Du lịch Bắc Ninh

Về Bắc Ninh thăm đền Đô – nơi thờ 8 vị vua nhà Lý

Bắc Ninh không chỉ là vùng đất giàu văn hóa với những làn điệu dân ca Quan họ làm say đắm lòng người, mà còn là vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Bây giờ hãy cùng Dulich360 về Bắc Ninh thăm Đền Đô – nơi thờ 8 vị vua thời Lý nhé!

(Ảnh: Sưu tầm)

Về Đền Đô

Tọa lạc tại thôn Đình Bảng, xã Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, đền Đô được xây dựng từ thế kỷ 11 còn được gọi là Cổ Pháp Điện hay đền thờ Lý Bát Đế. Đền là nơi thờ 8 vị vua nhà Lý: Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lý Thần Tông, Lý Anh Tông, Lý Cao Tông và Lý Huệ Tông. Với diện tích hơn 31.000m2, đền Đô có 21 công trình lớn nhỏ chia thành nội thành và ngoại thành, với trung tâm là đền chính.

Đến đây, bạn sẽ phải trầm trồ trước một khung cảnh rộng lớn với những cung điện hoành tráng, hậu cung uy nghiêm, thủy đình thư thái và những văn bia tĩnh mịch. Trong những ngôi chùa cổ kính, hương trầm tỏa ra khắp không gian khiến ta liên tưởng đến một triều đại anh hùng.

Cổng vào Đền Đô – Bắc Ninh (Ảnh: Sưu tầm)

Ngũ Long Môn – Cửa chính vào Đền Đô với 5 cửa chạm rồng (Ảnh: Sưu tầm)

Thủy Đình được xây dựng trên một hồ nước hình bán nguyệt, là nơi vua, quan thường ngồi xem múa rối nước (Ảnh: Sưu tầm)

Trải qua nhiều triều đại, chùa nhiều lần được tu sửa và mở rộng. Không chỉ sở hữu những giá trị văn hóa, lịch sử đặc sắc, Đền Đô còn sở hữu kiến ​​trúc cung đình dân gian độc đáo trong phong cảnh hữu tình, hòa hợp với thiên nhiên. Đây cũng là công trình kiến ​​trúc tiêu biểu với nghệ thuật điêu khắc đá, gỗ, tượng với nhiều nét chạm khắc tinh xảo, công phu. Nét độc đáo của kiến ​​trúc ở Đền Đô là không mang giá trị nghệ thuật cao và phản ánh phần nào giá trị lịch sử, văn hóa thời Lý nói riêng và văn hóa lịch sử dân tộc nói chung.

Những đường nét chạm khắc mang đậm nét kiến ​​trúc thời Lý ở đền Đô (Ảnh: Sưu tầm)

Lễ hội đền thờ

Hàng năm, lễ hội Đền Đô được tổ chức vào các ngày 14, 15 và 16 tháng 3 âm lịch nhân ngày Lý Công Uẩn lên ngôi và ban chiếu “Chiếu dời đô”. Đây là phong tục tập quán lâu đời và đã trở thành phong tục ăn sâu vào đời sống văn hóa tinh thần của người dân nơi đây. Lễ hội thu hút đông đảo du khách đến dâng hương, tỏ lòng thành kính với các vị vua nhà Lý.

Lễ hội Đền Đô

Mừng lễ hội Đền Đô

Sôi động Lễ hội Đền Đô (ảnh sưu tầm)

Nếu có dịp về mảnh đất Bắc Ninh, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm Do Temple uy nghiêm để chiêm ngưỡng một công trình kiến ​​trúc cổ độc đáo!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button