Du lịch Hậu Giang

Review Di Tích Lịch Sử Căn Cứ Bà Bái Hậu Giang

Khu di tích lịch sử căn cứ Bà Bài ở đâu?

Di tích lịch sử Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ (vị trí hội trường, hầm và nhà làm việc của Tỉnh ủy Cần Thơ tại Căn cứ Bà Bài), tọa lạc tại ấp Phương Quới B, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, với diện tích gần 9 ha. , Cách thành phố Cần Thơ 44km và thành phố Vị Thanh 24km theo quốc lộ 61.

Là một trong những di tích lịch sử nổi bật nhất ở Hậu Giang, Di tích căn cứ Bà Bài Nơi đây vẫn có tên là Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ và tọa lạc trên diện tích 6 ha. Khu căn cứ này được bao bọc bởi bốn chiến hào: rạch Bà Bài (tây nam), rạch Cù (tây bắc), rạch Cả Cuông (đông bắc) và Kênh Xáng, Lái Hiếu (đông nam).

Trước đây, căn cứ Bà Bài là nơi ẩn náu, ngăn chặn các cuộc đánh phá, vây hãm, phục kích ác liệt của địch. Những tán cây rậm rạp như giúp chở che cho người lính trẻ dũng cảm và bảo vệ văn phòng thường trực Tỉnh ủy và Bí thư tỉnh Cần Thơ.

Căn cứ Bà Bài Hậu Giang

Hiện nay, Căn cứ Bà Bài đã trở thành nơi lưu giữ các giá trị lịch sử, giáo dục truyền thông cách mạng cho thế hệ sau. Khu di tích gồm hội trường rộng 151m2 được xây dựng bằng nhiều chất liệu: tràm, đước, sắn, mù u, … và bên trong có các hiện vật về di tích như tranh ảnh, đạn pháo …

Vị trí: Ấp Phương Quới, xã Phương Bình, Phụng Hiệp, Hậu Giang.

Di chuyển đến Khu di tích lịch sử Căn cứ Bà Bãi Hậu Giang

Từ thành phố Cần Thơ, hành khách đến thị trấn Cái Tắc chạy một mạch theo quốc lộ 61 đến xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp là đến khu di tích, từ thị xã Ngã Bảy hành khách đi theo hướng Tây Nam. Dọc theo dòng Lái Hiếu, bạn cũng sẽ đến được khu di tích này. Nếu ở thành phố Vị Thanh, hành khách đi theo quốc lộ 61 để đến xã Hòa An, rẽ phải về hướng xã Phương Bình rồi xuống tượng đài.

Di tích lịch sử Căn cứ Bà Bãi Hậu Giang1

Khám phá Di tích Lịch sử Căn cứ Bà Bãi Hậu Giang

Đến khu nghỉ mát này Du khách cũng có thể tìm hiểu một số hình ảnh, hiện vật về người dân Cần Thơ giai đoạn 1972 – 1975, khu căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ và nhiều hình ảnh về chiến tranh thời bấy giờ. Ông Trần Văn Thủ phụ trách khu di tích cho biết, hàng năm khu di tích lịch sử này thu hút hơn 80.000 lượt khách thập phương.

Để phục vụ du lịch năm phát triển hơn, khu căn cứ sẽ được đầu tư mới, chỉnh trang một số hạng mục như: đài truyền thanh, trụ sở, phục dựng lại một số như hầm pháo, hầm bí mật … và xây dựng thêm một số hạng mục. cho du khách tham quan.

Công trình này được khởi công từ năm 1972 tại nhà bà Ba Bài, một địa chủ cũ nên người dân quen gọi là “Căn cứ Bà Bài”. Ban đầu chỉ có một số căn nhà nhỏ là nơi làm việc của Ban Thường vụ, Văn phòng … Sau đó, mở rộng thêm hội trường, nhà kiên cố, nhà ở cho cán bộ nữ, nhà khách, nhà ăn …

2. khu-can-cu-tinh-uy-hau-giang-

Lúc này, toàn khu có diện tích khoảng 6 ha. Từ cơ sở này, Tỉnh ủy Cần Thơ đã lãnh đạo, chỉ đạo, vận động quần chúng phá ấp chiến lược, mở rộng vùng giải phóng, lập nhiều chiến công, góp phần vào Đại thắng mùa Xuân năm 1975. Ngày nay, khu di tích này đã trở thành nơi sinh sống của nhân dân. Hậu Giang và thành phố Cần Thơ đến tham quan, tìm hiểu quá trình đánh giặc, bảo vệ quê hương đất nước của các thế hệ cha anh đi trước.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cần Thơ là cơ quan đầu não của Quân khu IV chiến thuật của Mỹ ngụy, tập trung nhiều cơ quan, bộ đội và vũ khí các loại, là nơi địch đưa quân đánh phá các tỉnh miền Tây Nam bộ. Đây cũng là địa bàn bị địch đánh phá ác liệt nhất.

