Du lịch Hải Phòng

Review Tham Quan Di Tích đền Vạn Ngang Hải Phòng ở đâu,lịch Sử,lễ Hội 2022

Đến Đồ Sơn, chúng ta không thể không ghé thăm di tích đền Vạn Ngang, đây là một địa điểm tâm linh nổi tiếng trong nhân dân Hải Phòng cũng như du khách thập phương. Hãy cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về phế tích đền Vạn Ngang – Đồ Sơn – Hải Phòng trong bài viết dưới đây.

Đền Vạn Ngang ở đâu?

Đền Vạn Ngang – Đồ Sơn nằm dưới chân núi Vạn Ngang hay còn gọi là núi Hoành Sơn. Ngọn núi này là trung tâm của 9 ngọn Đồ Sơn và hội tụ linh khí của đất trời.

Đền Vạn Ngang Đồ Sơn là nơi thờ Quan Hoàng Bơ và công chúa Tiên Bảng. Đây được coi là nơi thờ chính của Quan Hoàng Bộ nên ngày nay đền còn tồn tại một tên gọi khác là Đền Quan Hoàng Bộ Phủ. Đây là một di tích văn hóa tâm linh lâu đời và linh thiêng so với người dân Hải Phòng nói chung và so với người dân Đồ Sơn nói riêng.

Đền Vạn Ngang Hải Phòng

Đền Vàng Ngang có phải là nơi thờ chính của Quan Hoàng Bơ không?

Quan Hoàng Bơ thường được gắn với các tượng thờ ở Điện Tứ Phủ Thành Hoàng, cùng với Quan Hoàng Bảy và Quan Hoàng Mười. Quan Hoàng Bồ có 3 đền:
– Đền Hùng Công ở Thái Bình
– Đền Quan Hoàng Bà ở Thanh Hóa.
– Đền Vạn Ngang – Đồ Sơn.

Đền Hùng Công Quan Hoàng Bồ được coi là thờ Thành hoàng của làng. Đền có tích Quan Hoàng Bơ. Đền Quan Hoàng Bà cũng có câu chuyện về Quan Hoàng Bơ, nhưng hình như mới được xây dựng gần đây. Như vậy, có thể nói đền cổ chỉ có đền Hùng Công và đền Vạn Ngang.
Nhiều tài liệu nói rằng Quan Hoàng Bơ không giáng thế. Nếu đúng như vậy thì đền Vạn Ngang là đền thờ ông đầu thai xuống trần nên nhiều người cho rằng đền Vạn Ngang là đền thờ chính của Quan Hoàng Bồ.

Lịch sử đền Vạn Ngang

Đền Vạn Ngang Đồ Sơn xưa có tên là Thủy Tiên Am, được xây dựng vào năm Thái Ninh thứ 3 thời Lý để thờ Chư Vị Thánh Tiên. Đây là nơi các chức sắc, chức việc tổ chức các buổi bình thơ.

Đền Vạn Ngang - Đồ Sơn

Tương truyền rằng: Lưu Đình Chất, người làng Đông Khê, xã Quý Chu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, khi thi không đỗ đạt nằm mơ gặp rồng thần giúp mình trong kỳ thi tiến sĩ. Năm Hoàng Định khảo thơ thứ 7, ông được tri âm, thì đỗ khi đã ngoài bốn mươi tuần tuổi.

Để cảm tạ Đức Ngài, sau khi làm quan, Ngài đã cho xây dựng lại chùa. Vào năm Vĩnh Tộ thứ 4, ngôi đền chính thức hoàn thành bằng gạch ngói nối kiến ​​trúc hình chữ thập nhị, có cổng tam quan, lầu chín tầng, bia đá. Cây đa ở cổng chùa do Tiến sĩ Lưu Đình Chất tạo dựng để tạ ơn các bậc thánh hiền.

Hoành Sơn Linh Từ miếu được đặt tên vào năm Vĩnh Tộ thứ tư.

Năm 1886, ngôi chùa cổ này bị người Pháp phá bỏ để nhường chỗ cho việc xây dựng nhà khách cho quan Thống sứ Bắc Kỳ. Sau đó người dân và nhà thầu xây dựng lại ngôi chùa nhỏ để phục vụ. Năm 1974, chùa lại bị phá hủy do chiến tranh.

Năm 1991, Thủ nhang Lưu Đức Thắng – người cả đời chăm lo xây dựng lại ngôi chùa cùng con nhang, đệ tử khắp nơi về lập nghiệp. Đền Vạn Ngang Đồ Sơn ngày nay rất khang trang. Ngôi chùa nằm bên vách núi nhìn ra bãi biển Đồ Sơn lộng gió tạo nên phong cảnh sơn thủy hữu tình.

