Du lịch Bắc Kạn

Review Tham Quan Đền Thắm Bắc Kạn Ghé Thăm điểm Du Lịch Tâm Linh 2022

Đền Thắm Chùa Tỉnh Bắc Kạn là một trong những ngôi chùa huyền thoại, huyền thoại đã đi vào tiềm thức của người dân vùng núi phía Bắc. Một nơi yên bình, tĩnh lặng nhưng ẩn chứa nhiều câu chuyện lịch sử thú vị về các danh tướng năm xưa. Nơi đây là điểm đến thu hút rất nhiều khách du lịch, bản chất là vào các dịp lễ, tết ​​rất nhiều người đến đây để cầu tài lộc, bình an.

Từ lâu, những giá trị tinh thần đã được đưa vào thần thoại, tín ngưỡng và ăn sâu vào nếp sống của người dân. Đó là một trong những giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp, đáng được các thế hệ người Việt Nam gìn giữ và bảo tồn. Trong bốn bề non nước, giá trị ấy được lưu giữ mãi với thời gian.

Đền Thắm

Nơi

Đền Thắm tọa lạc tại vùng đất Chợ Mới – Cây Thị, nay thuộc thành phố Chợ Mới, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Nơi đây là một trong những chốn tâm linh của hàng triệu du khách Việt, mang tính chất Tết đến Xuân về. Và là một điểm đến với nhiều giai thoại thú vị.

Đặc điểm

Đền Thắm là đền thờ một vị tướng tên là Thẩm, người đã có công lớn trong cuộc chiến chống giặc Cơ Đen vào nửa cuối thế kỷ 19. Ngôi chùa mang nhiều giá trị linh thiêng và được lưu truyền qua nhiều thế hệ của người dân Bắc Kạn.

Đền Thắm

Chuyện Cha Con Bà Thắm.

Chuyện kể rằng cha con ông Thắm làm nghề chài lưới để kiếm sống, một năm nọ có thiên tai, lũ cuốn trôi thuyền và lưới của ông lão tội nghiệp. Khi nước bắt đầu rút, anh bắt đầu giăng lưới. Anh ta ném nhiều que diêm, nhưng không có cá, và cuối cùng anh ta bị một que diêm rất nặng, nhưng là một viên đá. Lần sau ném như vậy, đá cũng lọt vào lưới. Thấy lạ nên anh ta đi qua sông khác.

Đền Thắm

Tảng đá nói: “Lão đại, đưa ta trở về.” Thấy lạ, anh liền mang viên đá thần kỳ về nhà, đến nơi anh ném xuống đất, viên đá va vào một tảng đá khác và vỡ ra thành những khối sáng bóng. Ông nghĩ Chúa thương dân làng gặp thiên tai nên đã lấy vàng phân phát cho dân làng. Từ đó, nhân dân lập đền thờ hai vị Sơn Thần ở đền Thắm để tưởng nhớ hai cha con.

Chuyện bà Thắm

Bà Thắm là một cô gái xinh đẹp, hiền lành, nhân hậu nên được nhiều người quý mến, ai cũng muốn ở bên. Tiếc thay, chúa Mường đã dùng quyền lực của ta để bắt nàng về làm vợ. Kể từ đó, cuộc sống của bà trở nên khốn khổ, và chúa Mường là một tay sai thù địch, hành hạ dân làng.

Cô đã tìm ra cách trốn thoát và đã thành công. Cô đã tập hợp dân làng chống lại kẻ thù và trở thành một nữ thủ lĩnh của trận chiến Cờ Đen. Nghe tin đó, chúa Mường dẫn quân đến đánh phá nên một trận chiến ác liệt đã xảy ra ở ngã ba sông Trảng Cỏ. Cô Thắm bị trúng mũi tên độc nên đã anh dũng hy sinh trong trận đánh đó. Quân của cô đã dũng cảm kiên quyết và chiến đấu để trả thù cho cô. Và sau này, để tưởng nhớ người nữ anh hùng dũng cảm, nhân dân đã xây dựng Đền Thắm.

Đền Thắm là một quần thể phức hợp bao gồm đền chính, đền thờ bà Thẩm và đền thờ Sơn Thần. Ngôi đền chính có kiến ​​trúc đặc sắc với những bức tranh song song đã có từ lâu đời. Đền Thắm, dưới bệ thờ có hoa văn đặc biệt là đôi chim phượng kiến ​​trúc thời Hậu Lê, thế kỷ 18.

Đền Thắm là khu tâm linh mang nhiều giá trị tín ngưỡng của người Việt. Nơi này có đầy đủ các phương pháp cũ nhưng nhẹ nhàng với một phương pháp khác thường. Đến đây, du khách sẽ thấy được cái vị êm đềm, phẳng lặng của một vùng sơn cước. Đến với Đền Thắm để hòa mình vào những giá trị tâm linh, lắng nghe những câu chuyện thú vị và tìm hiểu về một nét văn hóa truyền thống đẹp của Việt Nam.

Nếu bạn yêu thích bài viết, xin vui lòng giải thích hoặc Theo dõi chúng tôi qua email để bạn không bỏ lỡ một nơi nào! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, đó là nguồn động lực vô bờ bến cho chúng tôi!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button