Du lịch Thanh Hóa

Đền Hàn Sơn – Địa danh du lịch tỉnh Thanh Hóa

Hà Sơn là một xã miền núi thuộc huyện Hà Trung – tỉnh Thanh Hóa, chạy dọc theo tả ngạn sông Mã (sông Lèn) với diện tích tự nhiên 1.500 ha, dân số gần 5.000 người. Là mảnh đất có vị trí địa lý vô cùng đặc biệt, nơi dòng sông Mã chia cắt thành 2 nhánh tạo thành ngã ba sông, giáp ranh với 5 huyện: Hà Trung, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Vĩnh Lộc và Yên Định với nhiều huyền thoại lịch sử “Đất Thành kê ngũ huyện ”, tức là chỉ cần một tiếng gà trống gáy là dân cả 5 huyện đều nghe thấy.


Toàn cảnh đền Hàn Sơn

Đền Hàn (còn gọi là đền thờ Mẫu, đệ tam phủ), đền Bà Bông (còn gọi là đền Cô Bơ hay đền Cô Ba Thông Phủ) là những di tích lịch sử văn hóa ở xã Hạ Sơn. Được xây dựng cách đây hơn 500 năm, trải qua bao thăng trầm của thời gian, di tích Đền Hàn và Đền Bà Bông đã có những thời kỳ bị phá bỏ hoàn toàn, theo đó là nơi rước kiệu, rước bóng Cô Bơ nơi “Quốc Mẫu của nhân dân”. cũng đã bị lãng quên. Tuy nhiên, vùng đất “Địa linh nhân kiệt” do vua ban tặng đã nhiều lần được nhân dân và du khách thập phương tôn tạo, trùng tu, tôn tạo. Cùng với thời gian, người dân tứ phương, bà con cộng đồng địa phương vẫn nô nức đến viếng, hương khói cầu phúc cho cuộc sống bình yên, mùa màng tươi tốt. độc đáo (Các nơi khác thờ Mẫu, thờ Cô Ba là thờ vừa hoặc vừa thờ). Cả hai ngôi đền này đều được Nhà nước công nhận là di tích cấp tỉnh vào năm 1992.


Miếu Cô Ba Thoại

Truyền thuyết về Cô Ba Thời Cung Hàn Sơn

Tương truyền, vào những năm đầu niên hiệu Hồng Đức của vua Lê Thánh Tông (1460-1497), sau khi lập nhiều công trạng, ông được vua sắc phong là “Bình Trường Quân Quốc Trọng Sự”. Tổ chức “Sùng Quốc Công”, chấn động địa cầu trấn giữ biên giới Ba Bồng “Rừng thiêng nước độc”. Trong một trận chiến ác liệt kéo dài không phân thắng bại mà tình thế rất nguy ngập. Đêm ấy, danh tướng nằm mơ thấy một cô gái mặc áo trắng trên mây rơi xuống ngã ba Ba Bông, bước ra khỏi mặt nước, giẫm lên võng và nói: “Rút quân về Nhi Sơn, phát động vây hãm, và lên núi, ở Thạch Bàn cầu Mẹ thanh thản, linh ứng ”. Theo lời kể, danh tướng dẫn quân xuống Chí Thủy (nay là Thác Hàn Sơn) làm lễ cầu siêu cho Mẹ rồi bố trí quân mai phục. Quả báo của mẹ cho kế sách diệt giặc là đắp đá chặn suối, dùng thủy triều lên, làm nghi binh dụ địch vượt qua bãi đá ngầm, khi thủy triều xuống thì tổng phản công, đánh địch. thuyền lùi lại và vấp phải đá. ngầm, bị lật và chìm nhiều, quân mai phục tràn ra tấn công, quân địch chết vô số và thất bại thảm hại, không còn ai dám quấy phá. (Dấu tích bãi đá ở Thác Hàn còn cho đến ngày nay).

Thác Hàn Sơn nổi tiếng với những chiến công, lừng lẫy khắp các phương, một thời vang bóng. Cô gái trên võng đêm ấy trở về báo mộng cho tướng quân Lê Thọ Vực chính là con gái của Ngọc Hồng công chúa (Mai Hoa công chúa), nay gọi là Cô Ba hay Cô Bộ phủ đền Bà Bông. Và người nằm mộng hiến kế cho tướng Lê Thọ Vực diệt giặc là “Đệ Tam Thủy Tiên, Thánh Mẫu Bạch Ngọc Hồ Trung Chích Thủy Tinh Chic Lân Long Nữ” hay còn gọi là Mẫu Đệ Tam, Mẫu Thoại, và Mậu Hàn Sơn. một. Để báo đáp công ơn trời biển, tướng quân Lê Thọ Vực đã tâu với vua, vua Lê đã cho dựng đền thờ Cô Ba trên bãi bồi Ba Bông hiện nay. Đền thờ Đệ Tam Thánh Mẫu ở núi Thạch Bàn, thác Hàn Chi Thủy (sau này dời về phía sông để nhân dân tham quan thuận tiện). Ghi nhớ công ơn của tướng quân Lê Thọ Vực, nhân dân địa phương đã xây dựng đền thờ ngay phía dưới trước đền Mẫu, ngăn cách bởi sân Đại Bái (Từ đó đến nay vẫn giữ nguyên cách bài trí).

