Du lịch Bắc Ninh

Đền thờ Đô Thống Lê Phụng Hiểu | Du lịch Bắc Ninh

Đền thờ Đô thống Lê Phụng Hiểu ở khu Hòa Đình, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, được xây dựng từ lâu đời nhưng những năm gần đây mới được trùng tu, tôn tạo. Đền còn lưu giữ nhiều tư liệu cổ có giá trị phản ánh nhân dân thờ tự, đặc biệt là hai tấm bia đá ghi “Phả lục tam thánh” niên hiệu Thành Thái 13 (1901) và một tấm bia ghi “Sự tích các thánh nhật ký” niên đại Tự Đức 33. (1880), nội dung ghi người thờ là Đô thống Lê Phụng Hiểu và hai danh nhân thời Lý.

Căn cứ vào các thư tịch cổ, có thể tóm tắt lai lịch và công trạng của Đỗ Thống sứ Lê Phụng Hiểu như sau:

Lê Phụng Hiểu sinh ngày 8 tháng Giêng năm Nhâm Ngọ (982) tại làng Bằng Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Từ nhỏ, anh đã rất thích các môn võ thuật như đấm bốc, múa kiếm, ném dao. Anh lớn lên trở thành một người cường tráng, võ nghệ hơn người. Vua Lý Thái Tổ nghe tin này, sai về kinh đô Thăng Long, phong làm Vũ Vệ tướng quân.

Năm 1028, Lý Thái Tổ mất, triều đình thực hiện chiếu chỉ của nhà vua ủng hộ Thái tử Phất Mã lên ngôi (tức vua Lý Thái Tông). Nhưng ba vị vua là Đồng Chính Vương, Dực Thánh Vương, Vũ Đức Vương lại kéo quân vây thành Thăng Long làm loạn (sử cũ gọi là Tam Vương khởi nghĩa).

Thái tử Phất Mã từ cửa Trường Phụ đến cung Càn Nguyên biết có biến, bèn sai người đóng hết các cửa điện, rồi nói: “Trẫm không phản ngươi, nay tam vương gia làm chuyện oan ức như vậy.” quên lời dặn của vị hoàng đế đầu tiên muốn chiếm lấy ngai vàng, ngươi nghĩ thế nào? ” Mọi người trong hoàng cung xin ra ngoài đánh một trận quyết định. Lê Phụng Hiểu một mình một ngựa xông vào cửa ải Quang Phục giết Vũ Đức Vương, quân của Đông Chính Vương và Dực Thánh Vương sợ quá bỏ chạy. Sau khi dẹp loạn Tam Vương, bảo vệ được ngai vàng, vua Lý Thái Tông phong cho Lê Phụng Hiểu làm Đô Thống.

Năm 1044, quân Chiêm Thành sang xâm lược nước ta, Đô thống Lê Phụng Hiểu phò vua đánh giặc. Khi chiến thắng trở về, nhà vua ban thưởng cho ông các danh hiệu và đặc quyền. Nhưng hắn chỉ yêu cầu được leo lên ngọn núi Băng ném con dao to thật xa và nó rơi ở đâu, hãy cho hắn là một thôn dân thực sự ở đó. Nhà vua đồng ý, ông lên núi Bằng Sơn, ném dao đi hơn 10 dặm, xuống làng Đa Mi, vua cho vùng đất đó làm “thực ấp” và từ đó có tục. of “Dao Dien Waterfall”.

Sau đó, ông vẫn nhiều lần dẫn quân đánh giặc Chiêm Thành và chiến thắng trở về. Ông sống hết lòng trung thành với vua, biết việc gì có lợi cho dân cho nước đều bàn bạc với vua. Năm 77 tuổi, sau khi ông mất, được nhiều người lập đền thờ ở nhiều nơi.

Đền Hoa Đình từ lâu đã nổi tiếng trong dân gian với những lễ hội truyền thống. Trước đây, hàng năm cứ đến ngày mùng 6 tháng Hai (âm lịch), đền Hoa Đình lại được mở hội. Ngay từ ngày mồng 5, dân làng tổ chức lễ rước sắc phong từ Trung Quán về đình và lễ rước sắc phong từ đình về đình để tế lễ. Đoàn rước rực rỡ sắc màu với đầy đủ kiệu, kiệu, siêu ô, bát bửu, chiêng, trống. Chiều mùng 5 Tết, lễ “nhập tịch” được tổ chức. Trong các ngày lễ hội, sau phần lễ là phần hội với các trò chơi dân gian như đấu vật, đu cây, tuồng, quan họ… Đặc biệt, sáng mùng 6 có tục “cúng vật”. : Làng chọn hai cụ già trong lễ hội. Làng còn khỏe đẹp, mái ấm thành “vật thờ” thì ngay sau đó, thanh niên trong làng và các nơi về dự hội thi. Giải thưởng không lớn lắm nhưng những người trúng giải được coi là may mắn cả năm. Tục này liên quan đến tín ngưỡng thờ Lê Phụng Hiểu là người giỏi võ nghệ.

Đỗ Thống suất Lê Phụng Hiểu người có nhiều công lao với triều Lý. Tên tuổi và công lao của ông không chỉ được sử sách ghi nhớ mà còn được dân gian lưu truyền. Kinh Bắc-Bắc Ninh xưa là nơi ông ở thuở nhỏ đóng quân đánh giặc nên được nhiều làng, xã tôn ông làm Thành hoàng làng, tiêu biểu là đình Hoa Đình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button