Đền Vạn Ngang Đồ Sơn

Truyền thuyết về Đền Vạn Ngang Đồ Sơn

Tương truyền, vào một đêm cuối xuân năm Khai Thái thứ 5, Nho học đang ngâm thơ ở đền Vạn Ngang Đồ Sơn thì bỗng xuất hiện một nàng tiên mà nàng gọi là Tiên Bang công chúa. Bà đã đồng sáng tác thơ và dạy đàn cho những người đương thời lúc bấy giờ. Bà hiểu biết rõ về thời thế bấy giờ, dạy dân khai hoang, trồng trọt, biết nắm bắt thời tiết để ra khơi, tránh thiên tai bất ngờ.

Từ đó, đền thờ bà – Tiên Bang công chúa. Vào năm Hoàng Định thứ 6, vào đêm mùng 6 đến rạng sáng ngày 7 tháng 3, các nho sĩ đang đọc và ngâm thơ thì bỗng xuất hiện một vị Nho sinh. Anh tuấn khôi ngô tuấn tú mặc bạch phục tự xưng là Đệ Tam Thái Tử vừa bình luận vừa đọc thơ.

Vào rạng sáng ngày hôm sau, hương nho đã không còn nữa. Vì vậy, người đời sau tổ chức đọc thơ vào mỗi mùa xuân để mong thần linh giáng thế. Vì vậy, đền Vạn Ngang Đồ Sơn được thành lập để thờ Quan Đế Đệ Tam Thái Tử là Quan Hoàng Bơ, là vị quan của đền.

Đền Vạn Ngang Hải Phòng

Lễ hội đền Vạn Ngang Đồ Sơn

Đền Vạn Ngang Đồ Sơn tổ chức lễ hội hàng năm vào 3 ngày, từ mùng 6 tháng 3 đến mùng 8 tháng 3 âm lịch. Đây được coi là ngày hiển thánh của Thánh Hoàng Bơ ở đền Vạn Ngang.

Trong 3 ngày phát động, phần lễ và phần hội của Đền Vạn Ngang Đồ Sơn được đan xen, giúp người dân và du khách hiểu rõ hơn về nghi lễ thấm nhuần tín ngưỡng cũng như các hoạt động văn hóa. văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đây là lễ hội thu hút đông đảo người dân địa phương cũng như du khách thập phương

Đền Vạn Ngang Ngôi đền thiêng nơi cửa biển

Tọa lạc trên đỉnh núi Vạn Ngang (hay còn gọi là Hoành Sơn), Đền Vạn Ngang là một di tích văn hóa tâm linh lâu đời của vùng đất Đồ Sơn xưa. Núi Vạn Ngang nằm ở trung tâm 9 ngọn núi Đồ Sơn, nơi hội tụ linh khí của đất trời. Đền Vân Ngang tiền thân là Thủy Tiên Am, được lập vào năm Thái Ninh thứ 3 thời Lý, được xây dựng bằng tranh, tre, vách nứa, lợp lá để thờ các vị Thánh.

Đây là nơi các nhà Nho của tướng Đồ Sơn xưa tổ chức bình văn, thưởng thơ vào mỗi dịp đầu xuân. Đền Vạn Ngang thuở hưng thịnh từng là điểm đến được du khách khắp nơi lựa chọn, nhưng cũng có lúc chỉ còn là phế tích.

Tương truyền, vào thế kỷ 16, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã dựng tổ đạo sĩ ở đền Vạn Ngang để bình văn, giải thơ. Kể từ đó, lễ hội được tổ chức hàng năm tại chùa. Đêm mồng 6 đến mồng 7 tháng 3 năm Bính Ngọ (1606), các Nho sĩ đang đọc thơ ở đình, mặt nước bỗng vang lên tiếng trầm bổng. Một nhà văn khôi ngô tuấn tú, mặc đồng phục trắng xuất hiện cùng mọi người bình luận.

Đền Vạn Ngang, Hải Phòng

Với học thức uyên bác, uyên thâm, khi người này bình luận, giảng thơ, các nhà Nho tán thưởng hay đi tới đó. Đến rạng sáng hôm sau, không ai còn thấy anh ta nữa. Duy nhất trên mâm cơm lễ hội xuất hiện dòng chữ ghi danh phận của con cháu: “Hưng Bang trấn Bắc triều đệ tam hoàng tử đạt thụy hiệu, Dực Bảo trung hưng đại vương”. Lúc đó mọi người mới biết ông là Quan Hoàng Bộ Phủ xuất hiện.

