Du lịch Lạng Sơn

Di tích Khuổi Nọi – điểm sáng du lịch Lạng Sơn

Di tích Khuổi Nọi là một điểm sáng của du lịch Lạng Sơn. Di tích này thuộc 12 điểm của khu di tích khởi nghĩa Bắc Sơn. Hằng năm Khuổi Nọi thu hút đông đảo du khách đến tham quan và khám phá. Đặt chân đến đây du khách sẽ được quay về nguồn cội, hiểu hơn về cách thức hoạt động của lớp cha anh đi trước. Từ đó càng trân quý, tự hào về quê hương đất nước.

Các em học sinh đến dâng hương tại di tích Khuổi Nọi

Vị trí của di tích Khuổi Nọi

Xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn có khu rừng rậm Tam Tấu. Ngay giữa khu rừng này là di tích Khuổi Nọi – căn cứ hoạt động bí mật của du kích Bắc Sơn. Căn cứ được xây dựng giữa một khu đất bằng phẳng, ngay sát đó là con suối Khuổi Nọi.

Xung quanh căn cứ được bao bọc bởi bạt ngàn núi cao hùng vĩ và cây cối um tùm. Đây là một vị trí xung yếu, rất dễ để rút lui an toàn khi địch tấn công. Nếu theo hướng Đông có thể rút về các xã Tân Hương, Tân Thành. Nếu theo hướng Nam sẽ băng qua rừng lui về Phú Thượng (huyện Võ Nhai).

Khám phá Khuổi Nọi

Di tích Khuổi Nọi ra đời khi thực dân Pháp cấu kết với Nhật quay lại khủng bố Bắc Sơn. Để bảo toàn lực lượng và có kế hoạch đấu tranh lâu dài quân khởi nghĩa Bắc Sơn đã rút lui vào rừng.

Giữa khu rừng Tam Tấu, quân ta đã chọn Khuổi Nọi để làm căn cứ hoạt động bí mật. Ngay tại di tích này đã diễn ra những sự kiện lịch sử trọng đại. Một trong những sự kiện phải kể đến đó là thành lập Đội Cứu quốc quân Bắc Sơn.

Ngày 23/4/1941 Đội Cứu quốc quân Bắc Sơn làm lễ chính thức. Dưới cờ đỏ sao vàng đồng chí Lương Văn Tri đã thay mặt 32 cán bộ, chiến sĩ đọc lời thề. Giữa núi rừng bạt ngàn vang lên những âm thanh đầy kiêu hãnh, tự hào. Tuyệt đối trung thành với lý tưởng cách mạng, chiến đấu cho đến hơi thở cuối cùng.

Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội Cứu quốc quân I

Việc thành lập Đội Cứu quốc quân I đánh dấu một mốc son ngời sáng của phong trào cách mạng. Đây là đội quân vũ trang đầu tiên của Đảng, là bước đệm để thành lập QĐND Việt Nam. Sự ra đời của Đội Cứu quốc I là bàn đạp để cách mạng chuyển sang khởi nghĩa vũ trang.

Từ đó về sau, Khuổi Nọi trở thành trung tâm huấn luyện cho lớp cán bộ quân sự. Nơi đây đã vạch định những kế hoạch tấn công góp phần vào chiến thắng, giải phóng Lạng Sơn.

Tham quan di tích Khuổi Nọi du khách sẽ được khám phá chốt canh gác của Đội Cứu quốc quân. Chốt canh này được thiết kế kiểu chòi gác án ngữ, nằm ngay trên con đường dẫn vào di tích. Đây là nơi canh gác, kiểm soát, theo dõi để có kế hoạch phòng thủ khi địch tấn công.

Gần đó là khu lán trại của Ban chỉ huy và đội viên. Những lán trại này được mô phỏng kiểu lán trại truyền thống. Lán gồm mái lá, ván sàn làm bằng tre mai, ván thưng xung quanh bằng phên nứa.

Đặc biệt đến khu lán trại, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh quan vô cùng tuyệt đẹp. Xung quanh là rừng cây bao la, nhìn xuống dưới là vẻ long lanh, trong xanh của suối Khuổi Nọi.

Đi vào sâu bên trong di tích Khuổi Nọi là trung tâm khu lưu niệm. Khu lưu niệm được xây dựng rất trang trọng và khang trang. Giữa khuôn viên là tấm bia bằng đá xanh, ghi tên di tích. Mặt sau của bia ghi tên 32 đội viên Đội Cứu quốc quân Bắc Sơn. Ngay sát đó là một khối đá nhỏ cao 2,5m khắc nội dung tóm tắt di tích.

Di tích Khuổi Nọi là điểm đến hấp dẫn cho những tour du lịch về nguồn cội. Đến đây du khách được thả hồn giữa thiên nhiên tươi đẹp, trong lành. Được ngắm nhìn vẻ huyền ảo của núi đồi, suối khe. Và đặc biệt được hiểu hơn về những chiến sĩ du kích kiên trung đã làm rạng danh đất nước.

Những địa điểm tham quan gần Khuổi Nọi

Tham quan Khuổi Nọi du khách chỉ mất khoảng nửa ngày. Vậy nên có thể đặt tour để tới những địa điểm hấp dẫn gần đó.

Địa điểm đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu đó là thung lũng hoa Bắc Sơn. Từ trên cao nhìn xuống thung lũng quyến rũ đến lạ thường với bạt ngàn hoa đủ màu sắc. Những bông hoa khoe sắc trong gió như chào đón sự có mặt của du khách.

Đặc biệt du khách đến đây vào dịp cuối thu sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hoa tam giác mạch. Giữa núi đồi là bạt ngàn những bông hoa màu trắng tinh khiết làm xao xuyến trái tim bao người.

Hoa tam giác mạch Bắc Sơn đẹp đến nao lòng

Cách di tích Khuổi Nọi không xa đó là Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn. Tham quan nơi này du khách sẽ hiểu hơn về đất và người Bắc Sơn. Đặc biệt cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn được tái hiện rất rõ nét thông qua hiện vật và tranh ảnh.

Tham quan Khuổi Nọi du khách nên kết hợp để ghé thăm Cộng đồng Quỳnh Sơn. Đặt chân đến đây du khách sẽ được đắm mình trong thiên nhiên tươi đẹp. Được trải nghiệm những hoạt động văn hóa của dân tộc Tày. Và tất nhiên là sẽ được khi được thưởng thức những món đặc sản của miền sơn cước.

Di tích Khuổi Nọi đã và đang trở thành điểm đến tuyệt vời cho hành trình tìm về nguồn cội. Nếu có dịp du lịch Bắc Sơn, đừng quên ghé thăm Khuổi Nọi. Đến đây du khách sẽ được sống lại những năm tháng hào hùng của dân tộc. Từ đó biết tri ân những người đã ngã xuống, biết yêu thương, đoàn kết để tiếp nối cha anh.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button