Du lịch Hải Phòng

Review Di Tích Đền Nghè Hải Phòng ở đâu,lịch Sử,kiến Trúc 2022

Đền Nghè là một quần thể di tích mang đậm phong cách kiến ​​trúc thời Nguyễn thế kỷ XX. Nét độc đáo của kiến ​​trúc đền Nghè là nghệ thuật chạm khắc trên gỗ, đá với các đề tài: rồng, phụng, rùa, phượng hoặc tùng, trúc, cúc, trúc, mai với kỹ thuật chạm khắc nổi đạt đến trình độ tinh xảo.

Đền Nghè ở đâu?

Đền Nghè tọa lạc tại trung tâm thành phố Hải Phòng, là đền thờ Nữ tướng Lê Chân, người có công lập làng An Biên năm xưa và đặt nền móng cho việc thành lập thành phố Hải Phòng sau này. Đền nằm trên đường Lê Chân, quận Lê Chân, cách Nhà hát lớn Hải Phòng khoảng 600m.

Một người phụ nữ làng An Biên (Đông Triều, Quảng Ninh) đến vùng đất ngã ba sông Tam Bạc đổ vào sông Cấm, lập làng Ven, sau đổi thành An Biên Trang, hưởng ứng cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. . 40 – 43) chống quân Đông Hán xâm lược. Bà là nữ tướng tài ba, dũng cảm, lập nhiều chiến công vang dội trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Trưng Vương được phong làm Chưởng quản nội binh, giao trách nhiệm trấn thủ vùng Hải Tân.

Di tích đền Nghè Hải Phòng

Truyền thuyết về Lê Chân Đền Nghè

Lê Chân lập làng An Biên, tiền thân của Hải Phòng. Lê Chân là nữ tướng đánh giặc Tàu, bên cạnh các nữ anh hùng dân tộc Việt Nam – Hai Bà Trưng hay Trưng Trắc, Trưng Nhị năm 43 sau Công Nguyên. (Trương Trác là hoàng hậu duy nhất trong lịch sử Việt Nam và Trưng Nhị là em gái của bà). Từ nhỏ, Lệ Chân đã được biết đến với vẻ đẹp và ý chí kiên cường. Viên quan Trung Quốc đòi cưới cô. Vì cha mẹ cô không cho cô trốn thoát, hung thủ đã giết chết cha cô.

Lê Chân quyết tâm trả thù cho cha, đánh giặc giúp nước. Cô bí mật chiêu mộ binh lính, lập trang trại ở vùng đất mới, chuẩn bị lương thực và huấn luyện lực lượng chờ đợi. Khi Trưng Trắc dựng cờ ở Mê Linh, bà và nghĩa quân đóng trại ở An Biên đã kịp thời tham gia hành động. Khởi nghĩa thành công, Trưng Trắc lên làm vua, xưng là Trưng Vương, đóng đô ở Mê Linh. Lê Chân trở thành Tướng quân và lập được nhiều chiến công.

Năm 43, Hán Hiến Đế sai tướng Mã Viện đem quân đến đông bắc nghênh chiến. Lê Chân dẫn quân chặn địch, gây cho chúng nhiều thiệt hại. Nhưng do thực lực chênh lệch, nàng phải lui về bảo vệ Mê Linh.

Kiệu ở đền Nghè, Hải Phòng
Kiệu ở đền Nghè, Hải Phòng

Sau khi phòng tuyến Cấm Khê bị vỡ, Hai Bà Trưng mất. Lê Chân phải rút quân về vùng núi Lạt Sơn thuộc Hà Nam bây giờ, lập căn cứ đánh giặc. Mã Nguyên ra lệnh cho quân của mình bao vây thành trì và chặn đường tiếp tế lương thực. Vì lý do này, Lê Chân phải tự sát để bảo toàn danh dự

Tin nữ tướng mất, nhân dân An Biên lập đền thờ, tức là – đền An Biên xưa và nay.

Lịch sử đền Nghè

Khu di tích văn hóa truyền thống đền Nghè hiện nay nằm ngay trung tâm thành phố Hải Phòng, nằm ngay sát hai bên đường Mê Linh và Lê Chân của thành phố.

Ban đầu, đền Nghè là một ngôi đền nhỏ nằm trên Bãi soi, ngã ba sông Tam Bạc và sông Cấm. Đây cũng là nơi đầu tiên Lê Thánh Công Chúa từ quê hương lên vùng đất ven biển.

Trong những năm kháng chiến chống Pháp, vùng đất An Biên xưa thuộc vùng đất nhượng của thực dân Pháp. Lúc bấy giờ, dân làng An Biên đã dời Đền Nghè vào Nam. Đến vùng đất hiện nay, sợi dây mang “thal Quang” bị đứt, không cõng được nên người dân đã lập đền thờ ngay tại đây.

Miếu Nghè ban đầu có thể do người dân xây dựng từ rất lâu đời. Ở An Biên, thần thoại và bi ký kể rằng: Khi nữ tướng Lê Chân mất, báo mộng cho dân làng An Biên ra bờ sông vớt vật thiêng về dựng đền, đào bới hết cả lên. nhiệm vụ đã được hoàn thành.

