Du lịch Trà Vinh

Đền thờ Bác Hồ

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, có tên gọi địa phương là Đền thờ Bác Hồ, nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng tóm tắt là biểu tượng “Công việc của tấm lòng” bởi ý nghĩa thiêng liêng của công lao Tổ quốc. sự hình thành, quá trình chiến đấu bảo vệ bền bỉ và những giá trị tâm linh của ngôi chùa trong đời sống tâm linh của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Trà Vinh.

CongDenthoBac

Ngôi chùa tọa lạc tại ấp Vĩnh Hội, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh, cách trung tâm tỉnh Trà Vinh hơn 4 km về phía Bắc.

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Trà Vinh đã được Bộ Văn hóa – Thông tin, nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia. Đền thờ Bác Hồ có diện tích 5,4 ha với các hạng mục chính như: Đền thờ Bác Hồ, nhà trưng bày cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khuôn viên cây xanh, ao cá, khu cắm trại … và đặc biệt là một mô hình Nhà sàn Bác Hồ được thiết kế, sao chép, lắp đặt khoa học, tỷ lệ 97% theo nguyên bản nhà sàn Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch, Hà Nội.

DENTHOBAC

Ngày 2 tháng 9 năm 1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đã vĩnh viễn ra đi. Đây là nỗi đau to lớn, mất mát không gì bù đắp được của toàn Đảng, quân và dân Việt Nam. Tin dữ này khiến người dân Trà Vinh bàng hoàng, người dân Long Đức đặt trọn niềm tin vào người thắp lửa soi đường, dẫn dắt dân tộc Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Bất chấp những lệnh cấm gắt gao của kẻ thù, nhiều gia đình ở Long Đức, Trà Vinh ngày đêm lập bàn thờ, hương khói cho anh. Mong ước của người dân Long Đức về một nơi khang trang để cộng đồng làng xã tỏ lòng biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được đề xuất lên lãnh đạo xã Long Đức và lãnh đạo thị xã Trà Vinh. Đầu năm 1970, Thị ủy Trà Vinh đã bàn bạc, thống nhất và được Tỉnh ủy Trà Vinh chấp thuận chủ trương xây dựng Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày khởi công 10/3/1970, dự kiến ​​khánh thành đúng dịp sinh nhật lần thứ 80 của Bác. Địa điểm được chọn là một quảng trường cao ở ấp Vĩnh Hội – trung tâm của cả xã, nơi đây từng là đình làng. thờ thần Thành hoàng thổ địa. Vị trí này cách tiểu khu quân sự của địch hơn 4 km, cách căn cứ quân sự của Mỹ ở Vàm Trà Vinh hơn 2 km, cách sông Cổ Chiên không quá 1.500 m mà tàu địch tuần tra ném bom, cũng chỉ 1.500. mét từ đồn địch gần nhất. 400 m… Nghĩa là, khi xây dựng Đền thờ, Đảng bộ và quân dân Long Đức đã chấp nhận mọi thử thách của kẻ thù.

Khi Đảng bộ, quân và dân Long Đức triển khai xây dựng đền cũng là lúc giặc Mỹ xâm lược và bình định cao điểm, trong đó các xã vùng ven tỉnh lỵ như Long Đức là trọng điểm. Địch tăng cường đánh phá bằng bộ binh, biệt kích, máy bay, tàu chiến, pháo binh … vào các ấp của xã Long Đức. Mặc dù đã có đội bảo vệ túc trực nhưng để đảm bảo an toàn, việc thi công chủ yếu được thực hiện vào ban đêm. Khi khung hoàn thành, chuẩn bị dựng thì bị pháo địch bắn hỏng, phải làm lại từ đầu… Họa sĩ Phong Ba được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ định vẽ chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng chất liệu sơn dầu. , có kích thước 0,78 x 1,00 m từ một bức ảnh đen trắng do một cán bộ thu gom mang về.

Ngày 26/01/1971, tức chiều ba mươi Tết Kỷ Hợi, ngôi chùa được khánh thành trước sự chứng kiến ​​của đại diện Tỉnh ủy, Thị ủy Trà Vinh và một số nhân dân địa phương. Những ngày sau đó, với lý do về quê ăn Tết, lần lượt nhiều người dân Long Đức, Trà Vinh đến thắp hương, tỏ lòng thành kính với ông.

Phát hiện ra sự tồn tại của Đền, địch điên cuồng tổ chức nhiều trận càn quét, đánh phá Long Đức với mục đích cuối cùng là phá hủy Đền. Ngày 10 tháng 3 năm 1971, trung tá tỉnh trưởng kiêm tiểu khu trưởng Vĩnh Bình (tên gọi tỉnh Trà Vinh của chính quyền Sài Gòn) ra lệnh truy quét quy mô lớn với sự hỗ trợ của máy móc. trực thăng bay, xe bọc thép M 113, pháo binh và tàu chiến. Du kích xã Long Đức và du kích ấp Vĩnh Hội chiến đấu dũng cảm, nhưng trước sức mạnh áp đảo, địch dùng súng phun lửa đốt lũy tre, sau đó cho bộ binh lẻn vào đốt đền. Còn chân dung Bác thì họ không dám đốt mà để người khiêng vào phủ Tỉnh trưởng. Ngày hôm sau, hàng trăm quần chúng Long Đức đã cùng với nhân dân nội thành đấu tranh đòi địch trả lại bức chân dung. Trước yêu cầu chính đáng của người dân, Thống đốc buộc phải hứa trả lại, nhưng rồi thất hứa, giấu nhẹm đi bức chân dung lịch sử đó.

