Du lịch Bắc Kạn

Review Tham Quan Di Tích Lịch Sử Nà Tu, Bạch Thông Bắc Kạn

Khu di tích lịch sử Nà Tu thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn). Tại đây vào năm 1951, Bác Hồ trong chuyến công tác và đến thăm Đại đội Thanh niên xung phong 312 đã tặng cho đơn vị thanh niên xung phong này bốn câu thơ bất hủ:

Tại đây vào năm 1951, Bác Hồ trong chuyến công tác và đến thăm Đại đội Thanh niên xung phong 312 đã tặng cho đơn vị thanh niên xung phong này bốn câu thơ bất hủ:

“Không có gì là khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi lấp biển

Chắc chắn đã quyết định chắc chắn “

Na Tu

Từ đó đến nay, những vần thơ triết lý ấy đã, đang và sẽ mãi là phương châm sống của tuổi trẻ cả nước. Những lời dạy của Bác trong bài thơ đã trở thành nguồn động viên các thế hệ trẻ quyết tâm vượt qua mọi phức tạp để giành thắng lợi.

Di tích lịch sử Nà Tu

Đặc điểm Di tích lịch sử Nà Tu

Đây từng là nơi đóng quân của Tổng đội TNXP 312 (hay còn gọi là Tổng đội TNXP Hồ Tùng Mậu) có nhiệm vụ đảm bảo giao thông trên tuyến đường Nà Cú – Phủ Thông, trọng điểm sửa chữa cầu Nà Cú – một trong những cây cầu quan trọng. trên tuyến đường 3.

Ngày 28/3/1951, trên đường đi công tác, Bác đã dừng chân thăm hỏi, động viên các anh TNXP đang làm nhiệm vụ tại đây và tặng 4 câu thơ: “Không có việc gì khó / Chỉ sợ mình không vững / Đào núi và lấp biển / Ý chí kiên cường ”. Ngày 18/3/1996, Bộ Văn hóa, Truyền thống và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) quyết định công nhân đã xếp hạng TNXP Nà Tu là Di tích cấp Quốc gia. .

Di tích lịch sử Nà Tu

Lịch sử Di tích lịch sử Nà Tu

Khu di tích lịch sử thanh niên xung phong Tà Nu là nơi Bác Hồ đã gặp gỡ và tặng quà cho các TNXP với 4 câu thơ: “Không có việc gì khó / Chỉ sợ mình không vững / Đào núi lấp biển / Sẵn sàng quyết tâm làm nên”; được xây dựng từ năm 2016 – 2018 với tổng mức đầu tư 38,3 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục như: Cụm tượng đài Bác Hồ với TNXP, nhà đón tiếp, phòng thờ Bác Hồ, vườn rào, khu phụ trợ năm 1996 của Bộ Văn hóa – Thông tin ( nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã công nhận và xếp hạng di tích Nà Tu là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Các di tích được tôn tạo khang trang gồm nhà sàn tưởng nhớ Bác Hồ; nhà bia, mái ấm thanh niên xung phong và các công trình phụ trợ. Khu di tích lịch sử Nà Tu, xã Cẩm Giàng đã vinh dự được đón nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, đoàn viên thanh niên cả nước. và du khách đến tham quan. Đây là nơi đại đội thanh niên xung phong 312 đóng quân để bảo vệ cầu Nà Cú (cây cầu trọng điểm trên Quốc lộ 3 đảm bảo giao thông trên tuyến được thông suốt, phục vụ tiền tuyến).

Đây là nơi diễn ra ngày 28/3/1951, diễn ra sự kiện trọng đại giữa Bác Hồ và các thanh niên xung phong. Tháng 6-1950, Trung ương Đảng quyết định mở chiến dịch Biên giới, để đáp ứng yêu cầu của cuộc kháng chiến, cần huy động hàng vạn công nhân trẻ, khỏe phục vụ kháng chiến. Lực lượng này bao gồm thanh niên xung phong, công dân mở đường, bảo vệ cầu, vận chuyển lương thực, đạn dược cho mục tiêu “tất cả cho chiến dịch toàn thắng”.

