Du lịch Lạng Sơn

Khám phá đền Quan Giám Sát ở Hữu Lũng, Lạng Sơn

Lạng Sơn có hệ thống điện đền rất nổi tiếng, mang đậm giá trị tín ngưỡng tâm linh. Đền Quan Giám Sát là ngôi đền nổi tiếng linh thiêng được người xứ Lạng cũng như người dân các tỉnh khác tín thờ. Họ tới đây để khấn nguyện cầu bình an, sức khỏe vào mỗi dịp lễ lớn trong năm.

Đền Quan Giám Sát, Lạng Sơn

Vị trí của đền Quan Giám Sát

Tại thôn Việt Thắng, Hòa Lạc, Hữu Lũng, Lạng Sơn là nơi tọa lạc của đền Quan Giám Sát. Đây là ngôi đền thờ vị Quan Giám Sát, một vị quan cai quản vùng núi non của xứ Lạng.

Vị quan này còn có nhiều tên gọi khác là Quan Thanh Tra Giám Sát, Quan Lớn Đệ Nhị Thượng Ngàn… Ông là vị tôn quan đứng thứ hai sau Quan Lớn Đệ Nhất trong Ngũ Vị Tôn Quan Tứ Phủ.

Ngôi đền nằm cách Hà Nội 110 km và cách đường 1 chỉ 300m. Để tới đền, từ Hà Nội du khách có thể di chuyển bằng xe khách hoặc phương tiện cá nhân. Ngôi đền này rất thiêng nên vào các ngày lễ người tới rất đông để dâng hương, cúng bái.

Khám của nét độc đáo của ngôi đền

Quan Lớn Đệ Nhị vốn là con trai thứ hai của Vua Bát Hải Động Đình. Truyền thuyết tương truyền ông có hạ phàm đầu thai vào Hoàng Cung. Tuy nhiên không rõ hạ phàm tại thời đại nào.

Ông là một người, thông minh chính trực, văn võ song toàn. Vì thế nên được nhiều người ngưỡng mộ, các con của quan lớn đều thuận tình đến làm học trò. Khi quay trở về lại Thiên Đình, ông được giao quyền giám sát cai quản Sơn Lâm, Thượng Ngàn.

Đền Quan Giám Sát thờ tự vị quan cai quản Sơn Lâm

Thật may mắn cho người vùng ông cai quản. Ông bảo vệ cho dân chúng trước những tai ương, hoạn nạn. Hạn hán thì ông ban cho mưa thuận gió hòa, bão tố thì ông chở che.

Thần tích về Quan Lớn Đệ Nhị hầu như không tìm thấy tư liệu nào. Nhưng căn cứ vào văn bản hầu từ thuở xưa để lại mà người dân tưởng tượng ra như trên.

Đền Quan Giám Sát có từ rất lâu trước đây, nhưng chính thức được tổ chức cúng bái từ bao giờ thì chưa rõ. Trước đây, ngôi đền rất hoang sơ, được làm bằng tranh nứa lá, cung thờ và tượng thừa hiếm hoi. Sau nhiều lần được người dân tu bổ thì đền được khang trang như hiện nay.

Ngôi đền được xây dựng theo kiểu truyền thống với hệ thống cửa, cột, mái lợp ngói mũi hài bên trên có hình lưỡng long chầu nhật. Toàn bộ sân đền được lát bằng đá màu xanh làm cho ngôi đền thêm uy nghiêm bề thế.

Đền Quan Giám Sát xây dựng gồm nhiều công trình kiến trúc, nhưng nổi bật nhất vẫn là đền chính thờ Quan Lớn Đệ Nhị. Ngoài ra, tại đền còn xây cung thờ Cậu Bé và thờ tổ họ Hoàng. Đây là dòng họ có công xây dựng và giữ gìn đền Quan Giám Sát hàng trăm năm nay.

Khuôn viên ngôi đền

Tại góc sân đền có cung thờ Cậu Bé Cây Mít. Cung thờ của cậu nằm ngay cạnh cây mít lâu đời nên người ta gọi là Cậu Bé Cây Mít. Cung của cậu bé có diện tích nhỏ, bên trong có ban thờ đặt một bát hương. Bên dưới ban là sập lễ cho người dân đến dâng hương bái cậu.

Đặt chân vào đền, cả một không gian khói hương nghi ngút đập vào mắt du khách. Quan sát đền sẽ thấy nơi đây có ba gian thờ chính. Đó là Tiền Bái, Trung Bái, Đại Bái.

Gian Tiền Bái là nơi đặt bàn thờ Chầu Đệ Nhị. Nơi đây còn có cung Sơn Trang và Ban Công Đồng.

Gian Trung Bái là nơi thờ Đức Thánh Trần và Thành Hoàng cùng Nam Tào, Bắc Đẩu. Việc thờ tự những vị Thần, Thánh này đã thể hiện lối sống ân nghĩa, thủy chung của nhân dân.

Gian Đại Bái là nơi thờ Quan Lớn Đệ Nhị, Quan Hoàng Bảy và Quan Hoàng Mười. Trong số những vị quan này, Quan Lớn Đệ Nhị nổi bật hơn cả với tượng được sơn son thiếp vàng. Ngoài ra còn được chạm khắc rất tinh tế, hoàn mỹ trông rất uy nghiêm và đĩnh đạc.

Với sự bày trí, cách sắp xếp các gian thờ ngôi đền hiện lên với một vẻ gọn gàng, khang trang. Tham quan ngôi đền du khách có thể dâng hương, cúng bái, cầu bình an. Đồng thời để rũ bỏ những muộn phiền, lo toan, trở về với tâm thái an yên, tĩnh tại.

Lễ hội đền Quan Giám Sát

Những ngôi đền khác thường có lễ hội truyền thống, riêng đền Quan Giám Sát lại khác. Thay vì tổ chức lễ hội, đền thường cúng lễ vào các dịp quan trọng trong năm. Đó là những ngày lễ tiết, ngày tất niên…Tuy nhiên ngày đặc biệt nhất đó là ngày 11/11 Âm lịch. Đây là ngày đại tiệc của Quan Lớn Đệ Nhị.

Vào những dịp cúng lễ, du khách thập phương tụ hội về đây rất đông. Họ đến tham gia các nghi lễ và cầu bình an, may mắn.

Lưu ý khi đến dâng tại đền

Đền Quan Giám Sát là một điểm đến tâm linh của người dân xứ Lạng và du khách xa gần. Vậy nên khi đến đây dâng hương, cúng bái du khách nên lưu ý những điều sau:

Thứ nhất, đền là nơi thiêng liêng khi đến đây trang phục phải lịch sự, không lòe loẹt, hở hang.

Thứ hai, đến dâng hương phải bố trí lễ hợp lý, dễ nhìn để thể hiện lòng thành của mình đối với bề trên. Những lễ vật có thể chuẩn bị đó là hoa quả, cơi trầu, rượu, xôi thịt, tiền vàng…

Thứ ba, không nên tự ý đụng chạm vào đồ đạc trong đền, không tự ý ngắt hoa bẻ cành trong khuôn viên đền.

Cuối cùng, vào các ngày lễ tiết người tới đây rất đông, chen chúc nhau. Vậy nên Du khách cần chú ý tới tư trang của mình tránh trường hợp bị đánh cắp.

Nếu du khách đang tìm một địa chỉ tâm linh ở xứ Lạng thì không nên bỏ qua đền Quan Giám Sát. Hãy một lần ghé thăm đền để thắp nén hương thơm dâng lên những vị Thần, Thánh. Gửi tấm lòng thành kính tới các vị để cầu mong những điều tốt lành.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button