Du lịch Thanh Hóa

Đền Đồng Cổ ở Thanh Hóa – Điểm đến tâm linh và nguồn cội

Đền Đồng Cổ là một trong những di tích lịch sử – văn hóa của huyện Yên Định được xếp hạng cấp quốc gia (năm 2001), cách TP. Thanh Hóa 40 km về phía Tây Bắc. Cùng với các di tích: Lam Kinh, Thành nhà Hồ, Đông Sơn, Núi Đọ, Núi Nưa …, Đền Đồng Cổ là điểm du lịch tâm linh và về cội nguồn, hình thành nên một quần thể di tích lịch sử – văn hóa nổi tiếng của Việt Nam. Thành có truyền thống lâu đời. Du khách từ TP. Thanh Hóa, ngược dòng Rừng Thông, qua cầu Vạn Hà (sông Chu), đến thị trấn Quán Lào, đi khoảng 12 km lên x

Đền Đồng Cổ là một trong những di tích lịch sử – văn hóa của huyện Yên Định được xếp hạng cấp quốc gia (năm 2001), cách TP. Thanh Hóa 40 km về phía Tây Bắc. Cùng với các di tích: Lam Kinh, Thành nhà Hồ, Đông Sơn, Núi Đọ, Núi Nưa …, Đền Đồng Cổ là điểm du lịch tâm linh và về cội nguồn, hình thành nên một quần thể di tích lịch sử – văn hóa nổi tiếng của Việt Nam. Thành có truyền thống lâu đời. Du khách từ TP. Thanh Hóa ngược dòng Rừng Thông, qua cầu Vạn Hà (sông Chu), đến thị trấn Quán Lào, đi khoảng 12 cây số về xã Yên Thọ là đến đền Đồng Cổ ở thôn Đan Nê, xã Yên Thọ, nơi vừa có gió. thông qua. cảnh sơn thủy hữu tình, và có những truyền thuyết gắn liền với nhiều thời kỳ trong lịch sử đất nước.

Hiếm có một di tích nào ở xứ Thanh có bề dày lịch sử gắn liền với những truyền thuyết và nhiều giai đoạn lịch sử của đất nước như Đền Đồng Cổ. Xưa nay, với vị trí đắc địa bên hữu ngạn sông Mã, đền Đồng Cổ đã trở thành điểm dừng chân của nhiều du khách trên đường Thiên Lý. Ngày nay, danh tiếng của ngôi chùa vẫn vang vọng như mùa xuân bất diệt của dân tộc, thu hút du khách gần xa trở về cội nguồn. Trên đường du xuân, tạp chí Du lịch xứ Thanh cùng bạn đọc khám phá ngôi chùa linh thiêng này.

Cổng đền Đồng Cổ

Cách thành phố Thanh Hóa 40km về phía Tây Bắc theo quốc lộ 47 đến xã Yên Thọ (Yên Định), du khách đã đến với Đền Đồng Cổ huyền thoại, quyến rũ; cùng với các di tích Lam Kinh, Thành nhà Hồ, Đông Sơn, … đã hình thành nên một quần thể di tích lịch sử – văn hóa có bề dày truyền thống của xứ Thanh.

Trống thờ ở Thượng điện đền Đồng Cổ.

Tương truyền, một vị vua khi đi đánh giặc đã ở đây một đêm trên bến Trường Châu bên hữu ngạn sông Mã (nay thuộc xã Yên Thọ). Trong một giấc mơ, nhà vua được một vị thần gọi là thần núi Đồng Cổ báo mộng rằng dưới chân núi có một chiếc trống đồng cổ, được đào lên để dùng tiếng trống làm thần đánh đuổi giặc. Khi tỉnh dậy, nhà vua vẫn còn nghe thấy tiếng chuông đồng từ ngôi chùa dưới chân ba ngọn núi. Nhà vua đã làm điều mà thần núi ở đây đã báo cáo trong một giấc mơ. Quân giặc nghe tiếng trống vang dội, kinh hãi bỏ chạy tán loạn. Từ đó, nơi ba bề núi đá bám vào nhau tạo nên một khối đoàn kết như kiềng ba chân đã trở nên linh thiêng.

