Du lịch Vĩnh Long

Di tích Cửa Hữu thành Vĩnh Long- Dấu ấn xưa cần gìn giữ

Di tích Cửa Hữu thành Vĩnh Long trên địa bàn Phường 1 (TP Vĩnh Long).

(VLO) Khu di tích Thành cổ Vĩnh Long (phường 1, TP. Vĩnh Long) đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Đây được coi là một di tích quan trọng gợi nhắc về địa danh lịch sử của vương triều Nguyễn cũng như quá trình đấu tranh của nhân dân trong thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Tuy nhiên, hiện nay công tác bảo vệ, trùng tu, bảo tồn di tích này còn nhiều bất cập.

Ở thành phố Vĩnh Long, trên gò đất cao nhất, đoạn giao giữa đường 19 tháng 8 và đường Hoàng Thái Hiếu (phường 1), có một cây da cao, cành lá xum xuê, rợp bóng mát.

Người dân Vĩnh Long xưa cũng như ngày nay, luôn gìn giữ cây da bằng những tình cảm trân trọng và thiêng liêng, bởi đây là dấu vết duy nhất còn sót lại của cổng phải thành Vĩnh Long xưa (dân gian quen gọi là cây Di tích Cố đô). Cây da Cửa Hữu ở thành Long Hồ).

Theo Đại Nam Nhất Thống Chí, Gia Định Thành Thông Chí, tháng 2 năm Quý Dậu, triều Gia Long thứ 12 (1813), triều đình Huế sai Khâm sứ Trấn thủ Phước Tường trấn Vĩnh Thạnh xây dựng. thành lũy. Vĩnh Thanh là trung tâm của dinh Long Hồ từ thời các chúa Nguyễn.

Di tích Thành Cửa Hựu, thành Long Hồ, bị Pháp tàn phá hai lần, là nơi lưu giữ lịch sử của vương triều Nguyễn.

Ở cổng thành này có một cây da rất lớn và một ngôi đền gọi là Miếu Bảy Bà. Dù rơi vào tay thực dân Pháp nhưng người dân vẫn kiên cường đấu tranh giữ cây da cổ thụ.

Cuối cùng, khi thực dân Pháp giải phóng đất làm đường, chúng phải nhượng bộ, “uốn” con đường như một vòng cung quanh di tích để khỏi phải chặt cây da. Theo các tài liệu lịch sử, di tích cây da Cửa Hựu thuộc kinh thành Vĩnh Long xưa.

Theo các tài liệu, thành được làm bằng đất, kiểu Vauban (kiến trúc thành lũy Tây Âu thế kỷ 17-18), cửa chính hướng Đông Nam, mặt sau quay về Tây Bắc. Chu vi của bức tường rộng 750 zhang, cao 1 zhang và dày 2,5 zhang. Xung quanh thành có hào rộng và sông sâu.

Trong thời kỳ Pháp xâm lược Nam Kỳ, thành Vĩnh Long bị thất thủ hai lần vào năm Nhâm Tuất (1862) và năm Đinh Mão (1867).

Sau khi thành Vĩnh Long lần thứ hai thất thủ, quân Pháp cho phá hết lũy và san bằng thành, chỉ còn lại cây da và một ngôi miếu nhỏ ở cổng bên phải. Vào những năm 50, cây da này chết dần. Sau đó, từ thân cây mẹ, một cây con lớn lên và sinh sôi nảy nở cho đến ngày nay.

Năm 2000, di tích Cây Da Cửa Hựu được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Sau khi trùng tu (đền cổ), tôn tạo (cửa Hữu, nhà bia tưởng niệm), lễ khánh thành vào chiều ngày 28 tháng 4 năm 2008.

Có thể nói, di tích Cửa Hữu ở thành Vĩnh Long là một di tích rất đặc biệt đối với không chỉ là Vĩnh Long mà còn là vùng đất Nam Bộ thuộc lục tỉnh xưa (gồm Biên Hòa, Gia Định, Định Tường, Vĩnh Long). , An Giang và Hà Tiên).

Hiện nay, tuy đã được trùng tu, tôn tạo nhưng có nhiều yếu tố khiến cho việc bảo tồn di tích đặc biệt này gặp rất nhiều khó khăn. Theo ông Nguyễn Thanh Duy (Phường 1-TP. Vĩnh Long), trước đây di tích này có quán cà phê “đàm đạo” và nhận được nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc bảo tồn di tích nên hiện nay, quán cà phê này cũng không còn.

Một số hạng mục đã xuống cấp.

Tuy nhiên, từ đây, việc bảo tồn di tích vào ban đêm cũng gặp rất nhiều khó khăn khi không còn người gác đêm (gác quán) như trước. Trong khi đó, một lãnh đạo UBND phường 1 chia sẻ, UBND phường cũng rất coi trọng việc giữ gìn, bảo vệ di tích. Tuy nhiên, do không có kinh phí nên rất khó bảo vệ.

“Do di tích là không gian mở nên có tình trạng người dân kém ý thức, không giữ gìn vệ sinh, thậm chí tiểu tiện, phóng uế trong khuôn viên di tích. Thậm chí, lâu nay, những người nghiện ma túy, tiêm chích ma túy còn coi đây là bãi đáp.

Và nhiều người vô gia cư đến tượng đài … nghỉ qua đêm là chuyện bình thường. Tình trạng này diễn ra thường xuyên cũng phần nào khiến di tích nhanh xuống cấp, nhếch nhác, không xứng tầm là một di tích đặc biệt như thế này ”- vị lãnh đạo này chia sẻ

Trao đổi với chúng tôi, Phó Giám đốc Sở VH-TT & DL Nguyễn Xuân Hoành cho biết, sở cũng đã thành lập đoàn đi kiểm tra các di tích trên địa bàn tỉnh cũng như tiếp thu các ý kiến ​​chỉ đạo. Chúng tôi giữ gìn và bảo vệ tốt hơn di tích

Riêng đối với di tích Cửa Hữu ở thành Vĩnh Long, sở cũng đã được địa phương trình bày và sẽ tiếp tục khảo sát, bàn bạc để đưa ra giải pháp bảo tồn. khu di tích. Theo ông, khó khăn hiện nay là chưa có quy định về phân cấp quản lý di tích, gây khó khăn về kinh phí.

“Năm 2021, ngành cũng sẽ cố gắng có hướng bảo tồn cũng như xây dựng một số công trình phụ trợ để di tích được bảo tồn tốt hơn. Trước mắt, cần phối hợp với Công ty Công chính Vĩnh Long cắt tỉa cây xanh trong khuôn viên khu di tích ”- ông Nguyễn Xuân Hoành chia sẻ.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button