Lễ hội Hàn Sơn là nét đẹp văn hóa tâm linh

Lễ hội Hàn Sơn được mở vào tháng 6 (âm lịch) hàng năm, ngày 12 tháng 6 là ngày chính hội, nhân dân thường tổ chức lễ hội rước kiệu, nghi lễ rước bóng Cô Bơ tại đền Bà Bông để thờ các vị thánh. Sau khi hoàn thành nghi lễ rước bà về, lễ rước diễn ra theo nghi thức truyền thống. Lễ hội diễn ra vô cùng sôi nổi, náo nhiệt khắp xứ Thanh, trên bộ và dưới sông, thuyền bè tấp nập, cờ hoa rực trời, người từ Nam chí Bắc ngược xuôi, tứ phương đổ về đông đúc vô số.

Nhiều năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự đồng thuận của đông đảo nhân dân trong xã, nhân dân xa gần đã quan tâm đóng góp công sức, tiền của để đầu tư. xây dựng, tôn tạo các đình, chùa, di tích lịch sử, văn hóa ngày càng khang trang, bề thế. Thể theo nguyện vọng của nhân dân và du khách gần xa, năm 2012, xã Hạ Sơn khởi công san lấp, xây dựng và trùng tu Đền Hàn Sơn Mẫu. Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực đối với đời sống văn hóa, tinh thần, tâm linh của đông đảo nhân dân xã Hạ Sơn nói riêng và du khách thập phương nói chung, nơi “Quốc Mẫu, dân tộc” sẽ trở thành điểm đến. . sức hấp dẫn của các tầng lớp nhân dân đối với hệ thống danh thắng huyện Hà Trung hiện có.

Lễ hội Hàn Sơn để lại dấu ấn trong tâm trí mọi người

Từ năm 2008, xã Hạ Sơn đã đầu tư xây dựng hệ thống đền Cô Bơ gồm nhà chính và các công trình phụ trợ, trị giá trên 10 tỷ đồng. Để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân và du khách thập phương. Nhiều năm qua, xã Hạ Sơn tiếp tục kêu gọi, vận động nhân dân, du khách, các tổ chức, cá nhân và ngân sách địa phương đầu tư xây dựng các công trình, với số tiền gần 30 tỷ đồng. công trình nhà chính, Lầu Cô, Lầu Câu, đền Hàn, cổng Nghinh Môn đền Bông hoàn thành năm 2015, 2016; từng bước khôi phục nguyên trạng cụm di tích đền Hàn Sơn. Đồng thời, Hạ Sơn cũng đang tăng cường công tác quản lý di tích danh thắng, tiếp tục vận động, kêu gọi đóng góp của du khách để đầu tư xây dựng khuôn viên, bãi đỗ xe cũng như nơi nghỉ ngơi cho khách. từ khắp nơi trên thế giới đến chiêm bái tại Đền thờ trong cả hai di tích.Người dân và du khách thập phương về trẩy hội

Bước vào mùa lễ hội hàng năm, mỗi ngày xã Hạ Sơn đón hàng trăm lượt khách đến dâng hương, vãn cảnh. Để đảm bảo an ninh, trật tự và vệ sinh môi trường, xã Hạ Sơn đã huy động lực lượng công an xã. , dân quân tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại lễ hội, đặc biệt là đội dọn vệ sinh, thu gom rác thải tại Đền, tạo cảnh quan sạch đẹp, là chốn linh thiêng cho du khách thập phương và nhân dân về lễ. Xã hội cảm thấy thoải mái, an toàn và bình yên.

Lễ hội đặc sắc mang đậm ý nghĩa tín ngưỡng dân gian đã và đang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh tham dự. Lễ hội đền Hàn Sơn được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ những người có công khai thiên lập địa, lập đất Hà Trung, tưởng nhớ các anh hùng dân tộc có công đánh giặc ngoại xâm trong các cuộc kháng chiến giải phóng nhân dân. dân tộc. Ngoài ra, tại lễ hội còn diễn ra lễ tưởng niệm Thánh Mẫu Liễu Hạnh rất trang nghiêm. Theo dân gian Việt Nam, Thánh Mẫu Liễu Hạnh là một trong bốn “Tứ bất tử” – được tôn xưng là “Mẹ thiên hạ – Mẹ muôn dân”. Nơi đây đã trở thành một không gian văn hóa lý tưởng, một trung tâm du lịch lễ hội hấp dẫn, đặc biệt ở Xứ Thanh và trong cả nước.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button