Khi đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trực tiếp chỉ thị cho Trung ương Đoàn phải giúp nước Việt Nam xây dựng đội thanh niên xung phong phục vụ chiến trường. Ngày 15/7/1950, đội thanh niên xung phong được thành lập. Sau chiến dịch, biên giới Việt – Trung được mở, đường số 3 không chỉ trở thành tuyến đường chiến dịch của ta trên chiến trường Bắc Đông Dương, mà còn là huyết mạch của cả nước.

Đây là tuyến Hà Nội – Thái Nguyên, qua Bắc Kạn, qua đèo Giàng, đèo Gió đến Cao Bằng, gặp đường 4 (Cao Bằng – Lạng Sơn – Móng Cái), từ Quốc lộ 3 còn nhiều tuyến. Giao thông liên kết với các tỉnh lân cận, thuận tiện giao thông ra biên giới Việt – Trung. Khi đó, thấy rõ tầm quan trọng của con đường 3, thực dân Pháp đã tập trung binh lực đánh trả quyết liệt hòng cắt đứt con đường vận tải chiến lược này.

Để đảm bảo giao thông cho chiến khu Việt Bắc, các đội Thanh niên xung phong được giao nhiệm vụ chốt dọc Quốc lộ 3, làm nhiệm vụ bảo vệ, tu bổ tuyến đường huyết mạch của cuộc kháng chiến.

Ngày 19/3/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp lên biên giới thị sát việc sửa chữa cầu đường từ Thái Nguyên đến Cao Bằng, thăm lực lượng thanh niên xung phong và một số đơn vị vận tải, kho tàng. dọc theo dòng. Ngày 28/3/1951, tại Rừng Nà Tu, đại đội thanh niên xung phong 312 vinh dự được đón Bác Hồ, có Bác còn sống là Trần Đăng Ninh – Tổng cục trưởng Tổng cục Lương thực.

Đoàn tình nguyện đến thăm và dâng hương tại Khu di tích lịch sử Nà Tu

Sau khi đến bắt tay các thanh niên và ân cần thăm hỏi, Bác chợt hỏi: “Các cô, các chú đào núi có khó không?”, Các anh chị xung phong đồng thanh: “Phải không Bác? Có thể lấp biển không? ”Một giọng nói rụt rè hỏi:“ Thưa Bác! Chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy biển. ”Bác cười và nói:“ Đào núi và lấp biển, hai việc khó nhưng nếu có ý chí, quyết tâm thì chúng ta đều làm được. Nói như vậy, nghĩa là đã trở thành một bài thơ. Bác đọc cho đội thanh niên xung phong 312 bốn câu thơ.

Sự kiện Bác đến thăm đội thanh niên xung phong 312 ở Nà Tu và tặng bốn câu thơ là nguồn động viên rất lớn so với các chiến sĩ thanh niên ngoài mặt trận làm nhiệm vụ đảm bảo giao thông, bốn câu thơ Bác dành tặng cho đội thanh niên xung phong. đồng chí Dương Thiết Sơn (khi đó là Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Kạn) là người đưa Bác về thăm đơn vị, chuyển về Trung ương Đoàn và được nhạc sĩ Hoàng Hà đưa vào ca khúc “Tuổi trẻ làm theo lời Bác”. .

Hãy đến và thực hiện cuộc hành hương của bạn

Từ đó, những lời dạy của Bác đã trở thành kim chỉ nam cho mọi hành động của các thế hệ thanh niên Việt Nam, luôn quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc. , thống nhất đất nước.

Tuyến đường ô tô Cao Bằng – Bắc Kạn – Thái Nguyên (nay là Quốc lộ 3) là tuyến đường đầu tiên được khôi phục trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, có ý nghĩa vô cùng quan trọng sau chiến thắng biên giới 1950. Để bảo vệ tuyến đường. Trong dịp này, để đảm bảo giao thông thông suốt, liên tục, lực lượng thanh niên xung phong của Trung ương Đoàn đã ra quân bám trụ những nơi hiểm trở.

Phân đội TNXP 312 được giao nhiệm vụ bảo vệ cầu Nà Cú và duy trì giao thông trên tuyến đường thuộc địa bàn huyện Bạch Thông (Bắc Kạn), nằm trên đường từ thị xã Bắc Kạn đi Cao Bằng.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button