Du lịch Thanh Hóa

Khám phá đền thờ Lê Trung Giang – niềm tự hào của người dân xã Hoằng Ngọc, Hoằng Hóa, Thanh Hóa

Trong hành trình du lịch nghỉ dưỡng và khám phá biển Hải Tiến của tour du khách sẽ được ghé thăm một ngôi đền vô cùng đẹp và lớn nằm cách biển Hải Tiến chỉ khoảng 3km – đó là đền thờ Lê Trung Giang.

1. Đền Lê Trung Giang thờ ai?

Đền Lê Trung Giang là nơi thờ Đại tướng quân và danh thần Lê Trung Giang. Theo gia phả họ Lê, ông Lê Trung Giang, hiệu là Quang Xuyên, sống vào cuối thời Lê Sơ, ở thôn Do Du (xưa thuộc xã Đông Hà, tổng Ngọc Ước) nay thuộc họ Hoàng. Xã Ngọc, Hoằng Hóa, Thanh. Hoá học). Ông là người có nghị lực phi thường, giỏi võ nghệ, bản tính ngay thẳng và thường giúp đỡ người nghèo.

Dưới thời vua Lê Hoàng Đế Xuân, niên hiệu Thống Nguyên (1522 – 1527) Vương triều lâm nguy, quân của Mạc Đăng Dung nổi dậy đánh chiếm nhà Lê, khiến xã hội rối ren, nạn cướp bóc hoành hành. Ông Lê Trung Giang chiêu mộ thanh niên địa phương, rèn vũ khí đánh giặc trong, giặc ngoài bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Được mệnh danh là vị quan bao dung, nhân hậu, Lê Trung Giang luôn coi trọng việc thiện, xây dựng kỷ cương quân dân trên dưới hòa bình. Ông được vua Lê ban tặng 13 đạo sắc phong, ban cho các chữ “Khai Văn Võ Đường”, Ngự Vũ (4 đôi đũa). Khi mất sắc phong là “Quốc Công Thượng Đế, Cương Nghi Thành Hoàng Đế Đô Thống Linh Ứng, Hùng Miệng Linh Tối Đại Vương Thượng Đế”. Ông được suy tôn là “Thành hoàng làng Đổ Dụ” và được thờ ở đền Lê Trung Giang ngày nay.

Đền thờ Lê Trung Giang - niềm tự hào của người dân xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Đền thờ Lê Trung Giang – niềm tự hào của người dân xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

2. Giới thiệu về Đền thờ Lê Trung Giang

Trước đây, đền thờ Lê Trung Giang chỉ là một ngôi mộ nhỏ được xây dựng trên một khu đất bằng phẳng và lầy lội, thuộc xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Con cháu của tướng quân Lê Trung Giang và nhân dân xã Hoằng Ngọc thấy vậy liền góp tiền xây dựng lại đền thờ cho ông. Trải qua nhiều lần tu sửa, tôn tạo, đền thờ Lê Trung Giang mới có diện mạo bề thế, uy nghi như ngày nay.

Đền Lê Trung Giang gồm nhiều hạng mục, trong đó có Điện thờ Thánh Tản Viên Sơn; Quần thể lăng tẩm của 5 đời vua 4 đời vua Lê; Bảo tháp thờ sáu vị vua; Động Chúa, Lăng Đại Vương; Cung thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông; Đình thờ Thánh Mẫu Tứ phủ của Cộng đồng; Nghinh Môn – Đại Đường; Phật Đà; Chùa Linh Ứng và Thái tổ 26 đời vua; Lăng và đền thờ vua Lê Trung Giang, ngai Tam Bảo, tháp Điều hòa, Long mạch, Địa linh – Nhân Kiệt, Bảo Minh Quang Thắng.

Đền thờ Lê Trung Giang trước đây chỉ là một lăng nhỏ được xây dựng trên một bãi đất trống

Đền thờ Lê Trung Giang trước đây chỉ là một lăng nhỏ được xây dựng trên một bãi đất trống

Ngoài những món đồ trên, trong đền Lê Trung Giang còn lưu giữ nhiều cổ vật có giá trị, trong đó có tượng sơn son thếp vàng và lọ hoa gốm sứ chạm khắc tinh xảo.

Trong khuôn viên hơn 10.000 m2 của đền thờ Lê Trung Giang còn có nhiều thắng cảnh ấn tượng khác như hồ bán nguyệt, khu vui chơi, bảo tàng, nhà văn hóa … Đây cũng là không gian sinh hoạt văn hóa của Lê Trung Giang . người xã Hoằng Ngọc huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa.

Trong quần thể đền thờ Lê Trung Giang có nhiều hạng mục như Bảo tháp ...

Trong quần thể đền thờ Lê Trung Giang có nhiều hạng mục như Bảo tháp, hang Chùa, lăng Đại Vương …

3. Vị trí đền thờ Lê Trung Giang

Đền Lê Trung Giang nằm cách Bãi biển Hải Tiến và khách sạn Anh Phương chỉ 3km về phía Tây, gần chùa Hội Long và ngân hàng Vietin Bank, xã Hoằng Ngọc.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hải Tiến tại khách sạn Anh Phương

Du khách đến tham quan, tắm biển tại Hải Tiến có thể tự thuê xe điện đến tham quan, thắp hương tại đền Lê Trung Giang, đối với du khách đi tour thì điểm đến đền Lê Trung Giang đã có trong lịch. hành trình du lịch của bạn.

>>> Click để xem lịch trình chi tiết của Du lich Hai Tien giá chỉ từ 1100k của Cattour

Đền Lê Trung Giang ngày nay do hậu duệ đời thứ 16 của danh tướng Lê Trung Giang – ông Lê Trung Tiến trông coi. Đến thăm đền, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng ngôi đền uy nghiêm, uy nghi mà còn được nghe ông kể những câu chuyện lịch sử hào hùng của danh tướng Lê Trung Giang cũng như dòng tộc Lê Trung từ xưa đến nay.

Cattour.vn

Lan Nguyễn / Cattour.vn – Ảnh: Internet

Related Articles

Back to top button