Việc xây dựng lại và bảo vệ Đền được Thị ủy, Thị ủy Trà Vinh và Đảng bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân Long Đức thực hiện chặt chẽ. Chiều ngày 14/02/1972, tức ngày Ba mươi Tết, Đền thờ Bác Hồ lần thứ hai được khánh thành trong niềm hân hoan của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Long Đức. Sự tồn tại của Đền như cái gai trong mắt kẻ thù nên chúng thường xuyên mở nhiều cuộc vây ráp, đánh phá. Ngày 3 tháng 10 năm 1972, địch cho máy bay đến đánh phá, phá hủy Đền, nhưng bộ đội bảo vệ và nhân dân Long Đức đã kịp thời dập lửa, bảo vệ Đền.

Trong gần 5 năm xây dựng và bảo vệ Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, lực lượng vũ trang và nhân dân Long Đức, thị xã Trà Vinh đã phối hợp nhuần nhuyễn 3 mũi tấn công, phá hàng chục trận càn quét. hàng trăm trận đánh bằng máy bay, pháo binh, tàu chiến của địch, loại hơn 300 tên địch ra khỏi vòng chiến đấu. Hơn 20 cán bộ, chiến sĩ và quần chúng nhân dân đã anh dũng hy sinh vì sự tồn tại của Đền, trong đó có nhiều anh hùng hy sinh như Nguyễn Văn Lượm, Nguyễn Văn Trí … Đội nữ du kích Long Đức, dưới sự giám sát của Nguyễn Văn Lược, Nguyễn Vân Trì… Chỉ huy trưởng Đồng chí Phan Thị Ơn đã sát cánh cùng đồng đội nam, chiến đấu dũng cảm, lập nhiều chiến công trong quá trình bảo vệ Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sự tồn tại đáng tự hào của Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh khiến những người chỉ huy Tiểu khu Vĩnh Bình vô cùng phẫn nộ. Chúng tăng cường càn quét, bắn phá khiến mật độ chiến sự ở Long Đức ngày càng ác liệt. Ngày 29/4/1975, trong trận chiến đấu cuối cùng, các đơn vị chỉ huy Tiểu khu Vĩnh Bình vẫn điên cuồng bắn phá máy bay làm hư hỏng nặng một phần của Đền. Với lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với Bác, Đảng bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân Long Đức sẵn sàng chấp nhận mọi mất mát, hy sinh, chiến đấu bảo vệ Đền. Có thể nói, chính Ngôi chùa đã tạo nên sức mạnh kỳ diệu đối với Đảng bộ, quân và dân Long Đức; Đảng bộ, quân và dân thị xã Trà Vinh; Đảng bộ, quân và dân tỉnh Trà Vinh trong cuộc chiến đấu, hướng tới thắng lợi cuối cùng giải phóng thị xã Trà Vinh, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Mỗi khi bước vào chiến dịch, các đơn vị vũ trang Trà Vinh lại tập trung về đây, thề trước Bác Hồ anh hùng, nguyện chiến đấu đến cùng vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Đền thờ Bác Hồ đã trở thành niềm tự hào, là biểu tượng của tấm lòng nhân dân Trà Vinh đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

mô hình nhà sàn Dương Ngân

Hình ảnh. Mô hình nhà sàn Bác Hồ – Dương Ngàn

Sau ngày đất nước thống nhất, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Trà Vinh đã nhiều lần trùng tu, tôn tạo và xây mới các hạng mục theo quy định. quy hoạch khu di tích lịch sử – văn hóa gắn với chức năng du lịch. Toàn bộ diện tích của khu di tích là gần 04 ha, bao gồm các công trình chính là Phủ, Nhà trưng bày, công viên …

Nép mình dưới những rặng tre từng che chở cho Đền, Phủ được thiết kế theo mẫu một bông sen cách điệu màu hồng tươi. Bên trong, Đền được trùng tu lại với tình trạng khiêm tốn, đơn sơ, kích thước 4 x 4 m với khung gỗ, mái tranh, vách tôn. Tại đây, mỗi dịp lễ Tết, nhiều đoàn đại biểu đại diện lãnh đạo tỉnh, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đến đặt vòng hoa, thắp nén nhang, thành kính báo công với Bác. mới nhất của nó.

Nhà Trưng bày được xây dựng theo lối kiến ​​trúc truyền thống của dân tộc. Trong đó, nhiều hiện vật, hình ảnh, tư liệu giúp du khách hiểu khái quát về cuộc đời hoạt động của Bác; truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất trong kháng chiến và những thành tích trong công cuộc đổi mới của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Trà Vinh; quá trình xây dựng và chiến đấu bảo vệ Đền.

Công viên có một đầm sen rộng lớn hài hòa với hệ thống cây xanh, hoa kiểng khoe sắc quanh năm tạo nên một khu vui chơi, giải trí đa dạng, hấp dẫn. Đặc biệt, những lũy ​​cổ, lũy tre bao quanh và hệ thống hào, lũy là chứng nhân của quá trình xây dựng và chiến đấu bảo vệ Đền đã được trùng tu, bảo tồn nghiêm túc, chu đáo.

Đặc biệt, năm 2012, theo quy hoạch hệ thống Bảo tàng Hồ Chí Minh trên cả nước đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng phê duyệt, một phiên bản nhà sàn Bác Hồ đạt tỷ lệ 97% so với nguyên bản. trong khuôn viên chùa. Đây là hiện vật quý khẳng định giá trị lịch sử của Khu di tích Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trà Vinh trong hệ thống Bảo tàng Hồ Chí Minh, là điểm nhấn đặc sắc đối với du khách và đông đảo quần chúng nhân dân trong tỉnh. Nam càng thuận lợi trong việc tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Người.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button