Du lịch Hà Tĩnh

Đèo Ngang con đèo đậm chất thơ và lãng mạn nhất Việt Nam

Trong số các điểm du lịch Quảng Bình, Đèo Ngang là một trong những điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua của mọi du khách. Không biết có phải từ lời thơ của Bà Huyện Thanh Quan mà Đèo Ngang trở nên gần gũi với du khách hay không, nhưng có một thực tế rằng, trong số các con đèo, Đèo Ngang được xem là con đèo thu hút nhiều du khách. khách du lịch nhất.

Đèo cổ

Toàn cảnh Đèo Ngang ngày nay

Từ thành phố Đồng Hới bạn có thể thuê xe máy, nếu có điều kiện hơn thì thuê xe 4 chỗ, nếu đông thì thuê xe 7 chỗ Đồng Hới. Chạy theo quốc lộ 1A về phía Bắc khoảng 100 km nữa là đến Đèo. Ngang là ranh giới tự nhiên của hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh, có chiều dài chỉ khoảng 6km.

Đèo Ngang là ranh giới tự nhiên của hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh

Đèo Ngang là con đèo cắt ngang dãy Hoành Sơn, là điểm hiểm yếu trên con đường thiên lý bắc nam. Ngoài ra, đèo Ngang còn có giá trị lịch sử quan trọng, nơi đây từng là ranh giới giữa Đại Việt và Chiêm Thành ngày xưa.

Ảnh cũ của Hoàng Sơn Quán

Theo sử cũ, con đường qua Đèo Ngang đã có từ 1000 năm, từ đời vua Lê Đại Hành (980 – 1005), nhưng phải đến 500 năm sau, Hoành Sơn – Đèo Ngang mới được nhiều người biết đến và trở thành điểm mấu chốt của sự phân chia. cắt Mặt ngoài – Bên trong. Từ thời vua Lâm Hâm đã đắp lũy để chống quân Tấn và đến thế kỷ 17, quân Trịnh lại xây dựng hệ thống đồn lũy ở đây, gọi là Đèo Ngang hay lũy Ông Ninh. Khi Quang Trung Nguyễn Huệ thống nhất đất nước, Đèo Ngang là cửa ngõ vào Nam ra Bắc.

Hoành Sơn Quán bây giờ

Năm 1833, vua Minh Mạng ra lệnh xây dựng Hoành Sơn Quan (cửa Hoàng Sơn) trên đỉnh Đèo Ngang, cao hơn 4m, thành có chiều dài hơn 30m, trên cổng chạm nổi ba chữ Hoành Sơn. Quan. Hai bên Hoành Sơn Quan đào núi thành 1000 bậc. Bây giờ, Hoành Sơn Quan vẫn còn đó, không còn nguyên vẹn nhưng vẫn hùng vĩ, sừng sững nơi đỉnh núi, góc biển.

Từ Hoành Sơn Quan nhìn ra phía Bắc là vùng đất thuộc xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Ngược lại nhìn về hướng Nam là đất xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Từ Hoành Sơn Quan nhìn về phía Nam là đất tỉnh Quảng Bình.

Nhìn về hướng Bắc là đất tỉnh Hà Tĩnh.

Đứng trên đỉnh đèo Ngang có thể phóng tầm mắt ra đèo uốn lượn quanh những triền đồi, ngắm nhìn toàn cảnh núi rừng trên dãy Hoành Sơn, nơi con đèo cắt ngang, đồng thời cũng là một nhánh của dãy Trường Sơn hướng ra biển Đông. . Xa xa là vịnh Hòn La, một điểm du lịch sinh thái biển rất nổi tiếng.

Khung cảnh nhìn từ Đèo Ngang xưa

Nhánh núi của dãy Trường Sơn đâm ra biển

Bạn sẽ được đắm mình trong một mảng xanh của thiên nhiên hùng vĩ và sẽ hiểu vì sao Đèo Ngang là nguồn cảm hứng bất tận của biết bao nhà thơ nhân từ Lê Thánh Tông, Nguyễn Thiếp, Vũ Tông Phan, Ngô Thì Nhậm, Nguyễn Du, vua Thiệu Trị, Nguyễn Hàm Ninh. , Bà Huyện Thanh Quan, Nguyễn Phước Miên Thẩm, Nguyễn Văn Siêu, Cao Bá Quát… đã lưu dấu nơi đèo Ngang bằng những tuyệt phẩm thơ cổ.

