Du lịch Thanh Hóa

Linh thiêng ngôi đền cổ thờ Thái úy Lý Thường Kiệt

Nằm ngay trên trục đường đê Tà Lèn, thôn 3, xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung, danh thắng Khu di tích đền thờ Lý Thường Kiệt vẫn thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan bởi vẻ đẹp linh thiêng. trầm mặc. Đền được dân làng xây dựng để tưởng nhớ công ơn của Thái úy Lý Thường Kiệt.

Ngôi chùa cổ hàng trăm năm tuổi

Anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt (1019 – 1105) là danh tướng thời Lý. Ông là người có công lớn trong việc đánh đuổi quân xâm lược nhà Tống năm 1075 – 1077. Ông được biết đến là một trong 14 vị tướng tài, anh hùng dân tộc tiêu biểu trong lịch sử Việt Nam.

Công lao của ông còn gắn với 19 năm (1082 – 1101) được vua biệt phái cai quản trấn Thanh Hóa (nay là tỉnh Thanh Hóa). Vùng đất này được ông cho xây dựng thành một pháo đài bất khả xâm phạm ở miền nam đất nước lúc bấy giờ.


Cổng chính vào đền Lý Thường Kiệt.

Thời làm Tổng trấn Thanh Hóa, Thái úy Lý Thường Kiệt nổi tiếng là một vị quan anh minh. Vì là anh ruột của vua nên anh có quyền quyết định mọi việc trong trấn Thanh Hóa. Nhờ đức độ, sự bao dung và sáng suốt của ông, người dân trấn Thanh Hóa đã được hưởng nhiều lợi lộc trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Sau khi ông mất, để tỏ lòng biết ơn, nhân dân xứ Thanh đã chọn đất, đóng góp công sức, của cải xây dựng nên đền thờ Báo Ân để tưởng nhớ công lao to lớn của ông. Bên cạnh đó, trên mảnh đất Lý Thường Kiệt còn sống đã chọn làm “Thổ thân” và nhân dân đã lập đền thờ ông.

Đền thờ Thái úy Lý Thường Kiệt trên vùng đất thiêng xưa nay thuộc xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung (Thanh Hóa). Đây là một trong những ngôi chùa cổ ở Thanh Hóa, dù trải qua hàng trăm năm nhưng vẫn giữ được vẻ nguyên sơ với nhiều dấu tích văn hóa lịch sử to lớn.


Ngôi cổ tự thờ Thái úy Lý Thường Kiệt ở xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung, Thanh Hóa.

Theo tư liệu ghi lại, xưa kia nơi đây chỉ là một ngôi miếu nhỏ được xây dựng để thờ tự, tưởng nhớ công lao mà Thái úy Lý Thường Kiệt đã có công với dân xứ Thanh. Trước sự linh thiêng của ngai vàng, sau nhiều năm hư hỏng và xuống cấp. Hơn 300 năm trước, những người dân sống xung quanh ngôi miếu này đã cùng nhau đóng góp tiền của để xây dựng ngôi miếu mới khang trang hơn. Đền thờ Thái úy Lý Thường Kiệt tọa lạc trên một khu đất rộng, trước đây giáp với ngôi đền lớn nhất vùng có tên là Linh Ứng. Cổng chùa hướng ra dòng sông Lèn hiền hòa chảy ra biển lớn.

Đền được xây dựng theo kiến ​​trúc nhà rường 5 gian 2 chái. Mái đình lợp ngói âm dương, các vì kèo, “vì” trong chùa được chạm khắc tinh xảo các họa tiết của các linh vật như: Long, Ly, Quy, Phụng; thiên nhiên, cỏ cây, hoa lá… Xung quanh là các công trình phụ, cây cổ thụ, vườn hoa, cây cảnh… Chính giữa đền thờ Thái úy Lý Thường Kiệt luôn nghi ngút khói hương.

Đền cổ linh thiêng

Tại ngôi chùa cổ kính này, do sự linh thiêng và những lời nguyền được lưu truyền qua nhiều đời nên ngôi chùa vẫn giữ được nét nguyên sơ. Ngoài kiến ​​trúc tổng thể của ngôi chùa, nhiều đồ vật cổ trong chùa vẫn còn được lưu giữ đầy đủ và chưa từng bị mất trộm.

Trong cuộc kháng chiến, bom Mỹ đã nhiều lần bắn phá cầu Lèn và các làng lân cận nhằm ngăn cản sự chi viện của miền Bắc cho miền Nam. Tuy nhiên, ngôi chùa không bị trúng bom. Trong khi đó, những người dân sống gần đó liên tục hứng chịu bom Mỹ. Một điều kỳ lạ nữa, có nhiều quả bom ném xuống gần chùa nhưng không nổ, sau đó được người dân mang đi nơi khác.
Các cột, kèo, kèo được chạm khắc tinh xảo hàng trăm năm.

Chính vì vậy mà những nét cổ kính, đồ cổ trong chùa dù trải qua hơn 300 năm vẫn còn nguyên vẹn không bị kẻ xấu lấy trộm. Hiện trong đền vẫn còn lưu giữ những đồ thờ hàng trăm năm tuổi của Thái úy Lý Thường Kiệt như mũ, giày, kiếm …

Hàng năm, tại ngôi đền cổ thờ Thái úy Lý Thường Kiệt này có hai ngày lễ lớn là ngày giỗ của ông (21/6 âm lịch) và ngày Tết 25 tháng Giêng âm lịch. Ông Phạm Ngọc Quý cho biết: “Trước đây Thái úy Lý Thường Kiệt còn trị vì ở trấn Thanh Hóa, đến ngày 25 tháng Giêng mới bắt đầu đi làm, nên ngày này mới mở cửa đi làm. Vào ngày này, nhân dân trong vùng tổ chức lễ khai ấn, đóng góp lễ vật vào chùa, cầu chúc năm mới an khang thịnh vượng, mùa màng bội thu… ”.

Chính sách cải tạo và phục hồi

Năm 2015, trước tình trạng xuống cấp của chùa, Chủ tịch UBND tỉnh đã ra quyết định khẩn trương sửa chữa chùa. cột điện bị mối mọt… Trước thực trạng đó, huyện đã cho dừng việc sửa chữa khẩn cấp và yêu cầu trùng tu, tôn tạo di tích cho bền vững. Và mới đây, UBND tỉnh đã có Văn bản số 8214 chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án trùng tu, tôn tạo khu di tích đền thờ Lý Thường Kiệt. và hậu cung. Dự kiến ​​sẽ thực hiện trong hai năm 2017-2018.

Ông Nguyễn Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Trung cho biết: Đền thờ Thái úy Lý Thường Kiệt dù đã trải qua hàng trăm năm nhưng vẫn giữ được vẻ nguyên sơ với nhiều dấu tích, lịch sử văn hóa lớn. Việc UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo di tích là cơ hội tốt không chỉ để bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di tích, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng. người dân mà còn góp phần thúc đẩy du lịch, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Với mục tiêu tập trung bảo tồn và phát huy giá trị di sản gắn với du lịch, theo lộ trình khi đền thờ Lý Thường Kiệt được trùng tu, tôn tạo sẽ hình thành tuyến du lịch tâm linh kết nối dọc tuyến sông Lèn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button