Chúng huy động nhiều máy bay, pháo, xe bọc thép thường xuyên ném bom bắn phá, đưa lực lượng đi càn quét, xây dựng nhiều đồn bốt để thực hiện thủ đoạn “bình định nông thôn”, chiếm đất. thu phục mọi người. Trước năm 1970, do địch bao vây, Tỉnh ủy Cần Thơ (cũ) nằm phân tán ở các xã Hỏa Tiến, Hỏa Lựu, Xà Phiên.

Khi các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Cần Thơ có ý định tập trung về một nơi để tiện hoạt động, đã chọn đóng căn cứ tại xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp vì đây là địa bàn an toàn, tin cậy, nằm ở trung tâm của thành phố. của Tây Nam Bộ. Năm 1972, căn cứ được xây dựng trên đất Bà Bài – một địa chủ cũ nên được nhân dân trong vùng thường gọi là căn cứ Bà Bài.

3. khu-can-cu-tinh-uy-hau-giang-

Lúc đầu khi chuyển về đây, khu căn cứ chỉ có hội trường Tỉnh ủy, nhà ở và một số công trình phụ bằng tre, gỗ, mái tranh, sau đó xây thêm hội trường Trung đoàn 1, nhà nghiên cứu và nhà ở. mật mã (thông tin liên lạc), được bao bọc bởi các đường hầm, công sự, hầm bí mật để chống trả khi căn cứ bị phát hiện và tấn công …

Từ năm 1972 đến năm 1975, Tỉnh ủy Cần Thơ hoạt động ở cơ sở, dựa vào dân bám địa bàn và lãnh đạo phong trào đấu tranh của nhân dân Cần Thơ đánh giặc.

Tại căn cứ này, Bí thư Tỉnh ủy Cần Thơ lúc bấy giờ là Nguyễn Văn Giác (Mười Quang) đã cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo quân dân đánh địch ba mặt. , phá hủy các tiền đồn. địch, phát động phong trào phá ấp chiến lược giành quyền làm chủ, mở rộng vùng giải phóng, làm thất bại âm mưu “bình định nông thôn” và lập chiến công đẩy lùi 75 tiểu đoàn địch trong mùa khô năm 1973 trên chiến trường. Phụng Hiệp, Long Mỹ, Vị Thanh

Tiến công giải phóng toàn tỉnh Cần Thơ vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, góp phần vào đại thắng mùa xuân năm 1975, thống nhất đất nước. Một sự kiện quan trọng trong quá trình đánh địch ở vùng căn cứ là Hội nghị “bình định” do Tỉnh ủy Cần Thơ tổ chức tháng 10-1973, kéo dài 7 ngày đêm. đánh bại kế hoạch “bình định mùa khô” của địch.

4. khu-can-cu-tinh-uy-hau-giang-

Sau hội nghị này, quân và dân ta đã tiêu diệt Chi đội Một Ngàn, một vị trí chiến lược nằm giữa hai tiểu khu Phong Dinh và Chương Thiện, phá vỡ tuyến phòng thủ của địch, mở đường cho những chiến công liên tiếp tiêu diệt hàng vạn quân. Hàng loạt đồn bốt của địch ở Lái Hiếu, Búng Tàu, Nước Trong, Nàng Mau, … đã giúp ta chủ động trên trận địa và khiến địch phải tập trung, cố thủ.

Chỉ trong vòng 8 tháng sau khi có nghị quyết “hội nghị bình định” của Tỉnh ủy Cần Thơ, quân và dân Cần Thơ đã tiêu diệt hơn 170 đồn bốt địch, bắn chìm 31 tàu chiến, bắn cháy 104 xe M113, bắn rơi và phá hủy 26 máy bay, giải phóng trên 50 ấp, đánh bại kế hoạch “bình định mùa khô”, đẩy địch thất bại trên chiến trường Cần Thơ.

Bà Nguyễn Thị Luyến, trú xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp Chia sẻ: Lúc bấy giờ, xung quanh căn cứ có nhiều đồn bốt địch, nhưng do căn cứ nằm khuất trong rừng cây, dân trong vùng biết cán bộ ở căn cứ nên tìm cách giữ bí mật, vẫn thỉnh thoảng sinh hoạt. để kẻ thù không cho kẻ thù biết. nên căn cứ Tỉnh ủy không bị địch phát hiện và càn quét.

5. khu-can-cu-tinh-uy-hau-giang-

Năm 1990, nơi đây đã được Bộ Văn hóa Thông tin Công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Từ năm 2004 đến nay, từ nguồn vốn trung ương và địa phương, Hậu giang mở rộng, trùng tu, tôn tạo, nâng cấp, sửa chữa với tổng kinh phí trên 2,2 tỷ đồng.

Đến với khu di tích, mọi người sẽ được tắm mình trong không gian xanh mát, trong lành. Những quy mô, tiểu cảnh khắp nơi trong di tích cùng với những hình ảnh, hiện vật sẽ giúp mọi người có cái nhìn cụ thể về một thời chiến đấu quên mình. Đặc trưng, ​​có một cây vồ sừng sững bên cạnh hội trường, từng chứng kiến ​​nhiều sự kiện lịch sử …

Related Articles

Back to top button