Du lịch Hưng Yên

Vãn cảnh và chiêm bái tại đền Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến

Đền Mẫu Hưng Yên là một danh lam thắng cảnh trong quần thể di tích Phố Hiến nổi tiếng ở miền Bắc. Từ lâu, ngôi chùa này luôn được coi là điểm du lịch tâm linh độc đáo, là nơi linh thiêng cầu mong những điều may mắn cho gia đình và những người thân yêu.

Về Đền Mẫu Hưng Yên

Lăng Hưng Yên còn được gọi với cái tên khác là Hoa Đường Linh Từ thuộc phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên. Từ thủ đô Hà Nội, di chuyển đến Đền Mẫu chỉ mất khoảng 60-64km. Theo dõi Kinh nghiệm du lịch hưng yên Với khoảng cách này, du khách có thể sử dụng ô tô hoặc xe máy để tham quan Đền trong ngày.

Tham quan và chiêm bái tại Đền thờ Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Đền Mẫu Hưng Yên là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở miền Bắc
Tham quan và chiêm bái tại Đền thờ Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Ngôi chùa còn có tên gọi khác là Hoa Đường Linh Từ

Đền thờ Mẹ Đây là nơi thờ Dương Quý Phi, vị hoàng hậu cuối cùng của triều đại nhà Tống của Trung Quốc. Đây được coi là nét đặc trưng hiếm có ở các ngôi chùa cổ Việt Nam, thể hiện tình đoàn kết của hai dân tộc Việt – Trung. Theo ghi chép lịch sử, Đền Mẫu Hưng Yên được xây dựng vào năm 1278, lúc đầu chỉ có một gian thờ Dương Quý Phi. Đền Mẫu được xây dựng trên thế “thế rồng chầu nguyệt” hài hòa với cảnh hồ bán nguyệt bên đê sông Hồng tạo nên thế “Sơn điểu thủy tú” thanh bình, yên ả.

Tham quan và chiêm bái tại Đền thờ Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Đền Mẫu thờ Dương Quý Phi, một hoàng hậu thời Tống của Trung Quốc

Tương truyền theo lời kể của Ngọc phả – vợ vua Tống Đế Bình. Năm 1279 khi quân Nguyên xâm lược nước Tống, hoàng đế và hoàng tộc xuống thuyền chạy về phương nam. Trên đường chạy trốn, họ bị Trương Hoằng Phạm, một tướng của nhà Nguyên, bắt được. Trải qua quá trình tra khảo, vua và các phi tần không phục nên đã nhảy xuống biển tự tử. Sau đó, thi thể bà Dương Quý Phi dạt vào bãi cát, được người dân chôn cất và lập đền thờ.

Tham quan và chiêm bái tại Đền thờ Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Tín ngưỡng thờ bà Dương Quý Phi hiếm thấy trong các ngôi chùa cổ Việt Nam

Lăng Hưng Yên tọa lạc trên khu đất có diện tích khoảng 3000m2. Dù đã trải qua nhiều lần tu bổ nhưng đến với ngôi chùa này, du khách vẫn cảm nhận được nét cổ kính lâu đời trên từng mái ngói, bức tường hay bức tượng. Hiện nay trong đền Mẫu còn lưu giữ được nhiều hiện vật văn hóa có giá trị cao như: Phụng Kiều, 2 bộ long đình, long quy, 2 lọ hoa, 2 bộ bát bửu, 2 bát hương lớn, v.v… nhiều hoành phi, câu đối, đại tự, đồ phong thủy.

Tham quan và chiêm bái tại Đền thờ Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Trong đền Mẫu còn lưu giữ nhiều di sản có giá trị (Ảnh: Linh_ha1011)

Kiến trúc Đền Mẫu Hưng Yên

Kiến trúc Đền Mẫu Hưng Yên bao gồm nhiều lớp. Phần nghi lễ của đền được xây dựng khá đẹp theo lối kiến ​​trúc hai tầng tám mái, cửa vòm gồm hai cửa phụ và một cửa chính. Trên vòm có bức đại tự được ghép bằng mảnh gốm lam với dòng chữ: “Đường Thiên Hậu – Tống triều”.

Tham quan và chiêm bái tại Đền thờ Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Cổng Đền Mẫu Hưng Yên

Qua sân Đền, bạn sẽ đến tiền đường 2 gian với kiến ​​trúc 2 tầng 8 mái, mái cong theo kiểu rồng chầu, lợp ngói vảy rồng. Trong chính điện có đôi rồng chầu mặt nguyệt mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Việt Nam. Hai bên đại điện là điện Quảng Hán và điện Lưu Ly. Theo lời kể, ở trung tâm đền Mẫu có bức bình phong bằng vàng do Tiến sĩ Chu Mạnh Trinh viết năm 1896. Dòng chữ này ca ngợi vẻ đẹp của Đền thờ và tấm lòng trung trinh của Thánh Mẫu. Cũng tại gian Tiền Tế được đặt một chiếc kiệu bát cống in hình điêu khắc thời Hậu Lê. Hầu hết các đường nét trên kiệu đều được chạm khắc rất tinh xảo và tỉ mỉ.

