Du lịch Thanh Hóa

Đền Thờ Lê Lợi – Ghé thăm quần thể di tích nơi thờ vua Lê Lợi

Một trong những địa điểm không thể bỏ qua để khám phá không chỉ vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây mà còn là nơi lưu giữ dấu ấn lịch sử hàng nghìn năm, đó là đền thờ vua Lê Lợi.

Cận cảnh đền thờ Lê Lợi

Ảnh: Cận cảnh đền thờ Lê Lợi

1. Giới thiệu chung về đền Lê Lợi

Đền được xây dựng vào năm 2010 để tưởng nhớ công lao của vua Lê Lợi trong trận chiến bảo vệ vùng Tây Bắc, ông đã đích thân dẫn quân lên thượng nguồn sông Đà dẹp loạn Đèo Cát Hãn với âm mưu ly tán. vùng đất phía Tây nước ta năm 1431.

Khu đền nằm cách khu di tích Lam Kinh khoảng 150m về phía Nam. Ngôi đền này được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 20, do các nhà hảo tâm quyên góp xây dựng thành nơi thờ vua Lê Thái Tổ. Hiện nay, khu chùa này đã được chính quyền địa phương sáp nhập vào quản lý cùng với khu di tích Lam Kinh.

1.1. Vị trí địa lý của đền Lê Lợi

Đền thờ Lê Lợi thuộc xã Xuân Lâm, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Cách khu di tích lịch sử Lam Kinh khoảng 45km về phía Tây Bắc.

1.2. Đến Đền Lê Lợi bằng cách nào?

Từ Khu di tích lịch sử Lam Kinh đi theo quốc lộ 15A theo đường Hồ Chí Minh, qua trung tâm thị trấn Ngọc Lặc, đến gần nút giao km 541 rẽ trái theo quốc lộ 15A, đến trung tâm huyện Lang Chánh rẽ trái theo đường nối đường bộ. xã, đi thêm khoảng 10km nữa là đến đền Lê Lợi ở thôn Năng Cát.

2. Nét đặc sắc ở đền Lê Lợi

Vì nằm trên ngọn đồi ở vị trí đắc địa nên khi đến thăm đền thờ vua Lê Lợi, bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh 4 phía xung quanh. Đường dẫn vào chùa được xây dựng rộng rãi dưới những tán cây xanh mát nên bạn có thể thoải mái tản bộ mà không lo nóng bức hay mệt mỏi.

Bên trong khuôn viên chùa có tấm bia Lê Lợi, phía trên tấm bia ghi rõ: “Việc lo giặc ở biên giới đã có từ xa xưa, thời Hán có Xiongnu, thời Đường có rợ Tư Quyết. sinh ra, mọi rợ ở vùng Mường Lễ của Việt Nam cũng vậy.

Gần đây có chuyện nhà Trần, nhà Hồ suy yếu, kẻ hầu người hạ, Cát Hãn bám vào thói cũ không chịu thay đổi. Bây giờ, chúng tôi đang đưa quân đi chinh phục, bằng đường bộ và đường thủy, chúng tôi đã bình tĩnh trở lại chỉ trong một trận chiến. Nhân cơ hội này làm một bài thơ khắc trên đá để cảnh cáo những tên thủ lĩnh man rợ ngoan cố với tương lai.

Làm sao những kẻ mất trí tránh được sự trừng phạt,

Mọi người ở biên giới từ lâu đã muốn tôi đến cứu mạng họ

Kẻ phản bội từ quá khứ vẫn tồn tại

Vùng đất nguy hiểm không còn nữa

Tiếng gió thổi sếu khiến kẻ thù run sợ,

Núi và sông từ giờ vào bản đồ

Thơ tạc vào đá

Bảo vệ phía Tây nước ta.

Ngày tốt tháng 12 năm Tân Hợi (1431)

Chủ đề động Ngọc Hoa ”

Tấm bia như một minh chứng hùng hồn khẳng định những mốc son lịch sử vàng son chói lọi của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia của các vua chúa phong kiến ​​trên đất nước ta. Tấm bia đó tại chùa đã được Bộ Văn hóa, Truyền thông và Du lịch quyết định xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1981 và được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia năm 2016.

Đặc biệt, vào năm 2005, khi nhà máy thủy điện Sơn La – Lai Châu khởi công xây dựng, để tránh lũ lụt ảnh hưởng đến di tích, văn bia đã được dời khỏi vách núi dưới dạng một tảng đá lớn. Kích thước chiều dài là 2,62 mét, chiều cao 1,85 mét, với trọng lượng lên đến 15 tấn. Năm 2012, tấm bia được dời đi cách vị trí ban đầu 500 m.

3. Các hoạt động lễ hội được tổ chức tại đền Lê Lợi

Lễ hội Đền thờ Vua Lê Lợi được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch hàng năm để tưởng nhớ công lao của vị Anh hùng dân tộc – Vua Lê Lợi. Lễ hội này có ý nghĩa sâu sắc không chỉ về lịch sử mà còn giáo dục thế hệ mai sau về truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết chống giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi của tổ tiên.

Lễ hội Đền Vua Lê Lợi được chia làm hai phần chính: phần lễ và phần hội. Phần lễ sẽ bao gồm nhiều nghi thức quan trọng như đánh trống khai hội, dâng hương… Trong lễ hội sẽ có các trò chơi dân gian rất hấp dẫn như: bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đánh cồng hay đánh cồng chiêng. thi chọi gà, kéo co, hái hoa dân chủ, nhảy bao bố… Hàng năm, lễ hội diễn ra thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương đến tham quan, cổ vũ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button