương. Tương truyền bà rất hay ngự đồng để mang đến phước lành cho dân.

Vậy nên nhân dân và du khách đến đền để dâng hương cầu mong Chầu Bà che chở. Trong năm có hai ngày đền tổ chức lễ lớn đó là ngày 10/5 Âm lịch và 20/9 Âm lịch. Theo dân gian đó là ngày Chầu Bà hạ phàm và ngày bà về trời.

Nếu bạn đang tìm một nơi để gửi gắm những nguyện cầu thì nên chọn đền Cô Bé Suối Ngang. Ngôi đền này từ lâu đã nổi tiếng là nơi cầu được ước thấy. Đặc biệt với hình thức hầu đồng ngôi đền đã thu hút du khách thập phương. Có dịp đến Lạng Sơn, hãy ghé thăm và khám phá nét đẹp văn hóa tâm linh ở ngôi đền bạn nhé!

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button