Du lịch Lạng Sơn

Đền Cửa Tây – trấn giữ biên ải phía Tây xứ Lạng

Lạng Sơn là mảnh đất địa linh, nhân kiệt. Nơi đây lưu giữ trầm tích văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Trong đó nổi bật với danh thắng Nhị Thanh – Tam Thanh và bốn ngôi đền “tứ trấn” của Thành cổ. Đền Cửa Tây là một trong những di tích lịch sử tồn tại hàng trăm năm nay. Đây là điểm du lịch tâm linh cho người dân trong vùng và du khách mọi miền.

Đền Cửa Tây là một trong “Tứ trấn” Thành Cổ Lạng Sơn

Vị trí của đền Cửa Tây

Theo ghi chép của sử sách, bốn hướng của Thành Cổ Lạng Sơn được trấn giữ bởi 4 ngôi đền. Cụ thể đó là đền Cửa Đông, đền Cửa Tây, đền Cửa Nam, đền Cửa Bắc. Những ngôi đền đều được xây dựng vào cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX. Sự có mặt của những ngôi đền đã tăng thêm sức mạnh, năng lượng cho Thành cổ. Mang đến sự an tâm về mặt tinh thần cho nhân dân địa phương xứ Lạng.

Đền Cửa Tây được xây dựng ở phía Tây Thành Cổ. Nay thuộc đường Trần Hưng Đạo, Chi Lăng, Lạng Sơn. Qua dòng chảy của thời gian, ngôi đền đã có dấu hiệu xuống cấp. Nhân dân địa phương đã góp công sức để trùng tu, tôn tạo. Nay đền đã khang trang nhưng vẫn giữ được vẻ nguyên sơ, cổ kính như thuở đầu.

Những ngôi đền vẫn sừng sững, hiên ngang in bóng xuống dòng sông Kỳ Cùng. Là nơi trấn giữ biên ải trước sức mạnh của kẻ thù và mang đến những giá trị tinh thần bất biến.

Thành Cổ Lạng Sơn

Đền Cửa Tây thờ ai?

Nếu đền cửa Đông thờ thần Bạch Đế thì đền Cửa Tây thờ Thánh Mẫu. Đây là nữ thần sông nước mang đến mưa thuận gió hòa để nhân dân sinh sống và canh tác. Tín ngưỡng thờ Thánh Mẫu xuất phát từ việc trồng lúa nước của nhân dân địa phương.

Theo truyền thuyết, Bát Hải Long Vương có con gái út là Mẫu Thoải. Cô gái này thường hay rẽ nước để dạo chơi, vui đùa. Thế nhưng vào một ngày nọ, vua cha đã đóng cửa biển nên cô không thể trở về thủy cung.

Con gái út của Long Vương đành sống trên trần tu nhân, tích đức. Lớn lên cô càng xinh đẹp và đức độ nên được nhân dân trong vùng gọi là Mẫu Thủy Phủ. Tức là mẹ của người dân vùng sông nước.

Mẫu Thủy Phủ giúp đỡ và thương yêu con dân. Khi nhân dân đi qua miền sông nước bà thường giúp họ đi qua dễ dàng. Khi có giặc ngoại xâm, bà giúp quân lính đánh đuổi giặc bằng đường thủy.

Những năm hạn hạn, bà lại đem mưa xuống tưới mát cho cây cối, con người. Những khi bão lũ bà lại hóa phép để trời yên, biển lặng. Những thủy quái được bà nghiêm trị nên luôn giúp đỡ nhân dân, không tác oai, tác quái.

Trước sự hiền lương, nhân ái đó, bà được nhân dân tôn phong là Đệ Tam thánh Mẫu. Sau này, đền Cửa Tây được xây dựng, nhân dân đã lập đền thờ bà tại đây. Việc thờ tự Thánh Mẫu là một nét đẹp văn hóa dân gian của dân tộc.

Nhân dân thờ Thánh Mẫu để cầu mong bình an, may mắn, mưa thuận gió hòa. Đồng thời mang đến ý nghĩa về lối sống ân nghĩa, thủy chung của người dân nước Nam.

Ngoài thờ Thánh Mẫu, trong đền còn có gian thờ Đức Thánh Trần. Vị tướng tài ba của nhà Trần, ba lần đánh đuổi quân Nguyên Mông. Ngoài ra đền thờ một số tướng có ảnh hưởng trong lịch sử như Phạm Ngũ Lão, Yết Kiêu. Một số gian thờ khách dành cho Hoàng tử và Công chúa nhà Trần.

Kiến trúc của đền Cửa Tây

Những di tích ở xứ Lạng là nơi lưu giữ tài nguyên văn hóa Lạng Sơn nói riêng và Việt Nam nói chung. Di tích Nhị Thanh – Tam Thanh, Thành Cổ Lạng Sơn và Tứ trấn đã làm nên truyền thống, bề dày lịch sử cho mảnh đất nơi đây. Dù lịch sử đã đổi thay nhưng những di tích này vẫn thu hút du khách bởi kiến trúc nghệ thuật độc đáo.

Đền Cửa Tây có tên chữ là Ngũ Nhạc Linh. Kiến trúc của đền mang phong cách Á Đông, dễ bắt gặp ở những ngôi đền cổ khác. Cấu trúc của đền gồm có hai tòa. Tòa thứ nhất là điện chính, nơi thờ tự Thánh Mẫu. Tòa thứ hai được thiết kế kiểu chữ Đinh, là nơi thờ Đức Thánh Trần, các tướng, Hoàng từ và Công chúa.

Đền Cửa Tây được thiết kế theo phong cách Á Đông

Trải qua bao biến cố của lịch sử ngôi đền vẫn lưu giữ những di vật cổ có giá trị. Những di vật có thể kể đến như hoành phi, câu đối, chuông, tượng…Ngoài ra, ở đền còn có hai tấm bia hơn trăm tuổi. Những tấm bia công đức này được dựng vào năm 1916 và 1923.

Lễ hội ở đền Cửa Tây

Nếu lựa chọn địa điểm sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng ở Lạng Sơn thì không nên bỏ qua đền Cửa Tây. Ngôi đền cổ là điểm đến để thỏa mãn văn hóa tâm linh của nhân dân địa phương và du khách.

Vào ngày 20 tháng giêng Âm lịch, lễ hội đền Cửa Tây được diễn ra trong không khí linh thiêng. Nhân dân và du khách quây quần về đây, dâng những lễ vật lên Thánh Mẫu và Đức Thánh Trần cùng các vị tướng.

Những lễ vật như hương, hoa, rượu, tiền vàng…được bày biện rất chỉnh chu, trang trọng. Nghi lễ bái hương đã thể hiện lòng thành kính, biết ơn của nhân dân đối với những người đi trước. Đồng thời còn gửi gắm ước mơ Quốc thái dân an, nhà nhà hạnh phúc.

Ánh hoàng hôn trên dòng sông Kỳ Cùng hòa trong sự nguyên sơ của đền cổ làm cho lòng người thanh tịnh. Bao muộn phiền, lo lắng dường như tan biến khi đặt chân đến nơi đây. Hãy một lần đến đền Cửa Tây để trải nghiệm cảm giác đó bạn nhé!

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button