Du lịch Thanh Hóa

Ghé thăm tìm hiểu đền Trạng Quỳnh, đền Tô Hiến Thành

Biển Hải Tiến Thanh Hóa Được ví như “thứ trà cổ thụ” của Việt Nam mang đến những trải nghiệm du lịch biển thú vị cho du khách gần xa. Đến với nơi đây, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh biển thơ mộng, yên bình với bãi cát trắng mịn, rặng phi lao xanh ngút ngàn, không gian quy hoạch hiện đại, đẹp mắt. Nhưng cũng có những địa điểm tìm hiểu văn hóa, lịch sử mà bạn không muốn bỏ qua, đó là các di tích lịch sử như đền Trạng Quỳnh, đền Tô Hiến Thành.

Trong bài đăng này, Dulich360 sẽ đưa bạn thăm đền Trạng Quỳnh, đền Tô Hiến Thành – một lần chạm đến trăm lần khó quên!

 

Viếng đền Trạng Quỳnh, đền Tô Hiến Thành | Biển hải tiếnHình ảnh bãi biển Hải Tiến đẹp, thơ mộng, gần gũi được nhiều du khách đến du lịch trong mùa hè

Viếng đền Trạng Quỳnh – vị quốc tổ lừng lẫy một thời

Một trong những địa điểm vui chơi nổi tiếng ở biển Hải Tiến mà du khách thường không bỏ qua khi đặt tour là Đền Trạng Quỳnh (Đền thờ Nguyễn Quýnh) ở xã Hoằng Lộc, Hoằng Hóa, Thanh Hóa – nơi chỉ cách biển Hải Tiến chừng 10km là vùng đất học nổi tiếng với câu:

“Ai muốn ăn cá thì về Quảng Xương

Ai thích văn chương thì nên về Hoằng Hóa ”.

Trạng Quỳnh sinh ngày 1 tháng 10 năm Đinh Tỵ (1677) niên hiệu Vĩnh Trị thứ 2 thời Lê Trung Hưng. Anh nổi tiếng là hiện thân của nhân vật Trạng Quỳnh trong truyện tranh dân gian Việt Nam. Người kể tóm tắt tiểu sử về ông tại nhà thờ xã Hoằng Lộc cho biết: “Trương Quỳnh là một người có học thức, có tài ứng biến. Khi tiếp xúc với Trung Quốc, ông đối đáp hùng hồn, lưu loát, về văn chương, chương hồi, điển tích “Lúc bấy giờ, ông được phong Quốc sư, dân gian đặt tên là Trạng Nguyên.

 

Bãi biển Hải Tiến: Tham quan Đền Trạng Quỳnh, Đền Tô Hiến ThànhHình ảnh ngôi chùa Trạng Quỳnh nổi tiếng tại xã Hoằng Lộc – Hoằng Hóa – Thanh Hóa nơi cách biển Hải Tiến 10km

Năm 1992 Đền Trạng Quỳnh được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Ngôi chùa được xây dựng trang nghiêm, cổ kính với khuôn viên xanh sạch đẹp. Bình thường, nơi đây luôn đông đúc du khách thập phương. Cho đến khi bãi biển Hải Tiến được đưa vào quy hoạch, sự phát triển của đền Trạng Quỳnh cũng là một trong những các những địa điểm vui chơi ở Biển Hải Tiến được du khách lựa chọn, đến để hương khói, tham quan di tích lịch sử nổi tiếng này.

Hiện nay, đền Trạng Quỳnh ở Hải Tiến được con cháu duy trì thường xuyên và được chính quyền quản lý. Du khách đến du lịch biển Hải Tiến có thể ghé qua đây để tham quan và tìm hiểu về đền Trạng Quỳnh.

Tham quan Đền Tô Hiến Thành – Khu du lịch biển Hải Tiến Hoằng Hóa

 

Chuyến thăm Biển hải tiến mà không cần đi qua đền thờ Tô Hiến Thành (Xã Hoằng Tiến – Hoằng Hóa – Thanh Hóa) chắc chắn sẽ khiến nhiều người tiếc nuối khi trở về. Đền Tô Hiến Thành (còn gọi là đền Trung, đền Đệ Nhị), cùng với đền Độc Cước, đền Cô Tiên, hòn Trống Mái (biển Sầm Sơn) được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia luôn nhận được sự yêu mến. những tình cảm đặc biệt của người dân địa phương và du khách gần xa.

 

Viếng đền Tô Hiến Thành | Du lịch biển Hải TiếnHình ảnh đền thờ Tô Hiến Thành cổ kính đang được trùng tu và lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị

Hiện tại Đền Tô Hiến Thành Quy hoạch gồm 3 cung: Bái đường, Trung đường và Hậu cung. Bãi Đường là nơi tổ chức các nghi lễ, hội, giỗ với 3 gian cộng đồng của các quan. Giữa tiền đường được xây dựng chính điện, nơi đặt tiến sĩ và tượng thờ Tô Hiến Thành – đây cũng là nơi ông làm việc và xử lý các công việc quan trọng. Ngoài ra còn có hậu cung, hậu cung được xây dựng theo kiểu mái vòm tạo không gian có ánh sáng mờ, hẹp và nhiều cửa hút khí tạo nên một không gian linh thiêng rất cổ kính.

Hiện nay, đền Tô Hiến Thành còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị từ xưa như: Đố, Chúc văn, Thánh thất, Chuông đồng, hạc đồng, lư hương, Đại tự, kiệu cổ, bát bửu … rất cẩn thận.

 

Viếng đền Tô Hiến Thành - Du lịch biển Hải TiếnVoi được thờ ở Đền Tô Hiến Thành – Cách biển Hải Tiến 1km

Cả đền Tô Hiến Thành và đền Trạng Quỳnh đều là hai di tích lịch sử cấp quốc gia mang nhiều giá trị văn hóa, nhân văn và khu vực. Đi Du lịch biển Hải Tiến, viếng đền Trạng Quỳnh, đền Tô Hiến Thành Chắc chắn sẽ giúp bạn có nhiều kỉ niệm đáng nhớ về con người, cảnh vật, vẻ đẹp của thiên nhiên, văn hóa, con người nơi đây.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button