Du lịch Hải Dương

Về thăm đền Tranh Hải Dương linh thiêng ‘cầu gì được nấy’

Du lịch Hải Dương Đừng quên ghé thăm đền Tranh, một điểm đến không chỉ thu hút du khách với kiến ​​trúc đền độc đáo, đặc trưng của miền Bắc mà còn khiến du khách tò mò bởi người ta thường truyền tai nhau rằng nơi đây nổi tiếng với phép thần thông, hỏi gì cũng được. vì.

Hải Dương từ lâu đã là vùng đất nổi tiếng về văn hóa, lịch sử với di sản đền chùa phong phú, linh thiêng, tiêu biểu là đền Tranh ở huyện Ninh Giang. Sơn môn hải dương Đây là một trong những điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách, bởi đây không chỉ là công trình kiến ​​trúc mang đậm nét văn hóa đình chùa Việt Nam mà còn là nơi có tín ngưỡng tâm linh độc đáo, là nơi thờ tự. Thần nước của người dân địa phương với những câu nói thú vị về Quan Lớn Tuần Tranh.

Sơn môn hải dươngĐền Tranh là một công trình kiến ​​trúc tâm linh rất nổi tiếng của Hải Dương. Ảnh: @ thanh.thao.ng

Lịch sử Đền Tranh – điểm đến tâm linh hấp dẫn của Hải Dương

Sơn môn hải dương Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30km về phía Nam, đây là ngôi chùa mà bất cứ người dân địa phương nào cũng cảm thấy tự hào. Đền Tranh hay còn gọi là đền Quan Lớn Tuần Tranh. Vào thời Lê – Cựu, vị trí của đền nằm gần bến Tranh thuộc tổng Bút, huyện Vĩnh Lại, nay thuộc xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang.

Đền Tranh là một ngôi đền lớn thờ các nhân vật huyền thoại theo tín ngưỡng của người dân địa phương. Theo các tài liệu lưu truyền, có rất nhiều truyền thuyết huyền diệu gắn liền với đền Tranh. Nổi bật nhất là sự tích Quan Lớn Tuần Tranh được thờ trong đền. ‘

thăm chùa sơn môn Hải DươngĐền Tranh là nơi thờ quan lớn Tuần Tranh. Ảnh: @ thao.hien.98

Theo đó, ông Tuần Tranh vốn là quan nhà Trần, làm quan ở huyện Ninh Giang rồi lên Lạng Sơn đánh giặc. Thuở ấy, ở bến sông Tranh có hai con rắn dữ thường quấy phá dân lành, một hôm chúng lấy phải người vợ xinh đẹp của quan Tuần Tranh khiến ông kiện Long Vương. Hai con rắn bị mất nên phải đưa cả gia đình đi nơi khác, từ đó bến sông Tranh không còn bị hai con rắn quấy phá, nhân dân nhớ ơn nên lập đền thờ Tuần Tranh làm thần che chở. . đoạn sông, phù hộ cho người dân gặp nhiều may mắn và qua sông an toàn.

Truyện tranh chùa Hải DươngNgôi chùa gắn liền với nhiều truyền thuyết huyền bí. Ảnh: Trần Quỳnh Thương

Hiện chưa có thông tin chính xác về thời gian xây dựng đền Tranh, theo các bô lão, ban đầu ngôi đền này được xây dựng trên nền đền Tranh Giang đại vương có từ thời Hùng Vương. Cũng theo Người cao tuổi Sơn môn hải dương tọa lạc trên một vùng đất đẹp với nhiều cây cổ thụ xum xuê và đặc biệt linh thiêng nếu bạn muốn cầu cù lao khi sang sông.

CHECK-IN Hai Duong Tranh TempleNgôi đền đặc biệt linh thiêng trong mắt người dân địa phương và du khách. Ảnh: @ tramanh19121991

Vào thời Nguyễn, đền Tranh được xây dựng rất uy nghi, có tượng Tuần Tranh lớn và những hoa văn, chạm khắc tinh xảo. Năm 1887, thực dân Pháp đến Hải dương và dùng đền Tranh làm trạm nhưng không dám phá đền vì biết rất linh. Sơn môn hải dương Xưa có quy mô 127 gian với diện tích 4 mẫu tây bắc. Tuy nhiên, đến năm 1946, khi kháng chiến, đền bị đổ nát, chỉ còn lại 3 gian. Năm 1966, nhân dân làng Tranh Xuyên dời đền về vị trí hiện nay và trùng tu, tôn tạo từng hạng mục nhằm bảo tồn di sản văn hóa dân tộc và trở thành điểm đến tâm linh của người dân địa phương và du khách thập phương.

Kiến trúc chùa Tranh Hải Dương ngày nay

Đền Tranh ở Hải Dương hiện là một công trình kiến ​​trúc tâm linh lớn và cũng là một trong những ngôi đền biểu tượng linh thiêng của vùng Tây Bắc. Quần thể kiến ​​trúc trong khu đền gồm chùa Tranh được ngăn cách bởi một hồ nước.

