Du lịch Thanh Hóa

Đền Cô Tiên – Ngôi đền linh thiêng bậc nhất ở Sầm Sơn

Đền Cô Tiên nằm cách bãi biển Sầm Sơn hơn 5km về phía Tây Nam, ngay gần điểm tham quan Hòn Trống Mái nổi tiếng (cách Hòn Trống Mái chỉ 750m) nên nơi đây là địa điểm du lịch được rất nhiều du khách ghé thăm mỗi ngày. khi đi du lịch Sầm Sơn.

Đền Cô Tiên tọa lạc trên vị trí đẹp, thoáng mát phía Nam núi Trường Lệ thuộc khu du lịch biển Sầm Sơn.

Cổng vào Đền Cô Tiên

Cổng vào Đền Cô Tiên

Theo một truyền thuyết cũ người ta nói rằng:

Ngôi chùa này thờ một người con gái làm nghề bốc thuốc cứu thiên hạ. Cô gái vì không vâng lời cha lấy một người đàn ông giàu có nên bị cha đuổi đi. Sau đó cô yêu và kết hôn với một chàng trai nghèo nhưng tốt bụng tên Côi.

Cuộc sống đang diễn ra suôn sẻ thì bà mắc bệnh phong. Một cụ già xuất hiện và được chữa bệnh bằng thuốc nam và nước suối Vũng Tiên. Cô gái khỏi bệnh, bà cụ ra đi, để lại cho hai vợ chồng chiếc gùi che mưa và chiếc giỏ mây đựng thuốc lá cứu người.

Có lần, hai vợ chồng đi chữa bệnh về, gặp trời mưa to, nhớ lời dặn của bà cụ lấy tay che mưa rồi lăn ra ngủ không biết từ lúc nào. Sáng ra, hai vợ chồng thấy mình đang ngồi trong căn nhà 3 gian khang trang, sạch đẹp. Từ đó, hai vợ chồng ở nhà nội, hái lá nam chữa bệnh cho người dân trong vùng. Một buổi sáng đẹp trời, hai vợ chồng ăn mặc rất đẹp, tay trong tay bước lên đỉnh núi rồi không quay lại. Từ đó ngôi đình trở thành miếu Cô Tiên được dân làng quét dọn sạch sẽ.

Ngoài sự tích trên, tại đền Cô Tiên còn có một câu chuyện khác, được in trên tấm biển lớn để du khách tham khảo, tìm hiểu. Trên đĩa có ghi:

“Đền Cô Tiên ngự trên hòn Đầu Voi (giống hình con voi đang cúi đầu uống nước). Giữa khung cảnh núi non hùng vĩ, đền Cô Tiên lặng lẽ tựa lưng vào vách núi, bên này là Vũng Ngọc, bên này là Vũng Tiên, quả là một bức tranh đẹp vô cùng.

Tương truyền, vào những đêm trăng sáng, các nàng tiên trên trời thường xuống đây tắm rửa rồi mê mẩn không muốn về, chỉ gây tội nghiệp cho ngư dân. Ngày ngày, các chàng trai bơi ra hòn Câu để chờ đợi, những câu chuyện tình cảm động giữa Mẫn và Tiên cũng bắt đầu từ đây.

Đền Cô Tiên được xây dựng từ thời nhà Trần, lúc đầu chỉ là một ngôi miếu nhỏ. Đến thời Hậu Lê, ngôi chùa mới chính thức được xây dựng theo kiến ​​trúc như hiện nay.

Hiện nay, quần thể di tích đền Cô Tiên gồm có: Đền chính thờ Tam Tòa Thánh Mẫu: Mẹ Thượng Thiên (Thánh Mẫu Liễu Hạnh), Mẹ Thượng Ngàn, Mẫu Thoại, Hội đồng Mẫu. Ngoài ra còn có đền Quan Giám (chức năng như đền Trình), đền Cô Bơ, đền Cô Chín … Các miếu chủ yếu thờ các đệ tử của Nữ thần.

Đặc biệt, Đền Cô Tiên vinh dự được đón Bác về nghỉ ngơi và làm việc trong hai ngày 17 và 18 tháng 7 năm 1960. Bác kéo lưới, tắm suối và thăm ngư dân Vĩnh Sơn. Những hình ảnh quý giá đó hiện vẫn được lưu giữ trong khuôn viên nhà khách của chùa.

Ngôi chùa có nhiều truyền thuyết hấp dẫn, mang đậm tính nhân văn và nổi tiếng linh thiêng. Đây là nơi hội tụ linh khí của đất trời, là nơi du khách thập phương đến dâng hương, vãn cảnh.

Đền Cô Tiên nằm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh núi Trường Lệ, được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia.

Văn miếu Quan Giám ở đền Cô Tiên

Văn miếu Quan Giám ở đền Cô Tiên

Bàn thờ Hội đồng Thánh Quan ở Đền Cô Tiên

Bàn thờ Hội đồng Thánh Quan ở Đền Cô Tiên

Cổ Bò Lầu ở Đền Cô Tiên

Cổ Bò Lầu ở Đền Cô Tiên

Bên trong đền Cô Tiên

Bên trong đền Cô Tiên

Du khách có nhu cầu tham quan, vãn cảnh và thắp hương tại đền Cô Tiên có thể thuê xe điện hoặc taxi để tự đi. Còn với những ai đi du lịch Sầm Sơn theo tour thì điểm du lịch đền Cô Tiên đã có trong lịch trình du lịch của bạn.

>>> Click để xem lịch trình chi tiết của Tour du lịch Sầm sơn giá chỉ từ 1280k của Cattour

Cattour tự hào là nhà tổ chức các tour du lịch Sầm Sơn hàng đầu Việt Nam!

Cattour.vn

Lan Nguyễn / Cattour.vn – Ảnh: Internet

Related Articles

Back to top button