Du lịch Kiên Giang

Đền Nguyễn Trung Trực

Đền thờ Nguyễn Trung Trực (Rạch Giá) hay Đền thờ Nguyễn Trung Trực (Rạch Giá) nằm ở phía Tây trung tâm thành phố. Rạch Giá, là ngôi đình sớm nhất & lớn nhất trong 9 ngôi đền thờ ông ở tỉnh Kiên Giang.

Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực là ngư dân Bình Định. Người dân tỉnh Kiên Giang gọi ông Nguyễn Trung Trực là ông, ông già, ông già vì kiêng gọi tên ông. “Chú Nguyên” bị Pháp đưa ra tòa khi mới 30 tuổi. Tuy cuộc đời ngắn ngủi nhưng ông đã rất anh dũng, với những chiến công hiển hách đã đi vào lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Để tưởng nhớ ông, ở Kiên Giang có rất nhiều miếu thờ Cụ.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực Kiên Giang

Đền thờ Nguyễn Trung Trực Kiên Giang – Ảnh: Sưu tầm

Sau khi Nguyễn Trung Trực bị thực dân Pháp xử tử vào ngày 27 tháng 10 năm 1868 tại chợ Rạch Giá, những người yêu mến ông đã thầm thờ ông ở đền thờ Nam Hải đại tướng quân (cá Ông hay cá Ông).

Đền thờ Nguyễn Trung Trực nằm về phía Tây trung tâm thị xã Rạch Giá, trên đường Nguyễn Công Trứ. Đền hướng ra cửa biển và cách biển khoảng 100m. Năm 1869, đền chỉ là một ngôi nhà gỗ nhỏ lợp tranh do ngư dân xây dựng để thờ thần Nam Hải (cá voi). Hàng năm đến ngày mất của ông, nhân dân khắp nơi lại tụ hội về đây để tổ chức lễ ăn hỏi cho ông. Qua nhiều lần sửa chữa và cơi nới vào những năm 1881-1964-1970, ngôi chùa đã khang trang hơn. Năm 1988, Bộ Văn hóa ra quyết định công nhận lăng và đền thờ Nguyễn Trung Trực là di tích lịch sử – văn hóa.

Cổng vào Đền thờ Nguyễn Trung Trực Kiên Giang

Cổng vào đền Nguyễn Trung Trực – Ảnh: Sưu tầm

Đền thờ Nguyễn Trung Trực Kiên Giang đã nhiều lần được tu sửa

Đền thờ Nguyễn Trung Trực đã qua nhiều lần tu sửa – Ảnh: Sưu tầm

Ngôi đền hiện nay được khởi công xây dựng vào ngày 20 tháng 12 năm 1964, khánh thành ngày 24 tháng 2 năm 1970, do kiến ​​trúc sư Nguyễn Văn Lợi thiết kế, toàn bộ kinh phí xây dựng do nhân dân đóng góp. Đền được xây dựng theo hình chữ tam gồm chính điện, đông lang và tây lang. Vì kèo bê tông, mái lợp ngói. Cổng tam quan (có dạng cổng tam quan).

Cổng Tam quan Đền thờ Nguyễn Trung Trực ở Kiên Giang

Cổng Tam quan đền Nguyễn Trung Trực – Ảnh: Sưu tầm

Phía trước chính điện có lư hương bằng đá, trên nóc trang trí cảnh “lưỡng long chầu nguyệt”, các góc mái trang trí hình hoa cúc lá cách điệu và hình rồng. Tất cả các bức phù điêu trên đều được làm bằng xi măng với những mảnh gốm nhiều màu rất đẹp. Cửa đình có hai cột được chạm nổi hình rồng uốn lượn từ dưới lên quấn quanh cột tượng trưng cho uy quyền và sức mạnh. Trong chùa có 10 cột bê tông, mỗi cột có chân hình bát giác, bên trên hình bát giác có hai lớp cánh sen nối liền nhau.

Cổng Tam quan Đền thờ Nguyễn Trung Trực, Kiên Giang

Cổng Tam quan đền Nguyễn Trung Trực – Ảnh: Sưu tầm

Qua lần sửa chữa năm 1881, đình khang trang hơn. Nhưng để có được diện mạo như ngày nay là nhờ khởi công sửa chữa lớn ngày 20/12/1964, khánh thành ngày 24/2/1970 do kiến ​​trúc sư Nguyễn Văn Lợi thiết kế, toàn bộ kinh phí xây dựng đều do nhân dân đóng góp. Nhân dịp này, người dân địa phương còn tạc tượng Nguyễn Trung Trực bằng đồng sơn đen, đặt trước “chợ nhà lồng” Rạch Giá.

Tượng đồng Nguyễn Trung Trực Kiên Giang

Tượng đồng Nguyễn Trung Trực – Ảnh: Sưu tầm

Trong chính điện có rất nhiều bàn thờ. Bên ngoài là bài vị của Đại nguyên soái Đại Càn, di ảnh của Nguyễn Trung Trực, hội đồng hàng trăm vị nguyên thần, thờ các bậc hiền triết, đồng bào, liệt sĩ. Bên trong có ba ngôi chính của đền: chính giữa là ngai thờ Nguyễn Trung Trực; bên trái là ngai thờ Thái phó Nguyễn Hiền Điều, Phó sứ Lâm Quang Ky; Bên phải là ngai thờ thần Nam Hải đại tướng quân. Trên nóc chùa có bức hoành phi câu đối “anh hùng như hồng”, ý nói khí chất anh hùng rực rỡ như cầu vồng bảy sắc.

Tượng đồng Nguyễn Trung Trực Kiên Giang

Tượng đồng Nguyễn Trung Trực – Ảnh: Sưu tầm

Lăng Nguyễn Trung Trực nằm trong khuôn viên, từ cổng nhìn vào, bên trái đình. Ngôi mộ làm bằng xi măng, hình chữ nhật, phía sau là tấm bia cao khoảng 2 m, rộng hơn 1 m, khắc dòng chữ: Anh hùng Nguyễn Trung Trực (1838 – 1868). Ở góc phải của lăng có một phiến đá nhỏ ghi ngày đặt viên đá đầu tiên xây dựng lăng là ngày 18 tháng 10 năm 1986. Năm 1988, Bộ Văn hóa – Thông tin đã công nhận lăng và đền thờ Nguyễn Trung Trực là di tích lịch sử. – văn hóa dân tộc.

Khuôn viên Đền thờ Nguyễn Trung Trực Kiên Giang

Khuôn viên Đền thờ Nguyễn Trung Trực – Ảnh: Sưu tầm

Nếu có dịp đến với Kiên Giang, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan vãn cảnh Đền thờ Nguyễn Trung Trực, để có thể tìm về chốn bình yên, xua tan đi bao mệt mỏi lo toan của cuộc sống và khám phá cảnh đẹp nơi đây. văn hóa và truyền thống ở đây.:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button