Du lịch Lào Cai

Đền Mẫu Lào Cai: Ngôi đền thờ một trong tứ thánh của Việt Nam

Đền Mẫu ở thành phố Lào Cai được người dân Lào Cai xây dựng cách đây hơn 300 năm. Ngôi đền nằm ở ngã ba sông Hồng và sông Nậm Thi, nơi có cửa khẩu quốc gia, cạnh con đường giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Đền Mẫu ở thành phố Lào Cai được người dân Lào Cai xây dựng cách đây hơn 300 năm. Ngôi đền nằm ở ngã ba sông Hồng và sông Nậm Thi, nơi có cửa khẩu quốc gia, cạnh con đường giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc..

Ngôi đền ở đây ngoài thờ Mẫu Liễu Hạnh (vị thánh được nhân dân tôn vinh là một trong tứ đại thánh bất tử gồm Tản Viên Sơn Thánh, Phù Đổng Thiên Vương, Chử Đồng Tử và công chúa Liễu Hạnh) còn có một vị trí quan trọng. khẳng định vị thế, chủ quyền lãnh thổ của đất nước.

Từ một ngôi đền nhỏ, đơn sơ bên bờ sông Hồng và sông Nậm Thi, sát biên giới, Đền Mẹ đã 3 lần được các triều đại phong kiến ​​Việt Nam ban sắc phong (hiện nay, các sắc phong vẫn còn lưu giữ). , qua nhiều lần được tỉnh, thành phố và nhân dân luôn phát tâm công đức, đền đã được trùng tu, tôn tạo khang trang, bề thế. Đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2011. Hiện nay chùa được xây dựng khang trang với 9 gian thờ chính gồm:

Đền thờ Tam tòa Thánh Mẫu; Bàn thờ Công đồng; Đức Trần Triều; Vua cha là Ngọc Hoàng và các bàn thờ ở phía Tả Vu – Hữu Vu thờ Đệ Nhị Sơn Trang, các quan Hoàng Bẩy, Hoàng Mười, quan đại thần Đền Thù, động Sơn Trang …, các tượng thờ sơn son thếp vàng. vàng. Diện mạo tráng lệ, cảnh quan của Đền được trùng tu, tôn tạo xanh, sạch, đẹp. Nằm trong khuôn viên chùa là cột mốc biên giới (102) tượng trưng cho lãnh thổ biên giới Việt Nam, cùng với đó là khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai hàng ngày tấp nập đoàn người qua lại biên giới. đặt lịch và đổi hàng.

 

Dù trải qua bao thăng trầm, biến cố của lịch sử, nhưng Đền thờ Mẫu Lào Cai vẫn luôn là cột mốc đánh dấu biên giới phía Bắc của Tổ quốc và là cội nguồn của lịch sử văn hóa dân tộc. Cùng với Đền Thượng, Chùa Tam Bảo, Đền Quán, Đền Cấm, Đền Mẫu Lào Cai là một trong những ngôi đền linh thiêng được nhiều người biết đến trong hệ thống đền chùa ở Lào Cai, mỗi năm đền đón hàng nghìn lượt khách. Du khách thập phương đến tham quan, thắp hương cầu tài, cầu lộc, phát tích công đức, đóng góp xây dựng chùa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button