Du lịch Hà Tĩnh

Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

Giới thiệu Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

Ngã ba Đồng Lộc – địa danh lịch sử oai hùng

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc, Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành địa chỉ đỏ, vùng đất thiêng, biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Ngã ba Đồng Lộc đi vào lịch sử như một bản hùng ca về quyết tâm sắt đá của tất cả vì miền Nam ruột thịt, vì độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc, vì hòa bình.

Ngã ba Đồng Lộc thuộc xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, nằm trên đường Hồ Chí Minh qua dãy Trường Sơn, là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 của Hà Tĩnh.

Những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mọi nẻo đường từ Bắc chí Nam đều phải đi qua nơi này. Ngã ba Đồng Lộc có diện tích khoảng 50 ha, nằm trong thung lũng hình tam giác, hai bên là đồi trọc, ở giữa là con đường độc đạo. Do địa hình như vậy nên khi bom đạn của địch dội xuống bên nào, đá cũng lăn xuống đường gây cản trở giao thông.

Tượng đài Chiến thắng Đồng Lộc. Ảnh: Thanh Hà-TTXVN
Tượng đài Chiến thắng Đồng Lộc. Ảnh: Thanh Hà-TTXVN

Chính vì sự nguy hiểm và tầm quan trọng đó mà không quân Mỹ liên tục đánh phá Đồng Lộc hòng cắt đứt huyết mạch giao thông của quân và dân ta đối với chiến trường miền Nam. Nơi đây được mệnh danh là “tọa độ tử thần”. Người ta ước tính mỗi mét vuông đất ở đây đã gánh 3 quả bom tấn. Chỉ trong 240 ngày đêm từ tháng 3 đến tháng 10 năm 1968, không quân địch đã thả xuống đây 48.600 quả bom các loại.

Để giữ vững huyết mạch giao thông, quân và dân ta còn huy động mọi nguồn lực để bảo vệ Ngã ba Đồng Lộc, lúc cao điểm có tới 1.600.000 người – chủ yếu là bộ đội pháo binh và lực lượng công binh. Thanh niên xung phong phá bom mở đường.

Tiểu đoàn 4 thuộc Đại đội 552, Tổng đội 55 thanh niên xung phong Hà Tĩnh làm nhiệm vụ thường trực tại Ngã ba Đồng Lộc. Trưa ngày 24/7/1968, Tiểu đoàn 4 gồm 10 cô gái trẻ do chị Võ Thị Tần-24 tuổi làm Tiểu đội trưởng được lệnh san lấp hố bom ở khu vực địch vừa thả. bom để nhanh chóng dọn đường cho xe chạy qua. .

Nhận nhiệm vụ, các cô lao ra hiện trường triển khai công việc với niềm hân hoan được gửi gắm trên từng chuyến xe đi qua. Họ làm việc không ngừng, cười nói, ba lần bị vùi dập nhưng họ đều rũ bỏ đất đá và đứng dậy tiếp tục làm việc. 16 giờ 30 phút, quả bom thứ 15 trong ngày rơi xuống Đồng Lộc. Một quả bom rơi xuống đội hình 10 cô gái. Một, hai phút, rồi năm phút trôi qua. Mặt đất mơ hồ. Cả chiến trường im bặt và tiếng khóc vỡ òa. Bạn đã hy sinh.

Du khách thập phương đến dâng hương tại mộ 10 cô gái thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN
Du khách thập phương đến dâng hương tại mộ 10 cô gái thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

10 cô gái Đồng Lộc dũng cảm, kiên cường: Võ Thị Tần (24 tuổi), Hồ Thị Cúc (24 tuổi), Nguyễn Thị Nhỏ (24 tuổi), Dương Thị Xuân (21 tuổi), Võ Thị Hợi (20 tuổi) cũ), Nguyễn Thị Xuân (20 tuổi), Hà Thị Xanh (19 tuổi), Trần Thị Hương (19 tuổi), Trần Thị Ràng (18 tuổi), Võ Thị Hà (17 tuổi) bị ngã tại một tuổi còn rất trẻ.

Mười đóa hoa vừa mười tám đôi mươi – tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất của đời người – đã vĩnh viễn ra đi, mang trong lòng bao nhiêu nhiệt huyết, bao khát vọng ước mơ hoài bão. Mười bông hoa ấy đã hy sinh tuổi thanh xuân và chiến đấu anh dũng vì lý tưởng cao đẹp của dân tộc.

Chiến công của họ đã đi vào lịch sử, trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và của tuổi trẻ Việt Nam. Máu của các chị đã góp phần tô thắm màu cờ sắc áo.

 

Để ghi sâu tội ác và ghi chiến công anh dũng của 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc, ngày 7/6/1972, Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tiểu đội 10 cô gái. Và Ngã ba Đồng Lộc cũng đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

 

Đã 46 năm trôi qua, chiến tranh đã là quá khứ. Vùng đất Đồng Lộc năm xưa mang trên mình những hố bom chít, nay đã trở thành một địa chỉ xanh chứa đựng những truyền thuyết cao cả, thiêng liêng. Đồng Lộc hôm nay đã đổi thay, những con đường đầy nắng và gió, những cánh đồng thơm mùi lúa, những cánh cò bay lượn. Gió lớn vẫn thổi, tiếng chuông ngân vang cả một góc trời. Ở đó, 10 cô gái đã hy sinh vì sự nghiệp thống nhất đất nước.

Đường vào Nam những năm đó giờ đã rộng mở. Cả khu vực Ngã ba Đồng Lộc xanh tốt. Từ cầu Sông Nghèn đến khu vực ngã ba đường là cả một vùng lúa Đại Lộc, Tiến Lộc, Thạnh Lộc, Đồng Lộc… xanh tốt.

Để có được những cánh đồng xanh như ngày hôm nay, những người lính đã phải đánh đổi bằng màu đỏ của máu, bằng cả tuổi thanh xuân của mình. Tổ quốc mãi mãi ghi công ơn các cô gái thanh niên xung phong!

Related Articles

Back to top button