Du lịch Thanh Hóa

Bỏ túi kinh nghiệm đi đền Cô Chín Thanh Hóa cầu tài lộc – Digiticket


Đền Cô Chín ở Thanh Hóa Vốn nổi tiếng linh thiêng và cầu mong được chiêm bái nên hàng năm nơi đây thu hút rất nhiều du khách thập phương đến chiêm bái. Đây cũng là một Di tích lịch sử Quốc gia thú vị bạn nên ghé thăm khi du lịch Thanh Hóa. Hãy cùng Digiticket khám phá thêm những điều độc đáo về Đền Cô Chín Thanh Hóa qua bài viết tổng hợp dưới đây nhé !.

1. Thông tin chung về đền Cô Chín Thanh Hóa

Nhắc đến địa điểm du lịch tâm linh ở Thanh Hóa không thể không nhắc đến đền Cô Chín. Nơi đây cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 130km nên cũng rất thuận tiện cho những chuyến đi tham quan, chiêm bái trong ngày.

Đền Cô Chín là nơi thờ Cửu Thiên Huyền Nữ – con gái thứ 9 của Ngọc Hoàng. Tương truyền, ngôi chùa được xây dựng vào cuối thế kỷ 18. Người dân địa phương thường truyền tai nhau câu chuyện rằng sau khi cuộc chiến giữa Công chúa Liễu Hạnh và Tiên Quán Thánh kết thúc, bà Liễu Hạnh bị tai nạn hóa thành rồng vào nơi ở của công chúa Cửu Thiên. Công chúa đã dùng phép thuật của mình để cứu Liễu Hạnh khỏi bị bao vây nên hai người tổ chức lễ kết nghĩa.

Sau này, nhân dân lập đền thờ để tưởng nhớ công ơn của Cửu Thiên Huyền Nữ. Trong đền có 9 giếng thiêng nên có tên là đền Cô Chín, nhiều người còn gọi là đền Cô Chín Giếng.

cửa hàng hoa 1

Ảnh: Đền Cô Chín, Giếng Thanh Hóa

Năm 1993, đền Cô Chín ở Thanh Hóa được Bộ Văn hóa công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Năm 2004, chùa được trùng tu lại và mang kiến ​​trúc như ngày nay.

2.Hướng dẫn di chuyển đến đền Cô Chín Thanh Hóa

Từ trung tâm thành phố Hà Nội, bạn mất khoảng 3 giờ lái xe để đến đền Cô Chín. Bạn chỉ cần di chuyển theo đường cao tốc Hà Nội – Ninh Bình, qua thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đến Bỉm Sơn – Thanh Hóa, hỏi thêm một chút là bạn sẽ đến với đền Cô Chín. Tuy nhiên, các bạn nhớ phân biệt đền Cô Chín Giếng để tránh nhầm lẫn với đền Cô Chín Song Sơn cũng ở Thanh Hóa !.

Đường cao tốc rất dễ đi nhưng đừng chủ quan, hãy vững tay lái để có một chuyến đi an toàn.

cằm lẹm Thanh Hóa 2

Ảnh: @ embe.thobong

3.Bắt túi kinh nghiệm đi chùa Cô Chín Thanh Hóa

Đền Cô Chín ở Thanh Hóa được nhiều du khách thập phương biết đến bởi sự linh thiêng, nổi tiếng mong ước được chiêm bái. Bên trong đền có 9 giếng thiêng quanh năm không cạn, nước luôn trong xanh. Nhiều người đến đây cúng, phóng sinh nên trong giếng có hàng nghìn con cá rất sinh động.

Bên trong đền có ban thờ Cô Chín, ban thờ Hội đồng Thành Hoàng, ban thờ Ngũ Tôn Quan, ban thờ Chầu Cửu với những pho tượng sơn son thếp vàng rất đẹp. Bạn có thể đến thăm chùa vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

3

Ảnh: Giếng Cô Chín Thanh Hóa

Đền Cô Chín thường tổ chức lễ hội hàng năm vào ngày 26 tháng 2 và ngày 9 tháng 9 âm lịch, thu hút đông đảo sự quan tâm. Người dân đến chùa chủ yếu để cầu bình an, tài lộc. Đến đền vào ngày 26 tháng 2 âm lịch, bạn sẽ được tham dự lễ rước kiệu từ đền Sòng Sơn về đền Cô Chín rồi lên đèo Ba Đội. Ngày 9/9 âm lịch là ngày chính hội của Đền nên người hành lễ thường rất đông.

cửa hàng hoa 4

Ảnh: Đền Cô Chín, Giếng Thanh Hóa

Đi lễ đền Cô Chín cần chuẩn bị những gì là thắc mắc của nhiều người. Tuy nhiên, các loại lễ vật thường tùy tiện, có người cúng chay, có người cúng mặn, kèm theo hoa quả, vàng mã. Xung quanh chùa có rất nhiều cửa hàng bán quà cho bạn lựa chọn nên không cần chuẩn bị từ nhà.

cửa hàng hoa 5

Ảnh: Đền Cô Chín, Giếng Thanh Hóa

4. Lưu ý khi đến đền Cô Chín Thanh Hóa

Khi hành hương đền Cô Chín, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Nếu bạn đi chùa một mình, hãy phát nguyện trước bàn thờ, sau đó mới tiếp tục cúng và tụng văn khấn bên trong chùa.
  • Nên đợi 1 tuần thắp hương xong rồi mới hạ lễ.
  • Bạn có thể mua đồ lễ chùa ngoài các cửa hàng bán đồ lễ còn có đủ các loại hoa, trà, trái cây, bánh kẹo…. Quý khách có nhu cầu mua số lượng lớn nên liên hệ trước để được hỗ trợ, không phải đợi lâu.
  • Nên đi nhẹ, nói nhỏ, ăn mặc giản dị khi đi lễ chùa.
  • Vui lòng trả lại đồ dùng của chùa sau khi các nghi lễ kết thúc.

chin chin Thanh Hoa 6

Ảnh: @kennymanh

5. Những địa điểm du lịch gợi ý gần đền Cô Chín Thanh Hóa

Du lịch Thanh Hóa đang ngày một phát triển. Sau khi đi đền Cô Chín, bạn có thể tham khảo thêm các điểm du lịch khác dưới đây:

Địa điểm Khoảng cách
Bãi biển Sầm Sơn 52,8 km
Biển hải tiến 42,6 km
Cửa buồng 5,5 km
Hồ Cánh Chim 6,2 km
Làng cổ Đông Sơn 7,2 km
Thành nhà Hồ 41,8 km
Khu di tích Lam Kinh 68,8 km

Hy vọng bài viết trên là gợi ý tuyệt vời cho bạn khi đi lễ hội Đền Cô Chín Thanh Hóa tiến triển tốt. Chúc các bạn có thêm nhiều kỉ niệm đẹp và khám phá thêm nhiều địa điểm hấp dẫn tại Thanh Hóa!

Các bài viết bạn quan tâm:

Related Articles

Back to top button