Góc chính của đền Đồng Cổ

Lịch sử đền thờ ở Thượng Điện có ghi: “Đền Đồng Cổ được xây dựng từ thời các Vua Hùng (2569 – TCN), đến thời Lý (1020) đền được tu sửa, đến thời Lê – Trịnh (1630). Đền được xây dựng khang trang, to đẹp hơn… Đền thờ vị thần núi Đồng Cổ rất linh thiêng, vị thần đã giúp các triều đại dẹp giặc ngoại xâm, dẹp loạn: Giúp vua Hùng đánh đuổi giặc Hồ Tôn, giúp vua Lý dẹp giặc Chiêm, dẹp loạn; giúp vua Lê – chúa Trịnh dẹp Mạc; thờ các vua Đinh, Lý, Trần, Lê đều có công giúp nước, giữ nước… ”.

Khách du lịch đến thăm chùa

Là nơi diễn ra các nghi lễ tế tự của các triều đại nước ta, đền hiện còn lưu giữ nhiều vị thần, nữ thần của các triều đại. Các triều đại Trần, Lê, Trịnh – Nguyễn vẫn duy trì quốc lễ tại đền Đồng Cổ ở Yên Định (Thanh Hóa) và phường Bưởi (Hà Nội). Theo lời kể của các cụ cao niên trong thôn Đan Nê, trước đây đền Đồng Cổ có 38 gian, tựa lưng vào Tam Thai Sơn (còn gọi là dãy núi Đồng), xung quanh là rừng nguyên sinh rậm rạp, nhiều cây cối lớn. , có rất nhiều loài chim và động vật. Trải qua bao thăng trầm, biến đổi, giờ đây chỉ còn là núi đá với những cây tái sinh tầng thấp. Đền có Nghi môn gồm 3 tầng, 8 mái, kiểu kiến ​​trúc thế kỷ 15 (thời Lê), được ghép bằng các khối đá vuông, cuộn thành vòm.

Các công trình kiến ​​trúc trong chùa

Men theo những bậc đá lên đến ngôi đền cổ trên núi Xuân, du khách có thể thu vào tầm mắt khung cảnh sông Mã giữa bạt ngàn đồng ngô xanh mướt, xa xa bên sông là Thành nhà Hồ cổ kính. , tồn tại trong thời gian. Phía trước chùa là Hồ Bán Nguyệt như một tấm gương phản chiếu mây trời.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, động Ích Minh trong lòng núi Tam Thái Sơn là xưởng sản xuất vũ khí của bộ đội ta, trong động còn lưu lại dấu vết của đạn bom và vũ khí tự chế. Khi quân Pháp phát hiện, chúng cho máy bay ném bom phá hủy đền Đồng Cổ. Ngôi đền chỉ còn lại nền móng, hai tấm bia, một ngôi miếu nhỏ ở lưng chừng đỉnh núi Xuân, và cổng Nghi Môn nằm ở phía Tây của đền. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, một nhà máy điện cũng được sơ tán về đây, sản xuất điện phục vụ kháng chiến ngay trong lòng hang Nội trên núi bên trái chùa.

Hang núi ở đền Đồng Cổ

Ngày nay, ở phường Bưởi (Tây Hồ, Hà Nội) có một ngôi đền cũng mang tên Đồng Cổ Vì xưa vua Lý Thái Tông đã sai thần Đồng Cổ từ Đan Nê về lập bàn thờ thề trên đất Thăng Long, phong là chức danh “chủ trì buổi tuyên thệ trong cả nước”. Và hàng năm cứ đến ngày 4 tháng 4, vua cùng các quan trong triều đến đền thề trước thần Đồng Cổ: “Bất trung với tôi, làm con bất hiếu – Thần sẽ diệt vong…”. Khi dân ta gặp khó khăn, họ đến đó và thề trước thần Đồng Cổ.

Năm 2010, với ý nghĩa lịch sử và giá trị tâm linh sâu sắc, di tích đền Đồng Cổ ở thôn Đan Nê, xã Yên Thọ (Yên Định, Thanh Hóa) đã được UBND thành phố Hà Nội gắn biển công nhận. 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Đây thực sự là một di tích lịch sử – văn hóa có giá trị đặc biệt đối với dân tộc Việt Nam, nó thể hiện rõ tinh thần hướng thiện và ý thức hướng về cội nguồn, khát vọng trung thành và lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam. đề cao giá trị truyền thống thượng võ của dân tộc ta. Đây cũng là điểm tham quan, thưởng ngoạn và thắp hương cầu an của du khách trong và ngoài nước mỗi dịp xuân về.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button