Du lịch Thanh Hóa

Đền cô Bơ ở đâu? Cần chuẩn bị những gì khi đi lễ cô Bơ?

Vị thánh nổi tiếng trong Tứ phủ là Cô Bơ Bổng. Bà rất được nhân dân kính trọng và được lập đền thờ. Vì thế Đền Cô Bơ ở đâu? Chuẩn bị những gì khi đi lễ cô Bơ? Hãy cùng Nam Vương Đỗ Động tìm hiểu những thông tin xoay quanh Cô Bơ nhé.

Cô Bơ là ai?

Cô Bơ Bông còn có các tên gọi khác là Cô Bơ, Cô Ba Thoại Cung, Cô Bộ Hàn Sơn, Cô Ba Hàn Sơn,… Bà được nhân dân thờ tự tại Đền Bà Bổng xã Hàn Sơn, huyện Hà Trung, Thanh Hóa. địa bàn tỉnh.

Cô Bơ Bồng rất nổi tiếng trong Tứ Phủ Thánh Cô. Truyền thuyết xưa, Cô Bơ được lệnh vua cha xuống trần gian để phò tá vua, đến kỳ mãn hạn có một chiếc xe tải đến đón và đưa cô về Thủy cung.

Từ đó, bà hiển linh giúp đỡ người dân nơi ngã ba sông, cho tàu bè qua lại được thuận buồm xuôi gió. Chính vì vậy cô được gọi là cô Bơ Bồng hay cô Thạc Hân.

Truyện về cô Bơ Bông

Theo người xưa, cô Bụt là con gái của vua Thủy Tề ở dưới Thủy cung. Bà được giáng trần vào thời Lê Trung Hưng. Phép màu về sự ra đời của bà được lưu truyền rộng rãi. Đức Mẹ chiêm bao thấy một thiếu nữ rất xinh đẹp, dáng người thanh mảnh, trắng trẻo đến dâng cho Đức Mẹ một viên ngọc quý và nói rằng nàng là Thiên nữ Thủy tổ.

Ngày 8 tháng 2, Đức Mẹ thụ thai và sinh ra một người con gái có nhan sắc hơn người. Tiếng nhạc tao nhã của thủy cung cũng vang lên khiến Đức Mẹ tin vào lời tiên báo trong mộng năm xưa và con của Mẹ chắc là tiên nữ trên đời.

Đúng như lời đồn đại, nàng càng lớn lên càng xinh đẹp hơn người, lại giỏi cầm kỳ thi họa, được Đức Mẹ Thái Lan dạy dỗ từng chút một. Khi giặc Minh xâm lược, mẹ con bà đến trú ẩn gần ngã ba sông Thác Hàn.

Theo người xưa, bà đã giúp vua Lê Lợi trong cuộc kháng chiến chống quân Minh trong những ngày đầu của cuộc khởi nghĩa, sau đó cũng là người giúp vua Lê trong cuộc phò tá nhà Mạc.

Những ngày đầu kháng chiến, lực lượng của ta còn non yếu, bị địch truy kích nhiều. Trong một lần rượt đuổi ở ngã ba sông Thác Bờ, vua Lê đã gặp nàng Bụt và nàng Bụt đã giúp chàng đóng giả vua Lê làm anh trai. Cho vua thay quần áo và cùng nhau trốn trong ruộng ngô.

Nhờ sự nhiệt tình giúp đỡ của bà Bụt, vua Lê rất cảm kích và hứa sau đại thắng sẽ sai quân đưa bà về cung, phong làm vợ lẽ.

Thế nhưng, đại thắng, vua sai quân đem nàng về nhưng nàng Bân đã thắc mắc không biết từ bao giờ. Các già làng kể rằng bà trở về Thủy Cung sau khi giúp vua dẹp giặc. Bà thường hiển linh giúp đỡ người dân nơi ngã ba sông.

Người xưa quan niệm rằng ai gặp khó khăn hãy đến cửa cô Bo sẽ được cô bồ phù hộ.

Căn cô Bơ là gì?

Về mặt tâm linh, mỗi người sinh ra đều mang trong mình một linh hồn trong cơ thể. Mỗi tâm hồn đó đều có những đặc điểm và tính cách riêng. Người Việt Nam luôn quan niệm rằng vạn vật trên đời đều do duyên số và luật nhân quả.

Người có gốc Bồ Đề có duyên được hầu thánh làm quân tử, làm ruộng. Người này sẽ có tính cách giống chị Bo và được thể hiện qua các điểm sau:

  • Vẻ ngoài thanh lịch
  • Khí chất và phong thái nữ tính
  • Giàu lòng nhân ái và đầy cảm xúc
  • Mặc trang phục màu trắng
  • Tình yêu xui xẻo
  • Khi đi lễ, cô ấy khóc và đôi khi khóc.

Miếu Cô Bơ ở đâu?

Đền Cô Bơ nay thuộc địa chỉ xã Hàn Sơn, Hà Trung, Thanh Hóa gần ngã ba bến Đò Lèn.

