Du lịch Lạng Sơn

Đền Cửa Nam – trấn giữ biên ản phía Nam Thành Cổ

Lạng Sơn là mảnh đất có bề dày truyền thống văn hóa gắn liền với lịch sử của dân tộc. Ánh sáng của những giá trị văn hóa đã soi rọi và hình thành nên nhân cách của người dân nơi đây. Đền Cửa Nam là một trong số ngôi đền lưu giữ những trầm tích văn hóa cho xứ Lạng. Đây là điểm đến thỏa mãn văn hóa tâm linh của nhân dân trên khắp đất nước Việt Nam.

Lạng Sơn là mảnh đất của địa linh nhân kiệt

Vị trí của đền Cửa Nam

Như chúng ta đã biết, Thành cổ Lạng Sơn gắn liền với bốn ngôi đền cổ, trấn giữ bốn hướng. Vậy nên người dân thường gọi là “Tứ trấn”. Sự ra đời của tứ trấn đã làm tăng vượng khí, sức mạnh cho Thành cổ.

Theo ghi chép, Đền Cửa Nam được xây dựng vào cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX. Đền tọa lạc ngay ở phía Nam, cách Cổng thành tầm 100m, nay thuộc phường Chi Lăng. Dù đất nước có bao đổi thay, đền vẫn vậy, trầm mặc, uy nghi bên dòng sông Kỳ Cùng thơ mộng.

Đền Cửa Nam thờ ai?

Đền là không gian sinh hoạt văn hóa của nhân dân địa phương và du khách thập phương. Người dân đến đây dâng những lễ vật lên các vị thần để cầu mong phước lành, bình an.

Cũng giống như đền Cửa Tây, đền cửa Nam là nơi thờ Mẫu. Tín ngưỡng thờ Mẫu này xuất phát từ văn hóa dân gian. Thờ Mẫu là thờ những nữ thần có ảnh hưởng trong đời sống của người dân.

Những nữ thần mang sứ mệnh sinh sôi, bảo trợ, che chở cho con người. Hầu hết những đền thờ đều suy tôn, thờ tự ba vị Thánh Mẫu: Mẫu Liễu hạnh, Thượng Ngàn, Mẫu Thoải.

Đền Cửa Nam thờ Thánh Mẫu và Đức Thánh Trần

Đền Cửa Nam là nơi thờ Mẫu Thoải. Theo tương truyền trong dân gian, Mẫu Thoải là cô gái sống dưới thủy cung. Cô bé xinh đẹp, nhanh nhẹn là con gái út của Bát Hải Long Vương. Niềm vui của cô là được rẽ nước để lên trần dạo chơi.

Một ngày nọ, vua cha đóng cửa biển, cô không còn đường về nên ở lại chốn trần gian. Lớn lên cô vừa xinh đẹp vừa nhân đức. Cô huấn luyện và cai quản các thủy quái nhằm giúp đỡ cho con người.

Vào những khi lũ lụt hay bão lớn cô đều giúp dân thoát khỏi sự tàn phá của thiên tai. Khi hạn hán thì cô hô mưa, gọi gió mang nguồn nước đến cho nhân gian. Chính vì sự đức độ đó, nhân dân sắc phong cô là Mẫu Thủy Phủ – mẹ của người dân sông nước.

Tấm lòng nhân ái, yêu thương con dân của bà đã được ghi tạc trong lòng nhân dân. Trong dân gian, bà là người mẹ hiền đảm đang, lo lắng cho con dân. Vậy nên từ một công chúa thủy phủ bà được tôn phong là Đệ Tam Thánh Mẫu.

Ngoài tương truyền của dân gian thì có thuyết nói Mẫu Thoải là vợ vua Thủy Tề. Sứ mệnh của bà là trông coi việc sông, suối. Mẫu có mặt khắp mọi nơi để mang đến mưa thuận gió hòa cho nhân dân.

Có thuyết lại cho rằng bà là con gái Ngọc Hoàng. Bà rất yêu thích sông nước nên được cha cho cai quản các cửa biển, cửa sông. Sau này bà lấy Lạc Long Quân làm chồng.

Trên khắp ba miền đều có đền thờ Thánh Mẫu. Đặc biệt là những nơi sinh sống bằng nghề lúa nước. Tín ngưỡng thờ Thánh Mẫu đã ăn sâu trong tiềm thức của người dân Việt Nam. Đây là nét đẹp truyền thống văn hóa cần được giữ gìn và phát huy.

Đền Cửa Nam còn là nơi thờ vọng Hưng Đạo Vương. Những đóng góp của vị tướng lĩnh nhà Trần đã được nhân dân ghi tạc. Ngoài ra đền thờ một số vị tướng có công đối với sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Việc thờ Đức Thánh Trần và các vị tướng đã thể hiện đạo lý sống ân nghĩa, thủy chung của người Việt Nam ta.

Kiến trúc đền Cửa Nam

Thiết kế của đền tương tự với những ngôi đền khác trong tứ trấn Thành cổ. Lối thiết kế đậm chất Á Đông theo kiểu chữ Đinh chuôi vồ, cửa chính hướng về phía Bắc. Về quy mô, đền khá nhỏ hẹp tuy nhiên đây lại là nơi nổi tiếng rất linh thiêng. Theo dân gian, những ai đến đây mang theo lòng thành kính nếu khấn cầu thì được ban bình an, sức khỏe, tài lộc.

Đền Cửa Nam mộc mạc, nguyên sơ, cổ kính

Tọa lạc bên dòng sông Kỳ Cùng, đền hấp dẫn du khách gần xa với vẻ mộc mạc, cổ kính. Năm 2013 đền Cửa Nam được xếp hạng là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Những giá trị tinh thần mà đền mang lại đã làm phong phú, sâu sắc đời sống tâm linh của mỗi người. Đến nơi đây, lòng người sẽ được thanh tịnh và có cảm giác bình an đến lạ thường.

Lễ hội ở đền Cửa Nam

Theo ban quản lý đền, hằng năm đền thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan. Đặc biệt trong dịp lễ Tết hoặc thời điểm diễn ra những lễ hội ở Lạng Sơn.

Lễ hội truyền thống của đền được được tổ chức vào ngày 12 tháng 2 Âm lịch. Nhân dân ba miền tề tựu về đây dâng những nén hương thơm lên Thánh Mẫu và Đức Thánh Trần. Đồng thời đây cũng là dịp để họ cầu cho gia đình thuận hòa, êm ấm.

Bài viết trên đã thông tin chi tiết về ngôi đền trấn giữ phía Nam Thành cổ. Nếu bạn đang tìm một địa chỉ tâm linh ở xứ Lạng thì đừng bỏ qua đền Cửa Nam nhé!

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button