Du lịch Bạc Liêu

Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu – Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Bạc Liêu là “vùng đất mới” về tuổi đời và bề dày văn hóa so với các vùng, miền khác, nhưng Bạc Liêu vẫn có những di sản văn hóa vô cùng quý giá không kém phần độc đáo và ý nghĩa đối với chúng ta. người đi du lịch. Trong đó, Đền thờ Bác Hồ tọa lạc tại ấp Bà Chàng A, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, cách trung tâm huyện Vĩnh Lợi khoảng 5 km về hướng Tây – Nam và cách trung tâm TP. Bạc Liêu khoảng 20km về phía Tây.

Cổng vào

Năm 1969, nghe tin Bác Hồ kính yêu ra đi mãi mãi, quân và dân xã Châu Thới vô cùng bàng hoàng, đau xót. Với tấm lòng yêu thương của Bác dành cho đồng bào miền Nam, nhân dân nơi đây có chung một tâm nguyện là xây dựng Đền thờ Bác trên quê hương mình để ngày đêm dâng hương Bác. Hàng nghìn cán bộ, nhân dân trong xã, huyện đã không quản ngại hy sinh, gian khổ, ngày đêm góp sức xây dựng Đền thờ Bác Hồ trên mảnh đất đầy khói lửa, bom đạn Châu Thới anh hùng.

Tháng 3 năm 1970, Đảng ủy xã Châu Thới thực hiện chủ trương của Huyện ủy Vĩnh Lợi về việc xây dựng Đền thờ Bác Hồ. Sau 2 lần đền bị địch đốt phá, nhân dân cũng như Đảng bộ xã Châu Thới, Huyện ủy Vĩnh Lợi quyết tâm xây dựng ngôi đền kiên cố bằng xi măng và sắt …

Việc mua vật liệu xây dựng gặp rất nhiều khó khăn do phải đi qua nhiều đồn bốt của địch, nhưng với động cơ kính trọng Bác Hồ, nhân dân xã Châu Thới đã xung phong mua vật liệu, mỗi người mua một ít, mua nhiều lần. Khi công tác chuẩn bị hoàn tất, vào lúc 10 giờ ngày 25-4-1972, Đảng bộ xã Châu Thới tổ chức lễ khởi công xây dựng Đền thờ Bác Hồ. Sau 24 ngày đêm không sợ đạn pháo của địch, nhân dân và Đảng bộ xã Châu Thới đã hoàn thành việc xây dựng Đền thờ. Sáng ngày 19/5/1972 (ngày sinh của Bác), Lễ khánh thành Đền thờ Bác Hồ đã được tiến hành trong niềm hân hoan, trang nghiêm của hơn một nghìn người dân xã Châu Thới và bộ đội huyện Vĩnh Lợi.

Dựng chùa ngay trong lòng địch đã khó, bảo vệ chùa còn khó hơn. Sau khi xây xong đền, địch thường xuyên huy động các phương tiện đánh phá, nhưng bằng tất cả tình cảm của đồng bào miền Nam đối với vị cha già kính yêu của dân tộc, của lực lượng du kích, địa phương và bộ đội. Vĩnh Lợi và Đội bảo vệ Đền thờ quyết tâm bảo vệ Đền thờ Bác Hồ.

Đền thờ Bác Hồ

Biết ơn công lao to lớn và tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, những năm qua, tỉnh Bạc Liêu luôn quan tâm đến công tác trùng tu, nâng cấp.

Đến nay, Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu được xây dựng trên diện tích 11.000m2 đất với các kiến ​​trúc chính như Đền thờ Bác Hồ, Nhà phủ thờ, Nhà trưng bày, Hội trường và Văn phòng, Khu dịch vụ. dịch vụ và sân vườn được trồng nhiều loại cây xanh. Đặc biệt, khuôn viên khu di tích nổi bật với hồ sen thơm ngát. Đền thờ Bác Hồ ở Châu Thới được xem là một trong những đền thờ Bác Hồ đẹp nhất Đồng bằng sông Cửu Long.

Tượng Bác Hồ được đặt trang trọng giữa Nhà trưng bày

Ngoài khu vực chính của Đền còn có sân vườn và hội trường để chiếu phim tài liệu giới thiệu với du khách một cách khái quát về thân thế và sự nghiệp của Bác.

Chân dung Bác Hồ qua các thời kỳ

Bộ quần áo giản dị mà Bác thường mặc

Đền xây bằng gạch, xà ngang bằng gỗ, phía trước có hiên và ban công, mái bằng. Hơn 300 tài liệu, hiện vật phản ánh quá trình nhân dân xã Châu Thới đấu tranh bảo vệ đền và các tư liệu về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được lưu giữ tại phòng trưng bày.

Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1998. Đây là niềm tự hào của quân và dân Bạc Liêu. Hàng năm, vào các ngày lễ lớn, các ngày lễ đặc biệt là ngày sinh của Bác, có rất nhiều du khách và nhân dân đến tham quan.

Nơi thể hiện tình cảm sâu nặng của Bác đối với miền Nam và miền Nam đối với Bác.

Du lịch Bạc Liêu, đến với Đền thờ Bác Hồ, du khách sẽ thấy được khí phách anh dũng, mưu trí của quân dân Châu Thới (Vĩnh Lợi) cũng như tấm lòng của người dân Bạc Liêu đối với vị cha già dân tộc. qua các hiện vật được trưng bày tại di tích.

Đền thờ Bác Hồ ở xã Châu Thới vừa là di sản văn hóa tinh thần của nhân dân địa phương, vừa là điểm sáng giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng của ông cha ta cho thế hệ hôm nay. sau. Và hiện nay nơi đây cũng là điểm du lịch Bạc Liêu thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh Bạc Liêu đến tham quan, viếng Bác, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao vô cùng to lớn của Người.

Related Articles

Back to top button