Du lịch Lạng Sơn

Đền Tả Phủ – lan tỏa đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của người Việt

Từ xa xưa nhân dân ta luôn coi trọng lối sống ấn nghĩa, thủy chung. Trên dải đất hình chữ S, rất nhiều đền thờ được nhân dân xây dựng và tôn tạo. Những đền thờ là nơi tưởng nhớ, ghi tạc công ơn của người đi trước. Đền Tả Phủ ở Lạng Sơn là một trong số đó. Trải qua hàng trăm năm, ngôi đền trở thành nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của người Việt.

Mặt tiền đền Tả Phủ

Vị trí và nguồn gốc ra đời đền Tả Phủ

Đền Tả Phủ là điểm đến không nên bỏ qua khi đến phố Kỳ Lừa, Hoàng Văn Thụ, Lạng Sơn. Đền được nhân dân hai nước Việt – Trung xây dựng vào năm 1683. Đền tọa lạc uy nghi trên nền đất cao với kiến trúc gồm 2 toàn, theo lối chữ Công.

Giữa khoảng sân của đền là tấm bia đá được tạo dựng vào năm 1683. Trên tấm bia có khắc dòng chữ “Tôn sư phụ bị” tức là tôn thờ người làm thầy, làm cha. Mặt bên bia có ghi dòng chữ “Lưỡng quốc khách nhân”. Ghi lại sự biết ơn của nhân dân Việt – Trung đối với người mở mang thương trường ở Kỳ Lừa.

Đền Tả Phủ được lập nên để thờ Hán quận công Thân Công Tài. Ông quê ở Bắc Giang, được bổ nhiệm làm Phó tướng nhận chức Đô đốc Đồng. Khi nhận chức ở đây, ông đã giúp nhân dân trấn ải biên thùy. Ông là một viên quan mẫu mực, luôn thương yêu con dân như con đẻ. Từ khi có ông, nhân dân được yên ổn sinh sống, làm ăn.

Không chỉ trấn giữ biên cương mà ông còn khai thông dân trí, mở mang thương trường. Với tầm nhìn xa trông rộng, ông nhận thấy sự thuận lợi của vị trí phố Kỳ Lừa. Ông đã mạnh dạn khởi xướng và mở 7 con đường, lập 7 phường. Ông cho san đồi, bạt đất, biến vùng đồi gò hoang, rậm rạp thành nơi giao thương buôn bán.

Nhờ công trạng đó mà phố Kỳ Lừa trở thành nơi trao đổi hàng hóa tấp nập, phồn vinh. Là nơi giao lưu, buôn bán của nhân dân hai nước Việt – Trung. Phố Kỳ Lừa trở thành địa điểm nổi tiếng phía Bắc. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, con phố này vẫn là điểm đến hấp dẫn khi du lịch Lạng Sơn.

Lễ hội đền Tả Phủ – Kỳ Lừa nhằm ghi nhớ công ơn của Hán quận công

Bước chân vào ngôi đền, du khách sẽ thấy cách bài trí hệ thống đồ thờ tự rất trang nghiêm. Ngôi đền cổ kính, linh thiêng được quét dọn sạch sẽ, ngăn nắp. Tất cả những điều đó đã thể hiện sự tôn kính, biết ơn của nhân dân tới vị công thần.

Hằng năm di tích đền Tả Phủ đón 9.000 lượt khách đến lễ bái, tham quan. Năm 1993, đền được Bộ Văn Hóa – Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp Quốc gia. Năm 2005 đền được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Lễ hội ở đền Tả Phủ

Đền Tả Phủ đã trở thành điểm đến tâm linh, văn hóa tín ngưỡng của nhân dân ba miền. Đến xứ Lạng du xuân, du khách sẽ được tham gia lễ hội đền Tả Phủ – Kỳ Lừa. Lễ hội được tổ chức từ ngày 22 đến ngày 27 tháng giêng.

Lễ hội đền Tả Phủ – Kỳ Lừa có quy mô lớn nhất xứ Lạng. Là hoạt động văn hóa truyền thống ăn sâu vào tiềm thức của người dân Lạng Sơn. Đây là dịp để người dân gặp gỡ, giao lưu và thực hiện những nghi lễ.

Không khí nô nức, náo nhiệt của lễ hội

Không chỉ là ngày hội của nhân dân xứ Lạng, lễ hội còn thu hút đông đảo du khách thập phương. Vào đầu tháng giêng, du khách ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội…đã tề tựu về đây. Họ đến đây để dâng hương tưởng nhớ tới Hán Quận Công Thân Công Tài. Đồng thời cầu cho một năm bình an, no đủ, hạnh phúc.

Tới đây du khách sẽ được hòa mình vào nghi lễ rước kiệu hoành tráng, linh thiêng, trang trọng. Kiệu được rước xin bát hương quan lớn Tuần Tranh từ đền Kỳ Cùng đến đền Tả Phủ. Nghi lễ mang ý nghĩa là mời quan lớn lên chơi, tạ ơn Hán Quận Công và ngược lại.

Tham gia lễ rước, du khách sẽ hòa mình trong tiếng trống, tiếng chiêng rộn ràng. Khi kiệu đi qua các tuyến phố, mỗi gia đình đều đặt lễ vật trước cửa nhà. Lễ vật thường là lợn quay, rượu bánh, hoa quả, vàng bạc…

Theo người dân địa phương, họ dâng những lễ vật để cầu mong bình an cho gia đình. Sau khi lễ hội kết thúc, gia đình quân quần bên nhau để phá cỗ.

Bên cạnh nghi lễ rước kiệu, lễ hội đền Tả Phủ còn tổ chức các hoạt động như hát lượn, thi đấu thể thao…Không khí sôi nổi của mùa trẩy hội đã làm tăng thêm ý nghĩa cho những chuyến du xuân.

Lễ hội Kỳ Cùng – Tả Phủ mang giá trị văn hóa hết sức ý nghĩa của người Việt. Năm 2015 lễ hội này đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Di tích đền Tả Phủ là điểm đến tâm linh, nơi lưu giữ những tài nguyên văn hóa của xứ Lạng. Đây là chốn linh thiêng, gửi gắm bao ước nguyện của người dân địa phương và du khách ba miền. Di tích là nơi lan tỏa truyền thống uống nước nhớ nguồn bao đời của nhân dân ta. Vậy nên việc bảo tồn và tôn tạo di tích là việc làm thiết thực.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button