Du lịch Hải Dương

Linh thiêng đền thờ Chu Văn An ẩn mình giữa rừng thông trên núi Phượng Hoàng, Hải Dương

Đền thờ Chu Văn An nằm giữa rừng thông xanh trên núi Phượng Hoàng, toát lên vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc và đầy bình yên.

Đền thờ Chu Văn An ở đâu?

Chu Văn An – một nhà giáo danh giá, một vị quan mẫu mực cuối thời Trần, là tấm gương sáng về trí tuệ cao cả được nhiều thế hệ con cháu kính trọng. Tên anh xuất hiện trên các con đường, phố lớn. Cuộc đời và sự nghiệp của ông được lưu giữ và bảo tồn trong các di tích lịch sử.

Đền thờ Chu Văn AnTỉnh Hải Dương có một ngôi chùa cổ kính, nằm giữa rừng thông bát ngát. Ảnh: tamvanluu

Tại mảnh đất Hải Dương xinh đẹp, con người đã thành lập Đền thờ Chu Văn An để tưởng nhớ và ghi tạc công lao to lớn của ông đối với sự nghiệp giáo dục của dân tộc Việt Nam. Đền tọa lạc trên núi Phượng Hoàng thuộc phường Văn An, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Đền thờ Chu Văn AnDu lịch Hải Dương, bạn nhớ ghé thăm đền thờ Chu Văn An. Ảnh: Quynhhoang_26

đây là một điểm đến tại hải dương thường xuyên của người dân địa phương và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Với vị trí không quá xa Hà Nội, du khách thập phương có thể đến đây thắp nén nhang, tri ân những giá trị tốt đẹp mà thầy giáo Chu Văn An để lại.

Đền thờ Chu Văn AnNgôi chùa nằm trên núi Phượng Hoàng. Ảnh: gabocolombiano

Võ sư Chu Văn An, hiệu là Linh Triệt, hiệu là Tiêu Ân. Ông sinh ra và lớn lên tại làng Thanh Đàm (nay thuộc huyện Thanh Trì, Hà Nội). Từng đỗ tiến sĩ nhưng Chu Văn An không ra làm quan mà mở trường Huỳnh Cung bên bờ sông Tô Lịch để dạy học.

Đền thờ Chu Văn AnNơi đây là điểm đến mà bạn không thể bỏ qua khi đến Hải Dương. Ảnh: Dung_

Sau đó, ông được vua Trần Minh Tông mời làm Tư nghiệp Quốc Tử Giám, phò tá vua và dạy chữ cho thái tử. Trước những biến động của thời cuộc, sau này ông lui về núi Phượng Hoàng, tiếp tục viết sách, dạy học và tìm thuốc chữa bệnh cho nhân dân. Khi mất, ông được phong là Văn Trinh Công và được thờ tại Văn Miếu (Hà Nội).

Vẻ đẹp cổ kính và thơ mộng của đền Chu Văn An

Hôm nay khi Du lịch hải dươngNhiều du khách chọn tham quan khu du lịch thắng cảnh trên núi Phượng Hoàng. Nơi đây từng là nơi Võ sư Chu Văn An sinh sống và dạy học. Thời gian và chiến tranh đã gây ra nhiều thiệt hại cho công trình. Sau đó, nơi này đã được trùng tu và khôi phục lại.

Đền thờ Chu Văn AnĐền Chu Văn An được trùng tu và xây dựng năm 1997. Ảnh: maithuhien1

Năm 1997, tỉnh Hải Dương cho phép khai quật khảo cổ học, trùng tu và xây dựng mới Đền thờ Chu Văn An. Hiện nay, toàn bộ quần thể đền gồm 3 hạng mục chính là Đền, Lăng và Điện Lưu Quang – nơi Thầy Chu Văn An từng dạy học khi xưa.

Đền thờ Chu Văn AnNơi đây có không gian thiên nhiên xanh mát và rộng rãi. Ảnh: kly_2305

Đến thăm ngôi chùa này, du khách có thể chiêm ngưỡng một quần thể kiến ​​trúc thời Nguyễn hoành tráng, bề thế và ấn tượng. Kết hợp với không gian thiên nhiên xanh mát trên Núi phượng hoàng hải dươngcàng làm cho khung cảnh của ngôi chùa thêm phần cổ kính và thơ mộng.