Di tích Đền Nghè Hải Phòng 1

Ban đầu, có lẽ chỉ là một ngôi miếu thờ nữ thần là một nhân vật nữ lịch sử thời Trung Cổ có công đánh đuổi giặc Hán, gọi là An Biên cổ miếu (ngôi đền cổ của làng An Biên). Vào thời nhà Trần (thế kỷ XIII-XIII), công chúa Thánh Chân báo mộng giúp vua Trần Nhân Tông đánh tan quân xâm lược Champa.

Chính vì vậy, ông được phong là Nam Hải uy linh đế và đền An Biên được cấp tiền tu bổ (văn bia ghi 100 quan). Trải qua thời gian dài chiến tranh, di tích đền An Biên đã xuống cấp nghiêm trọng. quan trọng. Đến năm 2007-2009, Đền Nghè được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đầu tư kinh phí tu bổ, tôn tạo như hiện nay.

Đối tượng tôn thờ của người dùng

Dinh Tứ Phủ tại đền Nghè Hải Phòng nằm trong quần thể di tích đền Nghè. Tại đây, nhân dân Hải Phòng thờ Nam Hải uy nghiêm và công chúa Thánh Chân. Bà vừa là nhân vật trong lịch sử Việt Nam, vừa được người đời gọi là nữ thần. Nhân dân thờ Thánh Lê Chân và tôn bà là Thánh Mẫu, tôn vinh công lao của bà với dân, với nước.

Hải Phòng Nghè 2

Tại điện Tứ Phủ ở đền Nghè, Hải Phòng, Ngũ vị thần được thờ ở gian chính giữa. Trang phục của họ là áo quan, võ phục, mũ chuồn chuồn.

Kiến trúc đền Nghè Hải Phòng

Ngoài việc tham quan quần thể kiến ​​trúc độc đáo của chùa, hành khách còn được chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm điêu khắc bằng đá có giá trị, tiêu biểu là chuông đá và giường đá – kiểu cổ, làm bằng đá quý của núi Kính Chủ. . Ngôi chùa tuy quy mô không lớn nhưng cách bài trí hài hòa. Các tác phẩm chạm khắc gỗ Tứ Linh – “rồng, lân, rùa, phượng” và các loại như đào, lựu, sen, chanh… rất công phu và tinh tế. Các đầu đao, nóc đình chạm nổi rồng bay, phượng múa, cảnh núi Yên Tử, cảnh Hai Bà cầm quân… càng làm tăng thêm vẻ uy nghiêm cho ngôi chùa.

Gian bên phải Đền Nghè Hải Phòng

Đền Nghè là khu di tích gồm hai gian chính – gian bái đường và hậu cung.

Thứ nhất, hậu cung là nơi đặt tượng Nữ tướng Lê Chân được điêu khắc tinh xảo, hai bên là bàn thờ song thân. Bên ngoài hậu cung có các bức phù điêu, mô phỏng các câu chuyện thời chiến.

Bên trong đền Nghè Hải Phòng

Thứ hai, chính điện hình vuông được xây dựng vào năm 1926. Nơi đây có kiến ​​trúc hai tầng, tám mái cong vút với hình dáng “rồng chầu, phượng đón” vươn cao như những cánh tay thiếu nữ múa đèn. Mái chính được lợp bằng vôi vữa. Chính giữa nóc có khắc bốn chữ Hán “An Biên Cổ Miếu”, tiếng Anh có nghĩa là “An Biên Cổ Miếu”, hai bên là phượng hoàng.

Bàn thờ Công đồng trong chùa

Ngoài ra, trong chùa còn có một quả chuông đá phù điêu đề tài “Long Vân Khánh Hội”, đường nét tinh xảo, mềm mại, uyển chuyển. Chuông được làm bằng đá nguyên khối dày 5cm, cao 1m, rộng 1,6m. Trước mắt là hai con rồng chầu mặt trăng, mây bay khắp nơi. Mặt sau chạm khắc mây bay, sóng nước.

Chuông đồng ở đền Nghè Hải Phòng

Ngoài chính điện còn có điện Tứ Phủ – nơi thờ 4 vị nữ thần cai quản trời, núi, sông, đất. Dinh Tứ Phủ nhìn ra đường Lê Chân qua cổng chính. Khi bước qua cổng chính, nhìn bên trái là nhà bia. Chính giữa nhà bia là tấm bia đá cao 1,5m; Rộng 0,85m; Dày 0,2m. Nội dung khắc trên bia là tiểu sử và sự nghiệp của Nữ tướng Lê Chân bằng chữ Hán cổ.

Lư hương tại Đền Nghè Hải Phòng

Hoạt động Đền Nghè

Là nơi tổ chức lễ hội tưởng nhớ danh tướng Lê Chân hàng năm, đền Nghè hiển nhiên là nơi lưu giữ những nét tín ngưỡng tinh tế của người dân Hải Phòng. Hàng năm, cứ đến ngày sinh của nữ tướng Lê Chân – 8/2, 25 tháng Chạp, 15/8, người dân Hải Phòng lại đổ về An Biên để tưởng nhớ bà. Họ cầu nguyện trong thanh thản và hết lòng lắng nghe những âm vang của lịch sử.

Tượng voi và ngựa trong chùa
Tượng Voi và Ngựa ở Đền Nghè Hải Phòng

Ngoài ra, ở núi Voi An Lão còn có đền thờ nữ tướng Lê Chân.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button