Du lịch Lào Cai

Đền Thượng Lào Cai

Đền Thượng Lào Cai hay còn gọi là Đức Thánh Trần Tự, là một trong những danh lam thắng cảnh lịch sử của vùng Đông Bắc.

Thượng Lão Ca. Ngôi đềni được xây dựng trên khu đất tại phố Bảo Thắng, Châu Thủy Vị, tỉnh Hưng Hóa, nay thuộc phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, cách cửa khẩu quốc tế Lào Cai gần 500m.

Đền Thượng được xây dựng vào thời Lê, thời Chính Hòa (1680 – 1705). Là nơi thờ vị vua ôn hòa Hưng Đạo Vương – Trần Quốc Tuấn, người đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Một danh nhân lịch sử vĩ đại, một vị thánh thiêng liêng, đáng quý trong tâm thức bao thế hệ người Việt Nam. Tọa lạc trên ngọn đồi Hòa Hiếu thuộc dãy núi Mai Lĩnh với độ cao 1200m so với mực nước biển. Đền Thượng được xây dựng theo lối kiến ​​trúc cổ hình chữ Công (I), theo thuyết phong thủy vừa uy nghiêm vừa trang nghiêm. Diện tích Đền Thượng Ngôi chùa có phong cảnh thiên nhiên hữu tình và sự kết hợp hài hòa giữa kiến ​​trúc truyền thống và văn hóa bản địa tạo cho ngôi chùa một dáng vẻ uy nghiêm.

Đền Thượng Lào Cai

Soi mình bên dòng sông Nậm Thi, nơi đây từng có vị trí hết sức quan trọng trong chiến lược phòng thủ chống giặc ngoại xâm. Ngày nay, gần cửa ngõ giao thương giữa hai tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc), vùng đất thiêng địa đầu Tổ quốc này hàng năm đón hàng nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước. để tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc. Ngay từ khi bước chân đến cổng chùa, du khách đã có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây đa 300 tuổi vươn cành, dưới bóng cây cổ thụ là miếu thờ Bà Chúa Thượng Ngàn (Thế Nữ hoàng rừng). Tương truyền, trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bà đã góp phần đánh giặc bảo vệ biên cương phía Nam. Để nhớ ơn bà, nhân dân đã lập miếu thờ ngay dưới gốc cây đa xum xuê.

Đền Thượng Lào Cai

Tại khu đền chính treo bức tranh “Văn Hiến tự tại” trước Nghi Môn, hai bên có hai câu đối: “Việt khí đại hưng bất lập, Đông A thần vĩnh”, nghĩa là: Linh thiêng. Đất nước Việt hiên ngang, chí khí nhà Trần muôn đời. Mặt sau cửa trong có khắc dòng chữ “Quốc thái dân an” với hai câu đối: “Trời đất hiền, trời đất xưa; Thảo hoa kim, thảo hoa tiền” có nghĩa là: “Trời đất đều. Trời đất vẫn thế xưa; Hoa hôm nay có khác, hoa ngày xưa. ” Đền Thượng được xây dựng khang trang với 7 gian thờ chính gồm: Cung thờ Phật Thích Ca, Điện thờ Tam Tòa Thánh Mẫu; Bàn thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo; Chính điện thờ Ngọc Hoàng cha của Thượng hoàng … và các ban thờ ở phía Tả Vu – Hữu Vu thờ Nhị Sơn Trang, Thập Nhị Tiên Cô, Chúa tể hầu trai và trai miếu … đều được bài trí. đặt theo trình tự. Kế bên Đền Thượng Đó là một ngôi đình hình vuông, có 4 cửa, 8 con rồng chầu, chính giữa là con rùa vàng có bia đá khắc “Kính bạch Đức Thánh Trần”. Nơi đây từng là nơi nghỉ chân của các sĩ quan quân đội đi tuần, ngày nay là khu rừng sinh thái với các loại thực vật bảo vệ môi trường, phục vụ du khách đến tham quan, nghỉ ngơi tận hưởng khí hậu trong lành.

Đền Thượng Lào Cai

Đền Thượng nằm trong quần thể di tích văn hóa với chùa Tân Bảo, đền Am, đền thờ Mẫu, đền Cấm, đền Quán. Đặc biệt, Đền Thượng là một trong những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng nhất trong hệ thống các đình chùa ở Lào Cai. Qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, năm 1996, Đền Thượng đã được đánh giá là Di tích lịch sử văn hóa Cấp quốc gia. Hàng năm Đền Thượng tổ chức lễ hội vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button