Khoảng năm 1939-1940, đền Cô Bò bị quân Nhật phá bỏ. Vào thời điểm đó, ông Nguyễn Trọng Khánh (thủ nhang của chùa) đã bí mật cất được một số bài vị ở miếu bà Bụt và tượng bà được cất giấu vào ban đêm.

Sau đó ông xin người Nhật xây dựng đền Trần Hưng Đạo tại vùng bãi bồi ven sông, cách đền cũ khoảng 200m. Tuy xin lập đền thờ Trần Hưng Đạo nhưng trên thực tế, ông đã cho trùng tu lại đền thờ Cô Bơ. Lúc đầu xây dựng đền chỉ là nơi lau sậy, nhưng nhờ công sức của cụ và dân làng nên đền được dựng lên bằng tranh tre, nứa lá đơn sơ.

Năm 1996, chùa được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Ngôi chùa đến nay là công sức rất lớn của ông Khánh. Hiện nay, khuôn viên chùa Bà Bụt cũ đã bị quân Nhật phá và người dân dựng nhà để ở, tuy nhiên đây là vùng đất rất linh thiêng không thể có người ở chỉ để thắp hương cho bà.

Lộ trình đi đền Cô Bơ

Di chuyển bằng phương tiện công cộng (xe buýt, xe lửa)

Di chuyển từ Hà Nội tại các bến xe như bến Nước Ngầm hay Giáp Bát. Sau đó bắt xe đi Hà Trung, Thanh Hóa. Đến Hà Trung bắt xe đi đền Cô Bơ cách đó khoảng 5km.

Đi tàu từ Ga Hà Nội – Ga Đò Lèn. Khi xuống ga Đò Lèn. Khi xuống ga Đò Lèn, bạn bắt xe đi Bà Bông cách đó khoảng 10 km.

Di chuyển bằng phương tiện cá nhân

Thời gian di chuyển bằng ô tô mất khoảng 2h30 từ Hà Nội đến Đền Cô Bơ:

Đường cao tốc 20 tại Hạ Đình từ Nguyễn Trãi / QL6 – Vào đường cao tốc 20 – Đường cao tốc Hà Nội – Ninh Bình / TCT01 (Thu phí) – Ninh Bình – Đường cao tốc Hà Nội (Thu phí) – rẽ vào Quốc lộ 1A (Thu phí) – Quốc lộ 217 – Chùa tả sông Lèn – Đền Cô Bơ

Thời gian di chuyển bằng xe máy mất khoảng 3h20 từ Hà Nội đến Đền Cô Bơ:

Nguyễn Trãi / QL6 – Đường Ngọc Hồi / Quốc lộ 1A – ĐT 491 – Quốc lộ 12B / QL1A) – Quốc lộ 217 – Đền Lèn – Đền Cô Bơ

Đi lễ hội Cờ Bơ có phước gì?

Cô Bơ thường ban phước bằng thuốc. Khi bà ngồi xuống, mọi người đến xin thuốc để chữa bệnh cho bà. Người dân cho rằng, đền Cô Bơ rất linh thiêng, ai đến cầu cửa chỉ cần nhất tâm, thành ý là sẽ được toại nguyện.

Bên cạnh đó, những câu chuyện người xưa truyền lại về sự hiển linh của ông Bụt càng làm cho ngôi chùa thêm linh thiêng. Mọi người đến đây với mong muốn câu cá để cầu sức khỏe và hạnh phúc.

Đi lễ chùa Cô Bơ cần những gì?

Khi đi lễ Cô Bơ, bạn muốn làm gì thì làm, sắm lễ. Lễ chay hay lễ mặn đều được, quan trọng là bạn phải thành kính khi đi lễ.

Đi lễ cô Bơ gồm những thứ sau:

  • Bộ đồ màu trắng được đi kèm với các đồ trang sức như vàng trắng và 90 đồng tiền vàng.
  • Nón lá đôi, cùng mâm quả lễ mặn.

Dù không có điều kiện làm lễ nhưng chỉ cần bạn thành tâm đến thắp nén nhang, Cô Bơ vẫn chứng minh tâm mình, 1 thết đãi là đủ.

Lễ đầy tháng mang nhiều ý nghĩa khác nhau, không phải mâm nào cũng đầy đủ, bạn phải thành tâm và là người liêm khiết. Người nào có tính cách tử tế, biết tu nhân tích đức, hiếu thảo với cha mẹ thì sẽ được bà phù hộ.

Những lời cầu nguyện khi đi lễ Cô Bơ

Lời cầu nguyện cho những người bạn gần nhà cô Bo
Một lời cầu nguyện cho những người đi lễ Cô Bơ bình thường

Đó là tất cả những thông tin về cô Bơ. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm được thông tin của cô Bơ. Hiện nay, đền Cô Bơ ở Thanh Hóa là di tích lịch sử cấp tỉnh năm 1992 và năm 1996 đền là di tích lịch sử cấp quốc gia được Nhà nước bảo tồn.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button