Năm 2008, đền thờ Chu Văn An được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. Vừa bước chân đến cổng chùa bạn đã có thể cảm nhận được không khí trang nghiêm, vẻ đẹp thanh bình của nơi đây.

Đền thờ Chu Văn AnNgôi chùa được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. Ảnh: Linh.k_v

Khi bước qua hơn 100 bậc đá, bạn sẽ đến khu vực bàn thờ chính. Nơi đây được xây dựng trên một khu đất cao, rộng. Toàn bộ khu đền được thiết kế theo lối kiến ​​trúc chữ “Nhị” thời Nguyễn, kiểu chồng diêm hai tầng, tám mái rất độc đáo.

Đền thờ Chu Văn AnDấu ấn kiến ​​trúc thời Nguyễn của đền thờ Chu Văn An. Ảnh: mediumfat._

Sau khi khám phá khu vực chùa, du khách có thể tiếp tục tham quan lăng mộ Chủ nhân Chu Văn An. Đi hết con đường là những bậc đá có lan can hai bên và hàng thông xanh mát, bạn có thể cảm nhận được sự yên bình của thiên nhiên, núi rừng. Tiếng thông reo vi vu bên tai càng làm cho khung cảnh thêm phần thơ mộng.

Đền thờ Chu Văn AnVẻ đẹp trầm mặc, cổ kính của ngôi chùa. Ảnh: nth_nghiemhuy

Ngôi mộ của thầy nằm lặng lẽ trong làn khói thơm thoang thoảng trong gió. Lăng được xây dựng từ đá xanh, trang trí nhiều hoa văn chạm khắc thời Trần. Đến đây các bạn nhớ thắp nến tưởng nhớ công lao của người thầy Chu Văn An vĩ đại.

Đền thờ Chu Văn AnNgôi chùa nằm ẩn mình giữa rừng thông xanh mát. Ảnh: dailycall

Từ khu lăng mộ, bạn có thể di chuyển về hướng Tây khoảng 50m là có thể đến thăm giếng Ngọc. Theo truyền thuyết, sau khi ông mất, các học trò của ông đã tìm thấy nguồn nước ngầm và xây dựng nên giếng này, tạo nguồn nước để thờ cúng. Du khách đến đây thường xin một ít nước giếng để rửa mặt.

Đền thờ Chu Văn AnDu lịch Hải Dương, bạn nhớ dành thời gian ghé thăm các ngôi chùa. Ảnh: dailycall

Ngày nay, đền thờ thầy giáo Chu Văn An đã trở thành điểm đến mà du khách không thể bỏ qua khi đến Hải Dương. Đến thăm khu di tích, bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp vừa uy nghiêm, vừa tĩnh lặng giữa bức tranh rừng thông bạt ngàn.

Tại chùa còn có một tấm bảng lớn khắc chữ Học bằng thư pháp. Đây là cách thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ con cháu Việt Nam đối với người thầy cần mẫn, mẫu mực.

Đền thờ Chu Văn AnĐến đây để tri ân người thầy mẫu mực, trung thực của dân tộc. Ảnh: stacestacytho

Theo kinh nghiệm khám phá Hải Dương của nhiều người chia sẻ, mỗi khi du khách vào chùa có thể cúng chay, cúng mặn và dâng thêm bút, sách, vở để cầu học hành, thi cử, công danh. Hàng năm, cứ đến ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch, tại khu đền lại diễn ra “Lễ khai bút đầu xuân”. Đây là một nét đẹp văn hóa trong đời sống tinh thần của người Việt Nam, đặc biệt là những người làm nghề giáo hay học sinh.

Hải Dương có rất nhiều điểm đến đẹp thu hút du khách và Đền thờ Chu Văn An là một trong số họ. Vẻ đẹp của trời và của di tích này đã đi vào thơ ca: “Núi Két bảy mươi hai Phong. Phượng vĩ đệ nhất vùng Chí Linh ”như khẳng định giá trị đặc biệt của danh thắng này.

Đền thờ Chu Văn AnCảnh đẹp xung quanh đền Chu Văn An. Ảnh: katwlh

Nếu có dịp đi du lịch Hải Dương, bạn nhớ ghé thăm đền thờ người thầy giáo cao cả, mẫu mực Chu Văn An. Đây cũng là cách thể hiện truyền thống “tôn sư trọng đạo”, thể hiện tinh thần tri ân một vị quan – người thầy có nhiều công lao trong lịch sử thời Trần của nước ta.

Related Articles

Back to top button