Du lịch Vĩnh Long

Về Vĩnh Long viếng Đền thờ Phạm Hùng

Về với Vĩnh Long, ngoài tham quan miệt vườn, sông nước, du khách hãy một lần đến thăm khu lưu niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng. Tại đây, du khách có thể tìm hiểu về cuộc đời và tấm gương của vị lãnh tụ trung kiên – mẫu mực của cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, người được cả nước, quê hương và nhân dân đời đời ngưỡng mộ. tâm trí.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, tên thật là Phạm Văn Thiện, sinh năm 1912 tại làng Long Hồ, huyện Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long (nay là xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long).

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình trung nông có truyền thống phụ hệ, tuổi thơ của ông gắn liền với bối cảnh lịch sử đầy bất công và gian khổ của bọn đô hộ. Trải qua bậc tiểu học tại trường Liên cấp – Phổ thông (Vĩnh Long) và trung học phổ thông tại trường Collège De Mỹ Tho (tỉnh Mỹ Tho)…, trường còn là nơi mở đầu cho những trang sử hoạt động cách mạng của tuổi trẻ. Phạm Văn Thiện.

Đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1930, từng là Bí thư chi bộ của trường đại học, kinh qua các Đảng bộ xã, huyện, tỉnh ở Mỹ Tho. Sau khi tham gia sự kiện biểu tình và phiên tòa xử tên Hương Quản gian ác Đặng Văn Trâu ở xã Tam Hiệp – huyện Châu Thành – tỉnh Mỹ Tho, bị bắt và đưa qua các trại giam từ trại giam Mỹ Tho về trại lính. Sau khi bị kết án chung thân ở Sài Gòn với hai bản án tử hình, nhờ phong trào đấu tranh dân chủ trong nước và nhân dân các nước tiên tiến, ông được giảm án chung thân và đày ra Côn Đảo…

Sau Cách mạng Tháng Năm. Sau tám lần lập công, đồng chí được Đảng, Chính phủ ta đón về đất liền, tiếp tục cuộc đời hoạt động cách mạng, tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ với trọng trách là Bí thư Lâm thời Xứ ủy Nam Bộ. , Giám đốc Ty Công an miền Nam, Bí thư Trung ương Cục miền Nam, Chính ủy Bộ Tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh

Sau ngày đất nước thống nhất, đồng chí được Đảng, Nhà nước giao nhiều trọng trách. các chức danh. : Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam… và ông mất tháng 3 năm 1988. Để tưởng nhớ công lao của ông với đất nước, Khu lưu niệm cố Chủ tịch nước. Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng được xây dựng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ hôm nay.

Khu lưu niệm cố Chủ tịch Phạm Hùng hay còn được người dân Vĩnh Long gọi với cái tên thân thương là Đền thờ Phạm Hùng, được xây dựng tại xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long với diện tích 3,2 ha, nằm ngay trên Quốc lộ 53, vừa xuống dốc cầu Ông Mễ Nhỏ sẽ thấy bên tay phải.

Ngôi đền rộng với khu nhà thờ và công trình phía sau là khu nhà trưng bày lớn về các hiện vật mà Chủ tịch Phạm Hùng đã từng sử dụng. Ngoài ra, trong Đền còn có phòng chiếu phim về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người. Vì vậy, nếu có dịp đến với Vĩnh Long thì đây là nơi bạn nên ghé thăm bởi đây cũng là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Trong các hạng mục công trình, khu nhà lưu niệm là nơi đặt tượng bán thân của đồng chí Phạm Hùng cùng với bức phù điêu khắc họa một số câu nói của đồng chí khi sinh thời: “Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng chúng tôi sẽ đạt được những thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong việc xây dựng thành Cửu Long giàu đẹp. Tỉnh lâu, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, văn minh cho đồng bào các dân tộc… ”.

Ngoài ra, căn phòng còn có nhiều câu đối, điếu văn của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh ca ngợi tấm gương của cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng như: “Mấy độ gian khổ trong tù, cố gắng tỏ ra mình là người chiến sĩ. dũng cảm mà sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc / Bao nhiêu hăng say kháng chiến soi đường cho hoà bình, trường sinh bất diệt trong nhân dân ”,“ Công lao của đồng chí Phạm Hùng đối với sự nghiệp cách mạng nước ta là vô cùng to lớn. Cuộc đời sôi nổi của đồng chí và hoạt động cách mạng phong phú, là tấm gương sáng cho mọi người cộng sản, mọi dân tộc Việt Nam… ”

Tháng 6/2012, Khu lưu niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng được công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp Quốc gia ngày nay, Khu lưu niệm thường xuyên được nhiều tổ chức, cá nhân và du khách tham gia các tour du lịch ghé thăm

. tôn lên sự linh thiêng, không khí trang nghiêm, đồng thời cảm phục trước sự hy sinh to lớn của đồng chí Phạm Hùng. vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng quê hương.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button