Khung cảnh nhìn từ Hoành Sơn Quan cổ kính

Hẳn là người Việt Nam, không ai không biết bài thơ Qua Đèo Ngang nổi tiếng của Bà Huyện Thanh Quan dù chưa một lần đi du lịch Quảng Bình. Với hình ảnh bóng xế, khung cảnh u buồn và lặng lẽ của nhà thơ, Đèo Ngang nghiễm nhiên trở thành một cụm từ nhẹ nhàng đi vào lòng người, dẫu nhiều người vẫn chưa biết, Đèo Ngang nằm ở đâu. trong đó “phần” của quốc gia.

“Bước tới Đèo Ngang với bóng người lái xe
Chen đá cây, lá chen hoa
Cúi mình dưới núi mấy chú
Chợ nhà ven sông lẻ tẻ.

Bỏ lỡ đất nước là điều đau lòng cho những người con của đất nước,
Thương cái miệng mệt mỏi dính chặt
Dừng lại và đứng trên bầu trời, núi non, nước
Một mảnh ghép của tôi với hoàn cảnh của chính tôi. “

Nếu trong thơ của Bà Huyện Thanh Quan, Đèo Ngang hiện lên như một bức tranh trầm mặc với cảnh hoàng hôn nhuốm màu u buồn, ập đến khiến bạn phải trầm ngâm suy ngẫm, thì khi có dịp thực sự đi qua đèo, bức tranh này mới tuyệt vời làm sao. Có thể hóa thân vào tâm trạng thật của chính mình một cách sống động, tự nhiên, Đèo Ngang có sức quyến rũ kỳ lạ đối với bất kỳ ai.

Vẻ đẹp của Đèo Ngang là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều thi nhân.

Xét về độ nghiêng dốc, đèo Ngang không phải là con đèo khiến người ta xanh mặt, nhưng về cảnh sắc, con đèo này đã trở thành nguồn cảm hứng lớn cho nhiều nhà thơ, nhà văn từ xưa đến nay. , làm rung động cả những tâm hồn sắt đá, khi có dịp đi qua con đèo. Cũng là đèo, cũng là rừng, cũng là vực thẳm, mây trời như bao con đèo khác, nhưng không dễ gì cắt nghĩa rõ ràng tại sao Đèo Ngang lại có sức hút một cách rất thơ mộng và lãng mạn.

Đường đèo quanh co

Đèo chỉ dài khoảng 6km

Ngày nay, đã có đường hầm qua đèo dài gần 500m được xây dựng hiện đại, kiên cố với 6 làn xe lưu thông nhưng nhiều người vẫn giữ thói quen đi qua đèo. Một lần đi qua đèo là lúc được tận hưởng sự khoáng đạt của cỏ cây, của đất trời, được cảm nhận những âm thanh trong trẻo từ thiên nhiên đầy chất thơ mà ở đường hầm kia tuy rút ngắn được thời gian vượt đèo. , lại dễ đi, có vẻ an toàn hơn, nhưng không thể mang theo.

Hầm Đèo Ngang

Vẻ đẹp của thiên nhiên cùng với những câu chuyện lịch sử huyền thoại khiến Đèo Ngang càng thêm hấp dẫn, lại có chút kỳ bí khiến lòng lữ khách thôi thúc đến chiêm ngưỡng kỳ quan.

Đèo Ngang là điểm chụp ảnh yêu thích của du khách

Du khách thích thú chụp ảnh tại hầm Đèo Ngang

Không để vuột mất cơ hội thưởng ngoạn cảnh quan tuyệt vời của Đèo Ngang, đến nay sau 10 năm hầm Đèo Ngang đi vào hoạt động, Công ty Du lịch mạo hiểm vẫn giữ các hành trình tham quan Đèo Ngang trong các chương trình. Tour du lịch Quảng Bình. Và có thể nhiều năm sau, những khoảnh khắc ấy vẫn sẽ được lưu giữ, để du khách không mất cơ hội cảm nhận cảnh vật với những cảm nhận của riêng mình về vẻ đẹp hùng vĩ của Đèo Ngang một cách chân thực nhất. sống động nhất.

Related Articles

Back to top button