Du lịch Thanh Hóa

Di tích đền Thánh Cả – nét văn hóa truyền thống độc đáo của miền quê Hậu Lộc

Di tích Đền Thánh Cả - nét văn hóa truyền thống đặc sắc của vùng quê Hậu Lộc

Nghinh Môn – Miếu Thánh Cả vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay như một công trình kiến ​​trúc đẹp và tiêu biểu từ thời Nguyễn.

Không chỉ là di tích lịch sử văn hóa có giá trị về mặt kiến ​​trúc và nghệ thuật, đền Thánh Cả còn là điểm đến tâm linh hấp dẫn, là nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng cộng đồng độc đáo không chỉ của vùng quê Hậu Lộc. , mà còn của ngư dân miền biển xứ Thanh.

Đa Lộc là vùng đất thuộc cửa lạch ven biển, người dân địa phương nơi đây từ xa xưa vừa sản xuất nông nghiệp vừa đánh bắt hải sản. Xuất phát từ đặc điểm đời sống và lao động nêu trên, sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh của người dân địa phương chủ yếu là cầu cho mưa thuận gió hòa quanh năm, biển lặng, mùa màng tươi tốt, bội thu. sản phẩm để sống một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc. Theo sử sách, các hoạt động tâm linh ở các vùng cửa sông ở Thanh Hóa thường có các ngôi chùa linh thiêng, chùa phật. Vì vậy, những nét sinh hoạt tâm linh của người dân Đa Lộc nói riêng và của người dân Hậu Lộc nói chung vẫn mang đậm sắc thái xứ Thanh, được lưu truyền qua nhiều đời.

Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng nói trên, nhân dân làng Khang Cư (nay là làng Vạn Thắng) cũng như 81 nơi khác trên vùng sông nước đã xây dựng miếu Thánh Cả thờ Tứ vị Thánh nương vào thời cuối nhà Nguyễn. thế kỉ 19. Theo sách “Thanh Hóa phúc thần” ghi lại thì Tứ vị Thánh nương có 81 nơi thờ tự, trong đó có làng Khang Cư, trước năm 1916 thuộc tổng Thạch Tuyền, huyện Nga Sơn, nay là một làng. Vạn Thắng, xã Đa Lộc. Đền là một công trình kiến ​​trúc độc đáo, tọa lạc trên một gò đất phù sa thuộc thôn Vạn Thắng, xã Đa Lộc. Đền có hậu cung và tiền tế 5 gian. Hai bên tả hữu giải vũ, là nơi thờ Thành Hoàng của làng. Khi sắp xây dựng đền thờ, một chiếc bè gỗ trôi dạt vào bãi biển trước đền, dân làng đã đem về xây dựng nên ngôi đền rất nguy nga. Khu Nghinh Môn phía trước hầu như còn nguyên vẹn, kiến ​​trúc 3 gian mái cong, có hình voi và ngựa đối xứng hai bên. Các cột răng nanh có câu đối bằng chữ Nho, là một hệ thống chữ viết còn sót lại. Trên lầu 3 của Nghinh Môn, mặt ngoài có 3 chữ “Thượng đẳng từ”, phía trong có 2 chữ: “Linh ngữ”. Theo các cụ già ở Đa Lộc, sau Cách mạng Tháng Tám (1945), khi hạn hán kéo dài, người dân trong vùng thường rước kiệu ra cù lao để cầu mưa, rất hiệu nghiệm. Hiện nay, đền Thánh Cả không còn mang dáng dấp đầy đủ như trước, nhưng với sự tồn tại của Nghinh Môn – một công trình kiến ​​trúc đẹp và tiêu biểu của thời Nguyễn đã góp thêm tư liệu cho các nhà nghiên cứu tìm hiểu về những nét kiến ​​trúc của đền. kiến trúc của thời kỳ lịch sử này trong kiến ​​trúc quốc gia.

Đền Thánh Cả còn mang đậm dấu ấn lịch sử khi là nơi ẩn náu của nghĩa quân Ba Đình, nơi tạm trú của những người hoạt động cách mạng trên đường từ Phú Lương về nhà má Tôm, nơi tụ họp của đảng bộ làng. Khang Cư thời kỳ bí. Ngoài ra, trong những năm “diệt giặc dốt”, chùa còn là nơi để nhân dân tập trung mở các lớp bình dân học vụ, xóa mù chữ, giác ngộ cách mạng … Năm 1966, chùa bị phá bỏ, chỉ còn lại di tích diện tích. Nghinh Môn 200m2. Năm 2006, nhân dân thôn Vạn Thắng, các thôn trong xã Đa Lộc và du khách thập phương đã đóng góp xây dựng lại chùa. Chỉ sau hai năm được khởi công xây dựng lại, với những giá trị kiến ​​trúc nghệ thuật độc đáo và sự linh thiêng vốn có, đền Thánh Cả đã trở thành điểm đến tâm linh thu hút người dân xã Đa Lộc cũng như các địa phương khác của Việt Nam. Huyện Hậu Lộc và du khách thập phương.

Thể hiện nguyện vọng của cán bộ và nhân dân địa phương, xã Đa Lộc đã làm tờ trình đề nghị cấp có thẩm quyền tu sửa đền và cấp bằng công nhận di tích văn hóa. Tháng 1 năm 2010, đền Thánh Cả được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh. Từ khi được công nhận đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đa Lộc thường xuyên quan tâm bảo vệ, tôn tạo khu di tích.

Để bảo tồn và phát huy giá trị của khu di tích, ngoài việc đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của nhân dân và du khách thập phương, hàng năm có 3 lễ hội được tổ chức gồm: lễ đầu năm, lễ cầu an. , giữa giỗ Mẹ, Thành Hoàng làng cuối năm làm lễ tạ ơn. Lễ hội đầu xuân thường được tổ chức vào ngày mùng 3 Tết hàng năm. Từ nhiều năm nay, lễ hội mùa xuân đền Thánh Cả đã thu hút hàng nghìn lượt người dân và du khách thập phương đến tham quan, vãn cảnh, chiêm bái, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn. Đồng thời, tham gia trải nghiệm các trò chơi, trò diễn dân gian mang đậm sắc thái văn hóa truyền thống lâu đời của đồng bào nơi đây.

Những giá trị của Đền Thánh Cả và lòng mến khách của người dân Đa Lộc nói riêng và vùng biển Hậu Lộc nói chung là cơ sở để khu di tích này trở thành điểm du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh, tín ngưỡng độc đáo. , ngày càng thu hút nhiều khách du lịch. Theo Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Hậu Lộc, trong chiến lược phát triển du lịch của địa phương, Đền Thánh Cả được xác định là một trong những trọng điểm du lịch tâm linh. Để đạt được mục tiêu trên, công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị di tích luôn được ưu tiên hàng đầu. Song song đó, công tác giới thiệu, quảng bá di tích đền Thánh Cả cũng được huyện Hậu Lộc quan tâm; từng bước hình thành kết nối với các di tích, điểm du lịch khác trên địa bàn để xây dựng thành sản phẩm, tour du lịch.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button