Du lịch Thanh Hóa

Đền thờ Mai An Tiêm

Kiến trúc của đền khá đơn giản, đền được kiến ​​trúc theo hình chữ Đinh, gồm 5 gian tiền đường và 4 gian hậu cung theo mô hình kiến ​​trúc đình chùa Việt Nam, cổng tứ trụ truyền thống. Nội thất trong chùa trang nghiêm, gọn gàng. Đến thăm đền thờ nhân vật huyền thoại – Mai An Tiêm, người đã sinh ra quả dưa hấu đỏ, ai cũng bồi hồi xúc động về một biểu tượng của tinh thần vượt khó, cần cù, sáng tạo trong lao động.

trở về nhà an toàn

Khuôn viên chùa Mai An Tiêm

Tương truyền: Vào thời Hùng Vương thứ 6, Mai Yên – tên tự An Tiêm nguyên là Thượng Thư Lại Bộ Xuân Thu, do có nhiều công lao nên được vua yêu mến, gả con gái cho. Được vua yêu quý nhưng lại bị bọn cận thần ganh ghét, gièm pha, gièm pha; một lần vì làm phật lòng nhà vua, anh cùng gia đình bị đày ra hoang đảo sinh sống. Nhờ quạ cho trái ăn nên chị Mai Yến thử xua quạ đi ăn, thấy ngon và ngọt nên chị đã gieo hạt, mùa đầu tiên đã cho nhiều quả và quả đó đã nuôi sống gia đình chị Mai Yên. Đây là những gì họ gọi là dưa hấu. Vụ này nối tiếp vụ kia, dưa hấu ngày càng nhiều, gia đình Mai Yên dùng không hết, liền nghĩ ra cách, khắc chữ vào vỏ, thả xuống biển, thủy triều đẩy dưa lên bờ, sự Thượng Quan thấy vậy liền nói cho hắn biết. Khi vua đi tâu vua, mọi người cùng ăn và vui vẻ khen món ngon. Vua biết vợ con Mai Yên chưa chết, nhưng lòng vẫn nhớ đến vua, bèn tìm đến dâng trái ngon; Nhà vua lập tức ra lệnh cho Mai Yên trở về đất liền để khôi phục lại tước vị.

Đối xử với bản thân một ngày và đêm

Với ý nghĩa dân gian sâu sắc, vào năm Duy Tân thứ nhất, vua đã sắc phong cho làng Ngoài, huyện Nga Sơn thờ Mai Yến với sắc phong là An Tiêm Đức Bảo Trung Hưng phúc thần. Năm Khải Định thứ 9, vua phong Đoan Tốn làm thần, sắc cho làng Ngoài tiếp tục thờ tự. Trong đó, tiêu chuẩn sắc phong cho phép thờ cúng, sử dụng theo nghi lễ quốc khánh.

có an ninh vào ngày mai

Lễ hội Mai An Tiêm được tổ chức hàng năm vào ngày 12 đến 14 tháng 3 âm lịch.

Năm 1989, đền thờ Mai An Tiêm ở xã Nga Phú, huyện Nga Sơn được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Hàng năm, vào các ngày 12 đến 15 tháng 3 âm lịch, tại đền Mai An Tiêm, chính quyền và nhân dân địa phương thường tổ chức lễ hội để tưởng nhớ và tri ân Mai An Tiêm, người có công khai phá, mở mang bờ cõi. biên giới, ông tổ nghề nông của nhân dân trong vùng. Hình tượng Mai An Tiêm và sự tích quả dưa hấu là sức sống mãnh liệt của dân tộc ta trong những ngày đầu dựng nước.

Related Articles

Back to top button