Du lịch Thanh Hóa

Đền Sòng Sơn (Bỉm Sơn, Thanh Hóa): Linh thiêng cổ kính

Từ Hà Nội vào Thanh Hóa, qua địa phận TX. Tam Điệp (Ninh Bình) khoảng 3 km là đến đền Song Sơn. Bên dòng Sông trong xanh, ngôi đền linh thiêng tọa lạc trên thế đất “hữu bạch hổ, tả rồng”, cạnh quốc lộ 1A, rất thuận tiện cho du khách vãn cảnh, thắp hương, chiêm bái.

Đền Sòng là ngôi đền linh thiêng nhất Thanh HóaĐền Sòng là ngôi đền linh thiêng nhất Thanh Hóa

Đền Sòng Sơn thờ Mẫu Liễu Hạnh, một vị thần quan trọng trong tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam – một trong “Tứ bất tử” của dân gian Việt Nam. Trước đây, đền có tên là Đền Sùng Trân, được xây dựng từ thời vua Lê Hiển Tông (1740 – 1786) trên đất Cổ Đạm, xã Hà Dương, huyện Hà Trung, (nay thuộc phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn) – nổi tiếng với câu hò truyền thống “Đền Tống thiêng nhất xứ Thanh”.

Lễ hội Sòng Son – Ba Dội không chỉ là niềm tự hào của người dân xứ Thanh, mà còn là điểm đến tâm linh, tín ngưỡng có giá trị lâu bền trong văn hóa Việt Nam. Được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1993, lễ hội Sòng Sơn luôn lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của người dân xứ Thanh.

Lễ hội được tổ chức vào ngày 10 – 26 tháng 2 âm lịch hàng năm, trong đó ngày 25 là chính hội – ngày Thánh Mẫu giáng trần. Vào ngày chính hội, đền Sòng được tổ chức từ 5 giờ sáng đến khoảng 12 giờ trưa cùng ngày.

Phần đầu là lễ rước Thánh Mẫu từ đền Sòng về đền Chín Giếng và tế nữ quan. Lễ vật gồm có hoa quả, bánh kẹo, xôi gà, xôi thịt. Một số địa phương quanh vùng còn làm nhiều thứ như bánh chưng, bánh giầy, bánh giầy, bánh trôi, bánh mật, bánh trôi, đem về dâng cúng.

Lễ hội bắt đầu bằng việc Già làng Cổ Đạm, sau khi thắp hương một tuần lễ để cầu xin Đức Thánh ban cho dân làng một năm bình an, thịnh vượng, lễ rước Mẫu bắt đầu. Tượng Thánh Mẫu được rước kiệu từ điện thờ chính, qua các cung Đệ Nhị, Đệ Tam và xung quanh đền. Việc quay kiệu này nhằm giúp thánh mẫu có thể nhìn thấy khung cảnh xung quanh nơi thờ cúng của mình đang diễn ra như thế nào.

Thông thường tại các đình, chùa sẽ tổ chức các trò chơi dân gian như đấu vật, đấu võ, thi hát đối đáp, múa rồng, cờ tướng, đấu vật, đánh đu … Tuy nhiên, hiện nay nhiều trò chơi đã bị cấm. rút ngắn lại, vì thời gian không cho phép mà chỉ tổ chức những trò chơi độc đáo nhất.

Đền Sòng Sơn được xây dựng theo lối kiến ​​trúc kết hợp thiết kế của thời Lê Trung Hưng và triều Nguyễn, mang đậm nét truyền thống của đình, chùa Việt Nam.

Đền Tống khi mới xây dựng nhỏ và đơn sơ. Trải qua lịch sử lâu đời gắn với nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân, ngôi chùa ngày càng được tu sửa khang trang, bề thế hơn …

Trước sân chùa, dưới bóng cây bồ đề và hoa lan xanh ngát, thơm ngát là tượng Phật bà Quan Thế Âm Bồ tát – người đã xin triều đình nhà Lê, chúa Trịnh trả lại tự do cho chúa Liễu ở Sùng Sơn đại đế. chiến tranh. với pháp sư Tiên Quán Thánh. Qua cổng tam quan cao, đẹp, kết cấu hình mái diêm, có 3 cửa: Cửa bên trái gọi là cửa Giời, cửa bên phải là cửa Đình, cửa giữa. là cửa Tuệ.

Kết cấu của đền Song Sơn với 3 vòng cung liên tiếp, cột thờ rộng gần nửa mét, cối đá cao 6 tấc được thợ đá làng Nhồi (Đông Sơn, Thanh Hóa) tạc thành hình lục giác. hình có nhiều hình lục giác. hoa văn đẹp. Trên các cột có nhiều câu đối về sự hiển linh và công đức của Thánh Mẫu Liễu Hạnh, ca ngợi vẻ đẹp của Song Sơn, Dinh Tiền Đường, điện thờ Hội đồng Thánh Mẫu, Cửu Trùng Đài, Ông tại. đồng thời thờ Đức Thánh Trần – Hưng Đạo Đại Vương.

Điện Trùng Dương là điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế – thân sinh của tiên nữ Liễu Hạnh và 5 vị vua là các thánh, chú của tiên nữ Liễu Hạnh.

Gian chính giữa phía trên tượng Thánh Mẫu có bức đại tự sơn son thếp vàng với bốn chữ “Mẫu Nghi Thiên Hạ” rất đẹp (Mẫu nghi thiên hạ) …

Về mặt tâm linh và tín ngưỡng, đền Sòng Sơn nổi tiếng từ lâu đời và được nhiều người biết đến là linh thiêng. Tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam xuất hiện song song với đạo Phật nên rất được mọi người coi trọng. Đền Sòng Sơn cũng là một ngôi đền lớn trong hệ thống đền thờ mẹ của nước ta.

Việt Trinh

Related Articles

Back to top button