Trong hội thơ năm ấy, có một người sau này đỗ tiến sĩ, giữ nhiều chức lớn thời Lê Trung Hưng. Đó là Tiến sĩ Lưu Đình Chất, có tên trong văn bia khoa Đinh Mùi, niên hiệu Hoàng Định, niên hiệu Lê Trung Hưng thứ 8 (tức năm 1607). Anh quê ở xã Quý Chu, huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa).

Nhân chuyến du xuân ngắm cảnh và xuất hiện trong bài bình thơ ở đền Vạn Ngang năm ấy, ông được Thánh đế ban phúc, đỗ tiến sĩ trong kỳ thi năm sau. Nhờ tài đức, sau khi làm quan, ông đã dày công xây dựng lại chùa. Từ đó, chùa còn có tên là Hoành Sơn Linh Từ.

Năm 1886, thực dân Pháp cho phá ngôi chùa cổ kính này để dọn đường xây dựng nhà nghỉ cho thống sứ Bắc Kỳ. Sau đó, người dân và các nhà thầu xây dựng lại ngôi đền nhỏ để phục vụ các vị thần. Đến năm 1974, ngôi chùa nhỏ cũng bị phá hủy do chiến tranh. Các bia ký về di tích và quá trình lập công ở mười phương cũng bị phá hủy. Năm 1991, chùa được trùng tu và mở rộng dần như ngày nay.

Đền Vạn Ngang Hải Phòng

Phục dựng lễ hội với văn hóa và giáo dục truyền thống Đền Vạn Ngang

Kể từ ngày đền Vạn Ngang được trùng tu, người trông coi đền là Lưu Toàn Thắng và nhân dân Đồ Sơn đã dày công tìm kiếm 17 sắc phong của Quan Hoàng Bộ Phủ và bộ gia phả bằng ngọc đã thất lạc để thờ trong đền. Năm 2008, lễ hội Cầu Cô truyền thống của Đền Vạn Ngang lần đầu tiên được phục dựng với sự giúp sức của các bậc cao niên ở Đồ Sơn như: Hoàng Gia Xá, Hoàng Đình Lương, Hoàng Gia Khuyến, Hoàng Đình Ngữ …

Cung cấp nhiều tư liệu quý về lễ hội. Từ đó đến nay, lễ hội Cầu Cô truyền thống của đền Vạn Ngang được duy trì hàng năm để tưởng nhớ ngày hiển thánh của Quan Hoàng Bô đã bỏ xứ đi chơi, thích hiền tài văn võ, quốc thái dân an.

Chủ tịch UBND phường Vạn Hương Lưu Đình Tiến cho biết, sau 10 năm được khôi phục, lễ hội Cầu thân thể hiện những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của địa phương. Đây là lễ hội mang đậm nét văn hóa truyền thống, rất độc đáo của vùng cửa biển. Được sự đồng ý của UBND quận Đồ Sơn, năm 2019, lễ hội Vạn Ngang Đình Cầu Cô lần đầu tiên được tổ chức với quy mô cấp phường.

UBND phường đã ban hành kế hoạch tổ chức lễ hội, đảm bảo an ninh, trật tự, lịch sự, lịch sự và tin cậy tuyệt đối cho du khách và nhân dân về dự lễ hội. Đồng thời duy trì và phát huy truyền thống, thực hiện tốt nếp sống văn minh trong tổ chức lễ hội.

Việc phục dựng lễ hội Cầu Cô truyền thống tại đền Vạn Ngang nhằm tôn vinh văn hóa truyền thống của Đồ Sơn và nâng cao trí tuệ, tôn vinh sự học và dạy của thế hệ mai sau. Lễ hội được tổ chức vào những ngày đầu tháng 4, khi Đồ Sơn đang tất bật chuẩn bị cho mùa du lịch biển 2019, góp phần thu hút du khách đến với vùng đất cửa biển với những di sản độc đáo, truyền thống văn hóa truyền thống và nhiều hơn thế nữa. hệ thống này.

Các nghi lễ chính của lễ hội được phát động trong 3 ngày, từ mùng 6 đến mùng 8 tháng 3 âm lịch hàng năm. Bao gồm các nghi lễ sau: Du lịch tế lễ; Rước Thánh Hoàng vào chùa Hang lễ Phật, xin kinh; Tế bào cơ; Phước đức hy sinh; Bảng chữ cái; Hy sinh hòa bình. Bên cạnh các hoạt động tế lễ, lễ hội còn giới thiệu các trò chơi dân gian như bịt mắt đập niêu, đánh trống, cờ tướng, thi nấu cơm …

Related Articles

Back to top button