Du lịch Bắc Kạn

Đèo Giàng Bắc Kạn

Đèo Giàng nằm trên quốc lộ 3, giáp ranh giữa hai huyện Bạch Thông và Ngân Sơn của tỉnh Bắc Kạn. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, cùng với những trận đánh ở đồn Phủ Thông, tại đây quân và dân ta đã làm nên chiến công vang dội, góp phần cổ vũ, động viên các lực lượng vũ trang trong những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Thực dân Pháp, góp phần cùng nhân dân cả nước đánh bại mọi âm mưu phá hoại Chiến khu Việt Bắc của thực dân Pháp.

Một trong những sự kiện oanh liệt, có quy mô lớn nhất ở Đèo Giang là trận đánh tại km 187 – 188 Đèo Giàng ngày 12/12/1947. Ngày ấy, quân và dân ta đã tập kích đoàn xe cơ giới của địch gồm 22 xe tăng, thiết giáp, xe tải, xe jeep chở bộ đội vào trận địa phục kích của Trung đoàn 165 (Trung đoàn Thủ đô). ).

 Đèo giang Đèo Giang – Ảnh: Sưu tầm

Trận địa phục kích được quân và dân ta lựa chọn là con đường hiểm trở, một bên là vách núi cao, một bên là vực sâu nên địch ở vào thế bị cô lập hoàn toàn. Và ngay từ loạt đạn đầu, quân và dân ta đã khiến địch hoang mang, không kịp phản ứng.

 Đèo giang Mây và núi Đèo Giang – Ảnh: Sưu tầm

Kết quả: Quân và dân ta đã tiêu diệt 60 tên địch, đốt cháy 17 xe cơ giới, thu được 2 triệu đồng Đông Dương và nhiều vũ khí, trang bị quân sự khác. Qua trận đánh này, quân ta đã rút ra kinh nghiệm về chiến thuật phục kích đánh địch phục kích cấp tiểu đoàn trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

 Đèo giang Bia di tích Đèo Giàng – Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ nhất ở Bắc Kạn

Sau chiến thắng này, Đèo Giàng đã trở thành địa danh gắn liền với những chiến công của quân và dân ta liên tiếp giành được trong chiến dịch Việt Bắc Thu – Đông năm 1947. Đèo Giàng đã trở thành một địa danh lịch sử, một niềm tin. niềm tự hào của Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và quân dân Bắc Kạn nói riêng. Hiện nay, Đèo Giàng đã trở thành một trong những di tích lịch sử của tỉnh Bắc Kạn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng và công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

 Đèo giang Đỉnh đèo Giàng – Ảnh: Sưu tầm

Hiện nay, tại khu di tích Đèo Giàng đã có nhiều thay đổi, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã dựng nhà bia tưởng niệm chiến thắng. Nhà bia được dựng sát vách núi trên một khu đất rộng, có cổng sắt và hàng rào bảo vệ. Nhà bia được xây dựng bằng bê tông cốt thép, mái lợp theo kiểu nhà cổ (4 mái, lợp ngói mũi hài) trên bốn cột bê tông tròn sơn màu giả gỗ, để trống bốn phía.

 Đèo giang Hãy đến và khám phá – Ảnh: Sưu tầm

Bên trong có bia kỷ niệm tổng quan chiến thắng Đèo Giàng năm 1947, mặt bia làm bằng đá, mặt bia hướng ra Quốc lộ 3. Nền nhà bia được xây bằng xi măng, lát đá, trồng hoa trang trí. Đường lên nhà bia được xây bậc tam cấp bằng gạch xi măng sạch sẽ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button