Kiến trúc chùa Tranh Hải DươngKiến trúc của đền Tranh mang những nét đặc trưng của các công trình thời Lê – Nguyễn. Ảnh: Huy Hoàng

Đền hiện có 3 gian, cung cấm, trong đó gian ngoài cùng là ban thờ Trần Triều, ban thờ Sơn Trang, gian giữa thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, gian trong thờ Mẫu đất. , thờ Phật ở gian bên phải, chính giữa là gian thờ. Quan Lớn Tuần Tranh và phí bên trái thờ Tứ Quan Lớn. Gian trong cùng là cung cấm, khu phía sau là động thờ Mẫu. Khuôn viên của Sơn môn hải dương khá đông nên khách đến lễ, cầu an rất thoải mái.

Kiến trúc chùa Tranh Hải DươngKhu thờ chính của chùa. Ảnh: Nguyễn Như Ngọc.

Nhìn chung, kiến ​​trúc Chùa sơn mang đặc trưng của thời Lê và thời Nguyễn. Nơi đây còn lưu giữ rất nhiều cổ vật có giá trị như tượng đồng Quan Lớn Tuần Tranh, tượng Tứ Trụ bằng đá, đỉnh đồng, hạc đồng, cuốn thư, bát hương, bát sứ …

tượng ở đình sơn hải dươngTượng Quan Lớn Tuần Tranh. Ảnh: Gốm Đại Việt

Lễ hội đền Tranh ở Hải Dương

Người dân thường truyền tai nhau về đền Tranh là “ngôi đền rất linh thiêng, quân tử muốn gì được nấy” nên hàng năm cứ vào dịp lễ hội đền Tranh rất đông.

Lễ hội đền thờ Hải DươngLễ hội đền Tranh Hải Dương diễn ra mỗi năm hai lần. Ảnh: Eva.vn

Sơn môn hải dương Trong năm có hai lễ hội chính là lễ hội tháng Hai kéo dài từ 10 đến 20 ngày, trong đó hội chính là ngày 14 tháng Hai, ngày sinh của Quan Tuần Tranh, và lễ hội tháng Năm kéo dài từ 20 đến 26 tháng Năm. Lễ hội chính là ngày 25 tháng 5 âm lịch, là ngày vía Ông tổ chức Tuần Thánh.

Lễ hội đền thờ Hải DươngLễ hội thu hút đông đảo người dân địa phương và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Ảnh: Nguyễn Thanh Vân

Trong lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động mang đậm nét văn hóa dân gian như hát Hậu Thành 36 giá độc đáo.

Lễ hội đền thờ Hải DươngHát văn Xương Hậu Thành trong lễ hội rất đặc sắc. YT / Ngọc Thiện Camera

Kinh nghiệm di chuyển đến đền Tranh từ Hà Nội

Sơn môn hải dương nằm ở thị trấn Ninh Giang nên từ Hà Nội bạn có thể di chuyển đến đây rất dễ dàng bằng xe máy hoặc ô tô. Từ nội thành Hà Nội, bạn đi theo hướng cầu Chương Dương rồi rẽ phải vào Long Biên, qua Xuân Quan / ĐT 378, rẽ vào Quốc lộ 1A vào đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng hướng về thành phố Hải Dương. Từ đây, bạn tiếp tục đi theo quốc lộ 38B đến quốc lộ 37, rẽ vào đường Thanh Niên rồi đi vào đường Khúc Thừa Dụ là đến đền Quan Lớn Tuần Tranh.

Làm thế nào để đến được chùa Tranh Hải Dương?Từ Hà Nội, bạn có thể đến đền Tranh bằng xe máy, ô tô, ô tô với quãng đường 80km. Ảnh: BestPrice_1

Khoảng cách từ Hà Nội đến Đền Quan Lớn Tuần Tranh là 80km với thời gian di chuyển chỉ khoảng 1 giờ 30 phút nên bạn có thể đi trong ngày. Khi đến nơi, bạn có thể gửi xe ở những khu vực gần cổng chùa với mức phí 10000đ / xe.

Sau khi tham quan và khám phá đền Tranh của Hải Dương, bạn đừng quên tìm và thưởng thức món bánh gai Ninh Giang nổi tiếng. Đây là đặc sản hấp dẫn được du khách rất ưa thích mỗi khi đến với đền Tranh.

Bánh gai đền Hải DươngĐến với đền Tranh, bạn đừng quên thưởng thức món bánh gai Ninh Giang nổi tiếng. Ảnh: Báo Hải Dương

Là một điểm đến tâm linh hấp dẫn, Chùa sơn Là nơi tuyệt vời để du khách tìm hiểu và khám phá những nét đẹp kiến ​​trúc độc đáo và tâm linh của người dân nơi đây. Nếu có dịp về Hải Dương, bạn đừng quên ghé thăm Đền Tranh.

Related Articles

Back to top button