Du lịch Lạng Sơn

Tham quan đền Quỷ Môn tại chiến địa Chi Lăng

Đền Quỷ Môn là ngôi đền cổ nổi tiếng linh thiêng của mảnh đất Chi Lăng. Hằng năm nhân dân địa phương và du khách vẫn thường tới đây để thắp hương, cúng bái. Vậy ngôi đền này thờ ai? Vì sao ngôi đền lại trở thành chốn tâm linh của xứ Lạng? Hãy cùng chúng tôi đến Chi Lăng, ghé thăm ngôi đền để giải mã những nghi vấn đó nhé!

Đường đến đền Quỷ Môn

Vị trí của đền Quỷ Môn

Trên địa bàn thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng là nơi tọa lạc của đền Quỷ Môn. Ngôi đền cổ này nằm ngay tại chiến địa Chi Lăng. Nơi đây đã từng xảy ra những trận chiến ác liệt giữa giặc phương Bắc và quân dân ta. Trải bao thăng trầm, ngôi đền cổ vẫn trầm mặc nghiêng mình bên dòng sông Thương thơ mộng.

Nguồn gốc xuất hiện đền Quỷ Môn

Đặt chân tới chiến địa Chi Lăng du khách sẽ nhìn thấy một ngọn núi với hình thù kỳ quái. Quan sát kỹ sẽ thấy núi đá có hình thù giống một con vật khổng lồ. Chính vì lẽ đó từ xưa nhân dân gọi là Quỷ Môn Quan tức là cửa mặt quỷ.

Quỷ Môn Quan được xem là một tuyệt tác của thiên nhiên. Nhìn từ xa núi đá có đầy đủ những bộ phận như trán, mắt, mũi, miệng. Và điều kỳ lạ là không có một cây cỏ dại nào mọc lên ở khuôn mặt. Mặc dù xung quanh thân núi cây cỏ đều mọc um tùm, che kín cả.

Đền Quỷ Môn – nơi thờ tự vị thần núi Mặt Quỷ

Người dân địa phương truyền tai nhau về vị thần coi sóc ở Quỷ Môn Quan. Họ luôn tin rằng vị thần đó luôn che chở, bảo trợ họ trước thiên tai, địch họa. Vậy nên nhân dân đã xây đền Quỷ Môn để thờ tự, suy tôn vị thần ở Quỷ Môn Quan.

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có một thông tin nào về năm ra đời của ngôi đền. Thời của Lê Hoàn Lý Thường Kiệt hay thời nhà Trần, nhà Lê? Câu hỏi đó đến giờ vẫn còn là một bí ẩn.

Khám phá đền Quỷ Môn

Đặt chân đến trận địa Chi Lăng đập vào mắt du khách là ngôi đền cổ kính, oai nghiêm. Đền được thiết kế khá đơn giản và nhỏ gọn với gian thờ chính đặt ở giữa. Xung quanh đền là những ngọn núi cao hùng vĩ. Xa xa là cây gạo cổ thụ bung tỏa hương hoa thơm ngát.

Trước đây ngay tại Quỷ Môn Quan đã ghi dấu những chiến công lừng lẫy của cha ông. Đó là năm 981 Lê Hoàn đánh đuổi quân Tống, năm 1077 tướng Lý Thường Kiệt chặn đánh quân Nguyên.

Rồi tới năm 1285, Trần Hưng Đạo dẹp yên bờ cõi, đánh tan quân Nguyên Mông xâm lược. Năm 1427 ghi dấu chiến thắng của nghĩa quân Lam Sơn với kẻ thù nhà Minh.

Sự thất bại thảm hại của phương Bắc đã làm chúng khiếp sợ khi tới Quỷ Môn Quan. Đây được ví là cửa tử “10 người đi thì 9 người không trở về”. Nhân dân địa phương tin rằng những chiến công đó một phần nhờ sự phù hộ thần núi Mặt Quỷ.

Nét cổ kính, thâm trầm của ngôi đền

Từ đó đền Quỷ Môn trở thành nơi nhang khói, thờ tự vị thần này. Là nơi để nhân dân tri ân công lao bảo vệ, che chở của vị thần coi sóc Quỷ Môn Quan. Ngoài ra đây cũng là nơi hương khói cho những linh hồn vất vưởng trong những trận chiến năm xưa.

Đến thăm ngôi đền du khách được dâng nén hương thơm gửi tới những con người đã khuất. Mùi hương nhè nhẹ lan tỏa trong gió cầu cho những vong linh tại chiến địa được siêu thoát. Mặt khác đây là dịp để cầu an, cầu may mắn cho bản thân và gia đình.

Với người dân địa phương đền Quỷ Môn và Quỷ Môn Quan là biểu tượng cho phước lành. Hằng năm nhân dân thường đến đây để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Vào các mùa thi cử, các sĩ tử thường đến thắp hương, khấn bái để cầu nguyện đỗ đạt.

Trải bao thời gian, chịu tác động của biến cố lịch sử và thiên tai nên đền bắt đầu hoang hóa. Hiện tại tỉnh Lạng Sơn đã có kế hoạch trùng tu lại đền với nhiều hạng mục quan trọng. Hy vọng trong tương lai, ngôi đền sẽ khang trang, hoành tráng hơn.

Những địa điểm du lịch gần đền Quỷ Môn

Tham quan ngôi đền du khách nên kết hợp tới thăm những địa điểm du lịch gần đó.

Địa điểm đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu đó là ải Chi Lăng. Đây là vùng địa linh nhân kiệt rực rỡ những chiến công hiển hách của cha ông ta. Với bức tường thành kiên cố, ải Chi Lăng đã bao lần chặn đứng sự tiến công của quân phương Bắc. Cửa ải nơi biên cương đã và đang trở thành địa chỉ quen thuộc của du khách thập phương.

Một trong những danh thắng không nên bỏ qua đó là Hang Gió. Đây là điểm đến lý tưởng cho những ai đam mê khám phá, nghiên cứu khoa học. Đến đây du khách sẽ choáng ngợp trước không gian lung linh, huyền ảo của những khối thạch nhũ. Du khách sẽ tận hưởng làn gió mát lạnh ngấm vào da thịt khi đi sâu vào trong hang.

Đền Quỷ Môn là một điểm đến tâm linh, thỏa mãn tín ngưỡng văn hóa của người dân xứ Lạng. Nếu có dịp đến chiến địa Chi Lăng, du khách hãy ghé thăm ngôi đền nhé! Đến đây để ngắm nhìn cảnh núi non hùng vĩ nơi miền biên ải. Và để hiểu hơn về quá khứ đau thương nhưng đỗi tự hào của dân tộc.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button