Du lịch Lạng Sơn

Đền Kỳ Cùng – nơi linh thiêng không thể bỏ qua khi đến xứ Lạng

Lạng Sơn không chỉ biết đến là nơi có nhiều danh thắng mà còn có các địa điểm tâm linh. Điển hình ở đây có đền Kỳ Cùng là ngôi đền được đánh giá linh thiêng của xứ Lạng. Khách du lịch nào đặt chân tới Lạng Sơn cũng ghé qua nơi này để dâng hương, cầu bái. Danh nhân Ngô Thì Sĩ ca ngợi ngôi đền là một trong tám cảnh đẹp của trấn lị.

Đền Kỳ Cùng – điểm đến tâm linh ở xứ Lạng

Vị trí, nguồn gốc đền Kỳ Cùng

Đền Kỳ Cùng uy nghi, sừng sững tọa lạc ở tả ngạn con sông Kỳ Cùng. Người dân thường ghé đến đây để dâng hương, dâng lễ Quan Lớn Tuần Tranh và các thần linh Tứ Phủ. Đây là địa điểm tâm linh được người dân dịa phương cũng như du khách nơi khác thường ghé đến.

Lúc đầu đây chỉ là một ngôi đền nhỏ thờ thủy thần Giao Long. Mục đích thờ tự là để cầu cho mưa thuận, gió hòa giúp nhân dân yên ổn. Lịch sử biến đổi, đền chuyển sang thờ quan lớn Tuần Tranh. Ông là vị quan thứ năm trong Ngũ vị Tôn quan thời Trần.

Sở dĩ thờ vị quan này là vì ông là người đã cùng quân lính tham gia chiến trận.

Quân lính của ông lực lượng yếu nên không đủ sức bảo vệ mảnh đất này trước kẻ thù.

Lợi dụng ông bại trận, bọn quan lại bỉ ổi đã dâng sớ tố cáo ông thông đồng với giặc. Nhà vua nghe lời nịnh thần đã ban lệnh tử hình. Cả một đời trung quân, giờ lại bị đối xử như kẻ thù, ông đã trẫm mình xuống sông. Cái chết của ông là minh chứng cho sự trong sạch, cho tấm lòng thành của mình với đất nước.

Đền Kỳ Cùng trở thành Di tích Lịch sử Quốc gia năm 1993

Nhân dân vùng biên ải đau xót trước sự ra đi của ông nên đã thờ ông ở đền Kỳ Cùng. Ngày nay, ngoài thờ quan lớn Tuần Tranh đền còn có không gian thờ Mẫu Phật Quan và ban thờ Tam Tòa Thánh Mẫu.

Ở sân đền có bến đá được đánh giá là một trong tám cảnh đẹp của xứ Lạng.

Theo người xưa kể lại, ngày xưa bất cứ sứ giả nào đi lại với Trung Quốc đều đi qua bến đá này. Ai cũng dừng chân để sửa soạn lễ vật lên thắp hương để cầu cho chuyến đi thuận lợi, bình an.

Ngôi đền linh thiêng, cổ kính là nơi gửi gắm tình cảm của nhân dân đối với thần thánh. Đền được xếp hạng là Di tích Lịch sử Quốc gia năm 1993. Ngôi đền là biểu tượng tâm linh không thể thay thế của người dân xứ Lạng.

Kiến trúc đền Kỳ Cùng

Trải qua hàng trăm năm, kiến trúc đền hiện nay có sự trộn lẫn giữa truyền thống và hiện đại. Đền được xây dựng gồm 3 cửa vòm cuốn vào 2 trụ gạch vuông theo kiểu chữ Đinh. Bên trên có các hoa văn cùng với trên cùng là bộ tam khí có đỉnh và lọ hoa thờ hai bên.

Mặt ngoài đền xây dựng bằng kiến trúc gạch tháp chồng diêm có tính chất gác chuông. Các hoành phi, đại tự có niên đại từ thời Lê – Nguyễn và nhiều đồ thờ tự. Một số đồ thờ tự như chuông, tán, lọng và các pho tượng có giá trị niên đại cao. Đến ngày nay đền vẫn còn cất giữ tạo tính mỹ thuật cao cho ngôi đền.

Lễ hội tại đền Kỳ Cùng

Từ ngày 22-27 tháng Giêng, lễ hội đền Kỳ Cùng được người dân tổ chức rất linh đình để tri ân các bậc tiền nhân. Lễ hội tạo không nên một không khí tươi vui, phấn khởi đầu năm.

Lễ hội rước kiệu ông Tuần Tranh lên tạ nghĩa ông Thân Công Tài tại đền tả Phủ diễn ra vào giờ Ngọ ngày 22. Lễ hội này gợi nhớ đến sự tích ông Thân Công Tài đã có công giải oan cho Tuần Tranh. Và lễ tiễn biệt, rước kiệu ông Tuần Tranh trở về đền Kỳ Cùng đúng giờ Ngọ ngày 27 tháng Giêng.

Lễ hội đền Kỳ Cùng

Lễ rước kiệu diễn ra sôi động trong không khí tưng bừng, phấn khởi của người dân. Cùng với đoàn người trang phục đẹp mắt đủ loại cờ quạt, võng, lọng…

Trong đám rước có đội múa rồng, múa sư tử vây quanh những thanh niên khiêng đỉnh hương trầm. Đi vòng qua các dãy phố cứ đến ngã ba, ngã tư đoàn rước lại múa quay vòng.

Các gia đình chuẩn bị mâm lễ cầu an khang thịnh vượng, có nhà còn dựng rạp đón đoàn. Vì vậy không khí nơi đây diễn ra tưng bừng khí thế và náo nhiệt hơn bao giờ hết.

Ngoài ra còn có phần hội với nhiều trò chơi dân gian độc đáo như: hát sli, đẩy gậy, thi gói bánh chưng truyền thống. Những trò chơi này đã thu hút một lượng người rất đông từ tứ phương đổ về. Đây là một trải nghiệm thú vị để du khách hiểu hơn về những phong tục tập quán nơi đây.

Những lưu ý nhỏ khi dâng hương tại đền Kỳ Cùng

Đến tham quan dâng hương tại đền du khách nên “bỏ túi” cho mình những việc sau:

Hành hương tới đây áo quần phải lịch sự, không hở hang và lòe loẹt. Lễ vật phải chuẩn bị một cách đầy đủ để nghi thức dâng lễ được thuận lợi.

Đền Kỳ Cùng vào những ngày rằm, đặc biệt là các ngày lễ người tới đây rất đông đúc. Vậy nên du khách cần để ý tư trang của mình để tránh bị mất cắp.

Cuối cùng, du khách tới đền không nên tự ý dịch chuyển hay đụng chạm vào các đồ thờ trong đền. Cần giữ gìn vệ sinh chung cho ngôi đền.

Nếu du khách muốn tìm một nơi linh thiêng để dâng hương cúng bái thì Đền Kỳ Cùng là lựa chọn lý tưởng. Đến đây du khách không những được tham quan cảnh đẹp xung quanh đền. Ngoài ra còn được tham gia vào các lễ hội nhộn nhịp mang đậm bản sắc văn hóa xứ Lạng. Dulich360.net cảm ơn bạn  đã đọc bài viết.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button