Du lịch Thanh Hóa

Đền thờ Trình Minh – Di tích lịch sử quốc gia tỉnh Thanh Hóa

Di tích lịch sử văn hóa Đền Trình Minh ở thôn Ngọc Ước, xã Hà Châu, là nơi thờ danh tướng Trịnh Minh, một nhân vật lịch sử tài ba và mưu lược. Ông là người có công giúp vua Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân vào thế kỷ X.


Đền Trình Minh bên núi Phượng

Ông Trịnh Minh là người khai sinh ra dòng họ Trịnh và là người khai lập làng Xuất Khu (còn gọi là Kim Xuất, Ngọc Xuất, Ngọc Ước) vào thời nhà Đinh, giữa thế kỷ X. Ông sinh ngày mồng 7 tháng giêng năm Canh Tý (940). . Năm 14 tuổi, Trình Minh theo học Hoàng tiên sinh, nổi tiếng là người sáng dạ, hiếu học, “văn trên người, văn võ song toàn, được bạn bè ngưỡng mộ và ca tụng là thần đồng” (theo Đình Thần Tiên Trung) Trịnh tướng công gia phả)… Năm 20 tuổi, cha mẹ đều mất, Trịnh Minh phải bỏ dở việc học, lên vùng Nga Sơn lập nghiệp. Đến vùng đất giáp Tòng Sơn dưới chân núi Phượng, thấy địa thế vừa hoang sơ vừa đẹp đẽ… Lúc bấy giờ là một trang lỗi – vùng đất mới do ông Mai Đức Xương khai phá ở sườn phía Bắc. của núi Phượng, trong đó có một số họ Mai. Anh được gia đình họ Mai đón về và mời ở lại dạy dỗ con cái. Ông và Mai Đức Xương kết nghĩa anh em, chiêu mộ dân tứ xứ đến khai phá ruộng đồng. Sau vài năm, đã có hàng chục gia đình, hàng trăm mẫu ruộng, và mười con trâu. Trịnh Minh lập làng Chè Khu ở sườn đông và đông nam núi Phượng gồm các dòng họ Trịnh, Vũ, Lê, Trương. Lúc bấy giờ, tình hình đất nước có nhiều biến động. Từ khi Ngô Quyền mất, chính quyền nhà Ngô ngày càng suy yếu, nhất là sau cái chết của Nam Tấn Vương Ngô Xương Văn. các thế lực phong kiến ​​đua nhau khởi nghĩa chiếm các vùng trong nước và tiến hành các cuộc chiến tranh thôn tính lẫn nhau, gây nhiều mất mát, đau thương cho nhân dân. Khi Đinh Bộ Lĩnh khởi binh ở động Hoa Lư (Ninh Bình), Trịnh Minh dẫn trai tráng làng Chu Khu đến gặp Đinh Bộ Lĩnh. Ông được Đinh Bộ Lĩnh phong làm mưu sĩ, phụ chính. Trên cương vị đó, ông đã có nhiều đóng góp, tham gia chỉ huy nhiều trận đánh dẹp các sứ quân khác, góp phần chấm dứt thời kỳ loạn lạc, lập lại nền độc lập, thống nhất đất nước. Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, hiệu là Đinh Tiên Hoàng, đặt quốc hiệu là Đại Cồ Việt. Vua Đinh xét công lao của chúa Trịnh, phong ông là Minh Tự Khánh và ban đất huyện Nga Sơn làm thực ấp.


Một phần sắc phong của vua cho danh tướng Trịnh Minh

Ngày 10 tháng 3 năm Giáp Dần (1014), Trịnh Minh lâm bệnh về thăm quê cũ ở làng Trung Lập, thọ 74 tuổi, được nhà Lý phong làm Phúc Nhạc Tôn Thần, phong là Kim Xứng hầu. lập đền thờ. yêu thích. Từ thời Hậu Lê đến thời Nguyễn, ông được các vua ban tặng 15 con dao sắc. Vị vua cuối cùng của triều Nguyễn là Bảo Đại đã phong tước “Trắc Vị Thượng Đẳng Thần” cho Trịnh Minh. Người dân Ngọc Chúc nói chung và dòng họ Trịnh từ bao đời nay luôn tỏ lòng thành kính, biết ơn công lao của ông. Họ đã xây dựng đền thờ để tưởng nhớ ông – một người con của quê hương có nhiều đóng góp cho đất nước và là ông tổ của làng Ngọc Ước.

Đền Trình Minh là một trong những di tích lịch sử của huyện bị tàn phá trong thời kỳ “Bái Phong” ác liệt. Tuy nhiên, do có tinh thần tự tôn dân tộc, hơn thế nữa, ông còn là người có công khai khẩn lập ấp, tạo dựng nên làng Ngọc Ước nên các đồ thờ, thần phả, thần tích liên quan đến nhân vật Trịnh Minh vẫn còn. được bảo tồn cho đến ngày nay. Đền Trình Minh tọa lạc trên sườn núi Phượng, quay mặt về hướng Nam. Dưới chân núi là làng Ngọc Ước, làng chuyên canh cây lúa nước đã có hơn 1000 năm. Ở đây rất thuận tiện cho giao thông đường thủy. Vì vậy, vùng đất này được ông Trịnh Minh chọn làm nơi lập ấp, hiện nay, vị trí này còn nhiều thuận lợi. Phía đông của đền là thôn Nga Châu và vùng trũng tiếp giáp với cánh đồng Hoạt Giang – Là huyết mạch giao thông quan trọng phục vụ sản xuất nông nghiệp thiết thực của nhân dân quanh vùng. Phía Tây, Bắc, Nam là khu dân cư đông đúc của các xã Hà Lai, Hà Thanh, Hà Hải ngày nay. Có thể nói, địa điểm xây dựng đền thờ trên sườn núi Phượng thuộc thôn Ngọc Ước không chỉ nằm trong khu dân cư đông đúc mà còn có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vỹ.


Lễ đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp Quốc gia Đền Trình Minh.

Đền Trình Minh là di tích thờ một nhân vật lịch sử, một danh nhân của đất nước. Đền Trình Minh nằm trong khu thắng cảnh đẹp dưới sườn núi phượng hoàng nhìn ra sông Hoạt Giang – nơi có quần thể di tích được xếp hạng cấp tỉnh của xã Hà Châu như: DTLS Đình Làng Nga Châu (thờ Lã Đại Vương. ) Đền thờ thần, đền thờ Nguyệt Nga công chúa (thời Lê), đền thờ Tô Hiến Thành (vị thần thời Lý) … cùng với đền thờ chúa Trịnh Minh đã tạo nên nét lịch sử, văn hóa. giá trị của một vùng đất. Các di tích lịch sử này có thể đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và du lịch phục vụ cho sự phát triển kinh tế – xã hội trước mắt và lâu dài của địa phương… /.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button