Tham quan và chiêm bái tại Đền thờ Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Kiến trúc ở Đền Mẫu

Đi qua tòa Tiền Tế, bạn sẽ đến hậu cung, nơi có tượng Dương Quý Phi với khuôn mặt nhân hậu, bên cạnh còn có hai người hầu là Liễu thị và Kim thị. Tất cả các tượng thờ đều được sơn son thếp vàng. Bàn thờ dưới ánh nến mờ ảo, thoang thoảng chút khói hương lan tỏa mang lại không khí tĩnh lặng, linh thiêng cho du khách thập phương đến chiêm bái.

Tham quan và chiêm bái tại Đền thờ Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Không khí tại Đền Mẫu mang đến cảm giác linh thiêng cho du khách

Vẻ đẹp linh thiêng ở Đền Mẫu Hưng Yên

Bước qua cánh cổng của Đền Mẫu Hưng YênDu khách đến tham quan như bước vào không gian cõi Phật – Thánh với khung cảnh thanh bình, tiếng chim hót líu lo và khói hương nghi ngút. Ngay trước sân Đền là ba thân cây cổ thụ tỏa bóng mát, tôn thêm vẻ trang nghiêm, tĩnh lặng và linh thiêng cho ngôi đền. Được biết, 3 thân cây sưa đã có cách đây khoảng 800 năm, mọc chồng lên nhau. Các nhà khoa học cho biết, ở miền Bắc còn rất nhiều cây cổ thụ nhưng quý hiếm và độc đáo như ở Đền Mẫu ở Hưng Yên thì chưa nơi nào phát hiện được. Rễ ở đây phát triển tạo thành kiềng ba chân vô cùng vững chắc, giống như bàn tay Mẹ luôn dang rộng để ôm con về.

Tham quan và chiêm bái tại Đền thờ Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Những tán cây cổ thụ càng tôn thêm vẻ uy nghiêm của ngôi chùa.
Tham quan và chiêm bái tại Đền thờ Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Du khách hành hương chiêm bái

Nhiều khách du lịch lan truyền với nhau rằng sau khi Đi lễ đền Mẫu để cầu duyên. chúc may mắn, tốt lành, may mắn, mọi người trong nhà có sức khỏe, bình an, làm ăn thuận lợi. Khi đi lễ tại Đền Mẫu ở Hưng Yên, mọi người cần mang theo cái “tâm” trong sáng, hướng thiện, không tham lam, sân hận, si mê, ích kỷ.

Tham quan và chiêm bái tại Đền thờ Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Đền Mẫu được người dân cho là rất linh thiêng.
Tham quan và chiêm bái tại Đền thờ Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Cầu may tại Đền Mẫu Hưng Yên

Lễ hội Đền Mẫu ở Hưng Yên

Hàng năm, Lễ hội Lăng Hưng Yên Diễn ra từ ngày 10 đến ngày 15 tháng 3 âm lịch. Đây là lễ hội truyền thống thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương đến tham dự, chiêm bái và cầu mong những điều hạnh phúc, tốt lành.

Tham quan và chiêm bái tại Đền thờ Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất phố Hiến Nghi thức rước

Phần tế lễ diễn ra khá dài với các đoàn rước kiệu đi khắp các tuyến phố trong Phố Hiến tạo nên không khí lễ hội vừa trang trọng vừa náo nhiệt. Khi kiệu Mẫu đi đến đâu, người dân địa phương sẽ bày bàn, bày biện hoa quả để đón nàng đi qua.

Phần hội diễn ra vô cùng hấp dẫn với nhiều hoạt động như: hội diễn văn nghệ, hát chầu văn, hội thi và nhiều trò chơi dân gian được tái hiện như chọi gà, bịt mắt bắt dê, …

Tham quan và chiêm bái tại Đền thờ Mẫu Hưng Yên linh thiêng nhất Phố Hiến Lễ khai ấn tại đền Mẫu

Lăng Hưng Yên Hiện nay, nơi đây đã trở thành điểm du lịch tâm linh độc đáo thu hút đông đảo du khách thập phương đến chiêm bái, cầu may, cầu tài, cầu lộc, …

Related Articles

Back to top button